Định luật bọ chét: Cứ đinh ninh mình là một cục sắt, không bao giờ có thể trở thành vàng

 
Định luật bọ chét: Mỗi một lần thất bại chính là một lần tự thiết lập giới hạn của bản thân!
 
Một nhà tâm lý học từng làm thí nghiệm rất thú vị về con bọ chét.
 
Một con bọ chét bọ chét có thể nhảy lên độ cao gấp 400 lần chiều cao của nó.Sau đó, nhà tâm lý học này đặt những con bọ chét trong một cái hộp đậy nắp thủy tinh có thể dịch chuyển được, và mỗi khi bọ chét nhảy lên, chúng sẽ va đập vào nắp hộp.
 
Sau nhiều lần hạ thấp chiều cao của lồng kính, độ cao khi bọ chét nhảy sẽ ngày càng thấp đi. Đến cuối cùng, sau khi bỏ lồng kính ra, bạn sẽ phát hiện con bọ chét đó không nhảy cao được nữa.
 
Đây chính là “định luật bọ chét”: Mỗi một lần thất bại trong cuộc sống, là mỗi một lần người ta tự giới hạn chính bản thân mình.
 
Đại học Harvard đã thực hiện một nghiên cứu và theo dõi trong vòng 25 năm trên một nhóm thanh niên có nền tảng giáo dục và môi trường sống tương tự nhau. Kết quả cho thấy, 60% những người trong số đó không có mục tiêu cuộc sống rõ ràng, chỉ biết sống cho qua ngày, sau 25 năm cuộc sống của họ vẫn bình thường như thế, không thể khá hơn. Trong khi đó, 27% thanh niên không có mục tiêu cụ thể sau 25 năm trở nên ngày càng nghèo và vẫn sống cuộc đời bấp bênh, vô định.
 
Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp nhiều người tự hỏi “Tôi phải làm gì để không tiếp tục cuộc sống như thế này nữa?”.
 
Sau nhiều năm phấn đấu nhưng không đạt được cuộc sống thành công và giàu sang như mong muốn. Liệu chúng ta đã bao giờ thay đổi tư duy hay chỉ biết hài lòng với thực tại và sống cho qua ngày? Chúng ta nghèo không phải do thiếu ý chí, mà là thiếu niềm tin: Cứ đinh ninh mình là một cục sắt, không bao giờ có thể trở thành vàng.
 
Như Lỗ Tấn từng nói: “Bạn sẽ trở nên giàu có nếu bạn có tư duy đúng đắn, nhưng bạn vẫn mãi nghèo nếu bạn có tư duy sai lầm”.
 
Cuộc sống nghèo khó có thể là vạch xuất phát trong cuộc sống của bạn. Nhưng nếu bạn thay đổi thì nó không thể là điểm kết thúc của cuộc đời. Bạn phải thiết lập một mục tiêu dài hạn và theo đuổi nó không mệt mỏi  Nếu trước mắt nó vẫn chưa mang lại kết quả, thì hãy cứ kiên trì và tiếp tục trong những năm tiếp theo. Chắc chắn bạn sẽ thành công.
 
– Theo Phương Uyên –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *