“Detox” tâm trí, khởi đầu năm mới

1. Lên kế hoạch sử dụng thời gian

Năm mới đến gần, đây sẽ là thời điểm lý tưởng để sử dụng một cuốn lịch hoàn toàn mới. Bằng cách sắp xếp các công việc và dự án một cách rõ ràng, chúng sẽ không còn “chiếm chỗ” trong tâm trí của bạn nữa.

Hãy thật cụ thể về thời gian biểu của bạn. Điều này bao gồm cả thời gian tập thể dục, hay thực hiện các dự án còn đang ấp ủ. Sẽ thật “dễ thở” hơn bạn biết cách sắp xếp và tận dụng thời gian của mình trong cuộc sống.

2. Bắt đầu một sở thích mới

Dành thời gian để làm một điều gì đó mà bạn thích hoặc muốn cải thiện sẽ giúp bạn cảm thấy hài lòng với cuộc sống. Khi tâm trí của bạn trở nên rõ ràng và bình tĩnh, bạn sẽ hoàn thành được nhiều việc hơn.

3. Ngủ nhiều hơn

Ưu tiên nghỉ ngơi và giấc ngủ là điều cần thiết để bắt đầu một năm mới thuận lợi. Các chuyên gia khuyến nghị rằng mỗi người nên ngủ từ 7-8 tiếng mỗi đêm để cơ thể có thời gian hồi phục. 

Detox tâm trí có thể bắt đầu một cách đơn giản bằng việc ngủ nhiều hơn. Nếu bạn đang có một ngày bận rộn, hãy cân nhắc chợp mắt một chút để não bộ và cơ thể được nghỉ ngơi. 

4. Bạn là những gì bạn ăn

Có bao giờ bạn cảm thấy chướng bụng sau khi ăn thứ gì nhiều dầu mỡ? Bạn thấy mệt mỏi, uể oải hay thậm chí thiếu động lực? Khi bạn có một chế độ ăn cân bằng, bạn sẽ cảm thấy cân bằng hơn.

Ăn nhiều trái cây, rau củ và cân bằng lượng protein hấp thụ sẽ giúp bạn detox tâm trí. 

Có thể bạn không nhận ra điều này, nhưng sức khoẻ tinh thần có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất, và ngược lại. Vì vậy, hãy kiểm soát chế độ ăn của mình, và lắng nghe cơ thể!.

5. Thiền định

Thiền được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khoẻ như giảm căng thẳng, và tăng khả năng tập trung. Bạn có thể chưa quen với nó khi mới bắt đầu, nhưng hãy kiên trì dành thời gian cho nó. 

Ví dụ, bắt đầu thiên trong 5 phút mỗi sáng, sau đó tăng lên 10 phút. Thiền sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn, khiến tâm trí không còn vướng bận.

6. Trò chuyện

Đôi khi nói ra những suy nghĩ và nỗi vướng bận trong lòng, chính xác là những gì bạn cần để detox tâm trí. Nói ra những suy nghĩ, ngờ vực, thất vọng, buồn phiền hay về cuộc sống của bạn với người mà bạn cảm thấy tin tưởng sẽ là một cách hay để bắt đầu năm mới.

7. Dọn dẹp nhà cửa

“Không gian mà chúng ta sống nên dành cho con người mà chúng ra sẽ trở thành thời điểm này, chứ không phải con người đã từng trong quá khứ”. Vì vậy hãy dọn dẹp và sẵn sàng mở rộng tấm lòng của bạn cho năm mới.

8. Sắp xếp lại đồ đạc

Nếu không gian cho phép, bạn có thể sắp xếp lại phòng ngủ, bàn làm việc hoặc phòng khách. Môi trường tác động rất lớn tới tâm trạng, vì vậy nếu có một cách để giúp tâm trạng trở nên nhẹ nhàng hơn, tại sao bạn không làm nó trước khi năm cũ kết thúc. 

9. Digital Detox

Giảm thiểu tối đa thời gian sử dụng mạng xã hội hoặc màn hình điện thoại là điều mà tâm trí của bạn rất cần. 

Bạn có thể xoá bớt các ứng dụng không còn có ích, giới hạn thời gian dùng điện thoại trước khi đi ngủ hoặc tạo thói quen không dùng điện thoại ngay khi tỉnh giấc. 

10. Viết nhật ký

Khi bạn cảm thấy đầu óc trở nên ngột ngạt và nặng trĩu, hãy viết chúng ra để giúp bạn được giải toả. Các chuyên gia chia sẻ rằng viết nhật ký cho phép người đó suy nghĩ một cách rõ ràng hơn. 

Bạn có thể bắt đầu với việc chia sẻ suy ngẫm về một năm đã qua, và sự đón chờ cho một năm mới với những bất ngờ và dự định ở phía trước.

11. Ra ngoài và tập thể dục

Hít thở bầu không khí trong lành mỗi buổi sớm giúp bạn nạp thêm năng lượng. Hơn nữa, tập thể dục ngoài trời không cần phải vất vả hay mệt nhọc, nó có thể đơn giản như đi bộ hay tập yoga trước ban công.

12. Loại bỏ những điều không còn có ích

Hãy coi bản thân như một chiếc máy tính, chạy liên tục cả ngày, mở rất nhiều trình duyệt và công cụ. Nó có thể trở nên hỗn loạn và quá tải. Vì vậy hãy cho phép bản thân được reset trước năm mới. Hãy nghĩ về những thứ mà bạn có thể xoá đi hoặc loại bỏ, để có thể “bật nguồn” lại từ đầu. 

Để ý tới những điều khiến bạn cảm thấy không thoải mái hoặc ngăn cản bạn có được sự bình yên. Và thay vào đó là nhường chỗ cho nhiều niềm vui và cơ hội mới trong năm mới. 

Hãy coi detox tâm trí như một bước để chăm sóc bản thân, để sẵn sàng đón một sự khởi đầu mới cho chính bạn. 

– Biên tập bởi Rigo –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *