Đọc sách: Nuôi dưỡng tâm hồn, làm phong phú cuộc sống

Mặc dù nhiều người thường treo câu nói “đọc sách là chuyện dễ dàng” nơi cửa miệng, nhưng có rất ít người thực sự biết cách đọc và dùng cái tâm để đọc.

Không phải đọc vài cuốn tiểu thuyết trên mạng và lật vài trang sách dạy bí quyết thành công thì gọi là đọc sách. Đây đa phần chỉ là xem, chứ không phải đọc sách.

Trong xã hội ngày nay, nhịp sống gấp gáp hơn rất nhiều lần so với những năm trước đây, chúng ta quen với việc tiếp thu thông tin rời rạc, lướt xem những đoạn video ngắn chỉ dài mấy chục giây và một bài báo chỉ vài trăm chữ, xem phim với thói quen tua nhanh.

Để có thể ngồi yên lặng và đọc từng câu từng chữ một trong cuốn sách thật sự quá khó khăn.

Cách đọc của xã hội hiện nay là đuổi theo thông tin ngắn gọn, đảm bảo 3 yếu tố: nhanh-nhiều-đẹp. Đó chính là lý do vì sao tiểu thuyết hồi hộp và lý luận rất phổ biến, các bài viết về tình yêu và thú cưng được đón đọc nồng nhiệt. Tuy nhiên, những cuốn sách kinh điển lớn và khoa học xã hội nhân văn ít người biết đến thường nằm lặng lẽ trong góc và không ai quan tâm đến chúng.

Đọc sách không phải để kiếm lợi, cũng không phải là tấm danh thiếp để trang trí cho bản thân, mà là cung cấp chất dinh dưỡng cho tâm hồn. Đọc sách không làm bạn giàu có nhưng có thể khiến bạn sống một cuộc sống đầy đủ và tiệm cận đến cái tôi thật sự.

– Theo Trung Hạ – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *