Đọc thử – Sống Đời Đáng Sống – David Guy Powers

Cuốn sách giúp bạn luyện trí óc và tình cảm để làm sao mọi người yêu quý mình.

Ngước lại một chút để thấy mọi thứ xung quanh chúng ta xoay chuyển như thế nào, bạn thấy những nơi bạn đến, những người bạn gặp, những việc bạn làm có để lại cho bạn những ký ức khó quên không, và có điều gì làm bạn phải nuối tiếc khi đi qua nó. Bạn hãy tự hỏi mình: Tôi có đang sống một cuộc đời đáng sống?

Cuộc sống hiện tại của bạn – bạn có thấy hạnh phúc?

Sống có ý nghĩa, sống vì chính mình và mang lại niềm vui cho người khác là cuộc đời đáng sống. Có phải cuộc đời đáng sống cho bạn cảm giác hạnh phúc? Nietzsche từng nói rằng: “mỗi ngày trôi qua, cuộc sống hằng ngày ấy có đủ tốt đẹp để bạn mong muốn được sống tiếp hay không? Hãy nhặt lấy một cảm xúc để diễn tả trạng thái hàng ngày của bạn”. Cảm xúc ấy là gì? Là giây phút bạn thấy cuộc sống này ý nghĩa và tiếng cười giòn tan trên khuôn mặt bạn. Là giây phút bạn thấy mình chiến thắng sau những nỗ lực và cố gắng. là giây phút bạn giúp ai đó đang đứng trước khó khăn mà họ cần sự giúp đỡ,… Mỗi hành động, mỗi suy nghĩ của bạn tạo nên những cảm xúc của cuộc sống có ý nghĩa.

Cuộc sống ở quá khứ của bạn – có ý nghĩa gì không?

Tất nhiên là có phải không nào, khi bạn nhìn lại quá khứ bạn thấy mình thành công hay thất bại, mình cảm xúc dâng trào niềm vui hay nỗi buồn, mình cảm thấy hạnh phúc hay bất hạnh. Hành trình vươn tới thành công trong cuộc đời, chính là hành trình bạn nhìn về quá khứ để mình cố gắng, nếu từng sai lầm bạn sẽ học từ sai lầm đó những bài học quý giá, để không bao giờ đi vào vết xe đổ đó nữa. Một bài học quý giá cho cuộc sống hiện tại phải không bạn? Đó là ý nghĩa một cuộc đời đáng sống của đời người.

Nhiều lúc mâu thuẫn trong bạn làm bạn sống cuộc đời không còn là chính bạn

Cuộc sống xoay quanh những vấn đề cần đến quyết định đúng đắn và sáng suốt. Nhưng không ít lần bạn rối rắm với nhiều suy nghĩ vì không thể đưa ra cho mình một quyết định cho chính mình, và bạn mâu thuẫn. Nhưng nếu chúng ta chỉ trải qua mâu thuẫn một lần trong đời, điều đó đồng nghĩa là chúng ta chỉ đang cố che giấu chính mình, và chúng ta không sống là chính chúng ta nữa. Khi bạn nhìn lại quãng thời thời gian 5 năm trước, 10 năm hay 20 năm trước với những sự cố đánh dấu khó khăn nhất của mình, bạn đã làm gì với những khó khăn đó vậy ? Khi bạn nhìn lại quá khứ như một thước phim quay chậm, tên của bộ phim ấy sẽ là gì? Chúng ta sẽ luôn bắt gặp những mâu thuẫn trong đời, những quyết định, những mâu thuẫn với mọi người, những suy ngẫm về chính mình. Suy cho cùng, mâu thuẫn là động lực để chúng ta có một cuộc đời đáng sống. Muốn cuộc sống ý nghĩa, hẳn bạn phải có những quy tắc sống Bạn sống có tiêu chuẩn hay quy tắc gì không? Chẳng hạn, bạn luôn thức dậy trước 7h sáng, và đi ngủ trước 11h tối mỗi ngày, bạn sống coi trọng bạn bè và luôn giúp đỡ trong khả năng khi họ cần,… Những quy tắc đó có giúp bạn trở thành người sống đẹp, sống có ý nghĩa với cuộc đời đáng sống phải không. Bạn thấy gì ở một cuộc đời đáng sống?

  • Là có một nhân sinh quan tốt cho quan điểm và hiểu biết rõ ràng sự tồn tại của mình trên trái đất này.
  • Là có lý tưởng, mục tiêu để hướng đến, rất nhiều người sống nhưng không biết tại sao phải sống vì vậy cuộc sống mất đi rất nhiều ý nghĩa. Lý tưởng và mục tiêu sẽ cho bạn động lực để phấn đấu, cuộc sống của bạn sẽ vô cùng ý nghĩa trên hành trình theo đuổi đó.
  • Là có một lộ trình sự nghiệp đúng đắn : Bạn tìm ra được một nghề thực sự yêu thích và đam mê để có sự cống hiến mãnh liệt chưa? Hướng đến sự nghiệp với lộ trình do mình vạch ra, mình có thể thực hiện được sẽ mang đến cuộc đời đáng sống.
  • Là có những người đồng hành cùng mình trên mọi nẻo đường, trên con đường đang đi tới để sẵn sàng giúp đỡ, cảnh tỉnh cho mình những phương hướng sai đường, lạc lối để cùng nhau đi vào quỹ đạo của hành trình thành công và hạnh phúc.

Sống cuộc đời đáng sống như vậy chưa hẳn là đủ, có một cuốn sách sẽ giúp chúng ta nhìn thấy được ý nghĩa thực sự của cuộc sống này, đó là cuốn “Sống đời đáng sống” của tác giả David Guy Powers do Nguyễn Hiến Lê lược dịch.

“Sống đời đáng sống” – Sống như thế nào để cuộc đời ý nghĩa?

Tác giả David Guy Powers đã nhìn thấy Bà Helen Keller trong cuộc đời mình– một phụ nữ không được may mắn khi vừa đui vừa điếc lại câm, nhưng khiến ai ai cũng phải cúi đầu khâm phục, lấy làm ngưỡng mộ. “Đời tôi thu hẹp trong một thế giới không màu sắc, không âm thanh. Nhưng ngay từ hồi còn là một sinh viên, tôi đã vui vẻ tin chắc rằng những cơ quan trên cơ thể tôi không đóng một vai trò quan trọng trong đời sống vì nó không thuộc về phần tinh thần của tôi”. Chúng ta thấy được tinh thần có thể tạo nên hạnh phúc cho một số phận nghiệt ngã. Bạn thấy đấy, một người đui và điếc mà còn tạo ra được đời sống mới mẻ và phong phú hơn, huống hồ là chúng ta. Phép màu xảy ra thường ngày ở trên đời. Có những người tiến từ tối tăm tới danh vọng, từ nghèo khổ đến giàu có, từ tuyệt vọng đến đạt nguyện, từ thất bại đến thành công. Đây là cuốn sách dịch nên ta không thể biết ý nghĩa của “đời sống mới” theo phong trào hiện nay của ta. Nội dung sách chủ yếu đề cập đến những vấn đề luyện trí óc và tình cảm để làm sao mọi người quý mến, giúp đỡ mình, ngược lại, mình cũng phải có trách nhiệm quý mến, giúp đỡ họ, tạo mối dây thông cảm, tôn trọng, xây dựng cuộc sống phong phú hơn, tốt đẹp hơn, tránh những trở ngại, tiêu cực trong tư tưởng và lối sống. Là vấn đề tâm lý nên việc luyện tập là quan trọng. Tuy nhiên, kết quả chưa thể thấy ngay mà phải trải qua quá trình tự rèn luyện kiên trì, lâu dài trên cơ sở có ý chí và niềm tin. Để thấu đạt ý nghĩa và nội dung sách, đòi hỏi người đọc có một tư duy và nhận thức sâu, tránh nóng vội, hiếu lệch, hiểu sai vấn đề. Do đặc điểm trên, cuốn sách có ý nghĩa tham khảo là chính, còn việc thực hành lại tùy thuộc khả năng mỗi người.

  • Làm sao để được sinh lực
  • 8 cách luyện trí cho được minh mẫn
  • Làm sao sống một đời sống phong phú hơn
  • Làm sao cho người khác tận tâm với mình
  • Làm thế nào để được chấp thuận
  • Quy tắc để gây cảm tình

Hãy bắt đầu với những thay đổi nhỏ trong cách ứng xử, cách làm việc, cách bạn sống. Những thói quen xấu nên từ bỏ, tập những thói quen mới giúp bạn phát triển, thói quen tạo nên nhân cách, hãy bắt đầu những thói quen sẽ dẫn bạn đến nhân cách mà bạn mong muốn. Đã đến lúc đặt ra những kế hoạch để bắt đầu quá trình này. Không ai thấu hiểu bạn hơn bạn, hãy ngồi xuống, nghiền ngẫm, và viết lại những gì nảy ra trong đầu bạn. Những gì cần làm, những gì cần cải thiện, những gì cần thay đổi. Rồi bạn sẽ thấy, bạn sẽ khám phá ra nhiều điều. Hãy tìm và đọc ngay cuốn sách sẽ giúp bạn nhận ra cuộc đời đáng sống của mình ngay từ hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.