Định luật bọ chét – Mỗi lần thất bại là mỗi lần thiết lập giới hạn cho bản thân

 

Một nhà tâm lý học từng làm một thí nghiệm rất thú vị.
 
Trong trường hợp bình thường, bọ chét có thể nhảy lên độ cao gấp 400 lần chiều cao của nó. Nếu bạn nhốt chúng vào một lồng kính, lúc này, bọ chét sẽ va vào đỉnh của chiếc lồng.
 
Sau nhiều lần hạ thấp chiều cao của lồng kính, độ cao khi bọ chét nhảy sẽ ngày càng thấp đi. Đến cuối cùng, sau khi bỏ lồng kính ra, bạn sẽ phát hiện con bọ chét đó không nhảy cao được nữa.
 
Đây chính là “định luật bọ chét”
 
Mỗi một lần thất bại của đời người cũng chính là một lần bạn tự thiết lập giới hạn của bản thân.
 
Trong cuộc sống, rất nhiều người khi gặp khó khăn liền lựa chọn lùi bước; có những người lại thích sống trong vòng thoải mái của đời mình, không dám thử và đối mặt với những thứ lạ lẫm ngoài kia. Đến cuối cùng sẽ giống như “bọ chét”, trở nên ngu ngốc và mất khả năng vốn có của mình.
 
Người dẫn chương trình truyền hình Đổng Khanh từng nói:
 
“Ý nghĩa của cuộc đời nằm ở sự đi lên chứ không phải cố thủ, bất luận trong hoàn cảnh nào chúng ta cũng không được đánh mất dũng khí để tiến lên phía trước.”
 
Đúng vậy, đời người, cho dù bao nhiêu tuổi cũng đừng gò bó mình trong khuôn khổ chật hẹp. Tuy hành trình đó sẽ vô cùng gian nan vất vả, nhưng đến cuối cùng bạn sẽ gặp được chính bạn trong hình mẫu tốt đẹp hơn.
Tôi đã từng đọc một câu so sánh rất hay:
 
“Kẻ mạnh giống như cây đại thụ, chôn vùi gốc rễ ở sâu trong lòng đất, phát triển cao lớn, dùng những tán lá xum xuê của mình che mát cho người đời.”
 
Hi vọng bạn có thể giống như vậy, luôn mạnh mẽ, kiên cường, dùng trí tuệ và tư duy của bản thân để có được ánh hào quang tươi sáng của đời mình.
 
– Theo Quê Hương –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *