Cuộc sống là phải luôn tiến về phía trước

Không quan tâm đến chuyện hơn thua trong quá khứ sẽ giúp bạn học được cách nhìn về tương lai, thực hiện mục tiêu của chính mình. Tôi đã từng chứng kiến 2 người cãi nhau ở một ga tàu trong giờ cao điểm đi làm buổi sáng. Lý do cho câu chuyện này hoá ra vô cùng đơn giản: Một người dẫm lên chân một người khác thành ra hai bên xô đẩy lẫn nhau. Rất nhiều người tò mò vây xung quanh, một khung cảnh hỗn loạn làm ảnh hưởng đến sự vận hành của ga tàu. Sau cùng, phải đợi đến khi cảnh sát đến đem hai người này đi, trật tự của ga tàu mới được lập lại.

Ban đầu bản thân chỉ muốn đi làm đúng giờ nhưng rồi vì một va chạm nhỏ nhặt trên đường, không chỉ làm lỡ việc mà còn gây thêm phiền phức. Đáng lẽ, nếu người ta nhớ ra được mục đích ban đầu của mình trong giây phút tức giận, thì thay vì phải sừng sộ lên tính toán với nhau, họ sẽ nhẹ nhàng phủi tay cho qua chuyện. Sau này quay đầu nhìn lại, chúng ta nhất định sẽ phải hối hận tự hỏi sao lúc đó bản thân lại hành xử thiếu suy nghĩ như vậy.

Một khi chúng ta quên đi mục tiêu của bản thân, sẽ rất dễ bị lạc trong mớ hỗn độn cảm xúc của chính mình. Vì vậy, cứ mỗi lần bạn muốn tức giận, muốn sụp đổ, hãy suy nghĩ đến điều mà bản thân thực sự muốn là gì.

Tập thể dục rất mệt rất đau, mỗi lần muốn khóc hãy nghĩ đến thân hình bản thân hằng ước ao. Ôn tập thi cử rất mệt, mỗi lẫn cảm thấy chán nản muốn từ bỏ hãy nghĩ đến mục tiêu đã đề ra. Khống chế cảm xúc bản thân rất khó, mỗi lúc sắp không kiềm nổi nữa, hãy tự nhắc mình, đừng lãng phí tâm trí vào những người và việc vô nghĩa.

Đừng quá quan tâm đến sự thành bại nhất thời, đừng bị trói buộc bởi những thứ cảm xúc thường tình trước mắt. Nhìn rộng ra chút! Khi bạn chú tâm theo đuổi mục tiêu, những thứ bên ngoài sẽ thôi làm phiền bạn. Hãy nhìn thoáng mọi chuyện hơn chút để sống một cuộc đời sáng suốt và mạnh mẽ. Vì tính cách quyết định số phận.

Cuộc đời là một cuộc viễn chinh. Đường dài mới biết ngựa hay, một phút thắng lợi hay thất bại giữa dòng sông cuộc đời, sau này có khi chẳng xứng nhắc lại. Những người từng làm bạn đau khổ, những ngày tháng làm bạn muốn sụp đổ, những điều trong quá khứ làm bạn phải day dứt, khắc khoải. Sau này nhìn lại, cũng chỉ là một cái thở dài, một phút ngập ngừng trước khi bạn đứng lên và đi tiếp. Nếu như trong lòng bạn vẫn còn những nút thắt đau đớn, hãy nhẹ nhàng cởi nút ra và tha thứ cho những người đã gây ra nó.

Bạn cảm thấy đau khổ đôi khi vì đường đời bạn đi chưa đủ lâu, người bạn gặp chưa đủ nhiều, sách bạn đọc chưa đủ sâu. Đừng cứ nhìn vào những thắng thua thiệt hơn trong hiện tại, vì cuộc sống phải luôn tiến về phía trước. Thế giới vốn khác xa so với tưởng tượng, còn tương lai thì vẫn luôn tốt đẹp hơn hiện tại.

– Theo Đình Trọng –

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *