Định luật bầy gà: Sống có trách nhiệm và dám bước ra khỏi vùng an toàn

Định luật bầy gà: Không dám bước ra khỏi vùng an toàn, sợ bước đi trên con đường riêng của mình và chỉ sống theo đám đông
 
Có một câu chuyện rất thú vị như thế này: Giữa bầy gà có lẫn một con sếu đầu đỏ, nó chính là con vật nổi bật nhất, đẹp nhất và quý hiếm nhất so với đám gà bé nhỏ kia.
 
Thế nhưng, nếu con sếu không dám tách ra đi tìm chỗ mới phù hợp hơn với nó mà cứ mãi sống hòa lẫn trong bầy gà, thì nó sẽ bị mắc kẹt mãi ở chuồng gà, sau đó bị gà “đồng hóa”.
 
Đây là định luật bầy đàn: khi bạn đã đạt đến cấp độ cao hơn và môi trường hiện tại không thể giúp bạn phát triển hơn nữa. Bạn nên dứt khoát rời đi thay vì sợ hãi và dậm chân tại môi trường không cho bạn cơ hội phát huy điểm mạnh của mình.
 
Có nhiều người sau một thời gian tích lũy được một số vốn kha khá và có những ý tưởng mới, cảm thấy chán nản với môi trường hiện tại. Thế nhưng họ không dũng cảm “dứt áo ra đi” mà vẫn muốn làm người giỏi nhất trong số đó. Dần dần họ đánh mất ý chí, không còn muốn cải thiện, nâng tầm bản thân lên tầng cao hơn.
 
Nếu vẫn còn giữ tư duy bầy đàn và sống trong vòng luẩn quẩn đó, chúng ta sẽ không bao giờ phát triển. Chúng ta phải dám đi lên một tầng cao mới và thích nghi với môi trường đó để bản thân cũng trở nên mới mẻ hơn.
Ví dụ, nếu bạn là một người bán thịt ở chợ và đã kiếm được một số vốn kha khá sau nhiều năm tích lũy. Bạn cần mở rộng quy mô, có thể mở một cửa hàng hoặc siêu thị để đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của khách hàng. Nếu muốn giàu có, bạn không thể chỉ mãi là một người bán hàng ở chợ.
 
Oscar Wilde từng nói: “Nếu như xuất phát điểm của bạn là một gia đình nghèo nhưng bạn có tư duy khác biệt thì việc giải quyết cái nghèo sẽ không còn là vấn đề khó khăn nữa“. Muốn làm giàu không nhất thiết phải nỗ lực ngày đêm, mà điểm mấu chốt là hãy nhổ bỏ tận gốc “tư duy nghèo” và dám phá bỏ những giới hạn của bản thân.
 
Hãy sống một cuộc đời không giới hạn tiềm năng phi thường của chính mình, sống có trách nhiệm và dám bước ra khỏi vùng an toàn để đi đến một chân trời cao hơn.
 
– Theo Phương Uyên –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *