Công việc bận rộn đến mấy cũng đừng bao giờ quên chăm sóc bản thân

Lần cuối bạn quan tâm đến chính bản thân mình là khi nào? Cho dù đó là quyết định đối xử với bản thân đặc biết một chút như đi du lịch hay chỉ đơn giản là cho phép mình nghỉ ngơi và ăn một món ngon.

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng chăm sóc bản thân nghĩa là nuông chiều chính mình và hưởng thụ nhiều hơn. Tuy nhiên, chăm sóc bản thân vượt xa hơn nghĩa của điều đó. Nó thực sự là sự tôn trọng tâm trí và cơ thể của chính bạn. Hiểu được giới hạn của cơ thể và chăm sóc mọi bộ phận của cơ thể một cách toàn diện.

Bạn thực sự không cần thực hiện những biện pháp cực đoan hay tuân theo bất kỳ quy tắc nghiêm ngặt nào như ăn kiêng, thiền định… để thực hành chăm sóc bản thân. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng nhưng gì bạn làm là tốt nhất cho cơ thể và tâm trí của mình.

Vậy bằng cách nào? Dưới đây là một vài phương pháp được chứng minh sẽ giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Thực hiện theo những điều này thường xuyên bạn sẽ có một cuộc sống tốt nhất.

1. Lắng nghe cơ thể mình

Điều này có nghĩa là bạn hiểu được giới hạn cơ thể của mình, đồng điệu với cảm xúc và suy nghĩ của mình. Vì vậy, điều quan trọng là sau đó, bạn biết bạn là ai và muốn làm gì trong cuộc sống này.

Mục đích cuộc sống của bạn là gì? Bạn từng nghĩ về câu hỏi này chưa. Mục đích của bạn sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời. Những điều bạn muốn làm năm 19 tuổi có thể sẽ khác với khi bạn 49 tuổi. Ở hiện tại, hãy suy nghĩ về các vai trò khác nhau mà bạn có trong công việc, vai trò là một người bạn đời, một người cha, một người mẹ…. Bạn có cảm thấy bản thân đã trọn vẹn với một trong những vai trò đó hay không?

Tất cả những gì bạn phải làm là đảm bảo rằng những gì bạn theo đuổi có ý nghĩa với cuộc sống, đem lại sự tập trung và động lực khi bạn cố gắng đặt được mục tiêu của mình. Nếu bạn đã xác định được mục tiêu sống của mình và biết động lực của mình là gì thì thật tuyệt vời. Bạn hiểu được điều gì sẽ thúc đẩy bạn.

Nhưng nếu bạn không chắc chắn về mục tiêu mình muốn làm thì hãy bắt đầu bằng cách hỏi tại sao để tìm ra nó. Nếu mục tiêu mơ hồ, không rõ ràng, bạn sẽ không đủ năng lượng, động lực để tìm được định hướng cuộc sống mà bạn muốn..

2. Liên tục học hỏi

Có lẽ ít người nghĩ rằng việc học hỏi có liên quan đến chăm sóc bản thân. Nhưng thực tế, học hỏi liên tục vô cùng hữu ích và là một yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc bản thân.

Ngày nay việc học tập suốt đời không đòi hỏi quá nhiều nỗ lực như trước đây. Học hỏi ở đây có thể chỉ là bạn tìm kiếm thông tin về điều gì đó thú vị, đọc sách để mở mang tầm hiểu biết mỗi ngày. Thậm chí, với sự phát triển của Internet, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ loại thông tin nào ở bất cứ nơi đâu.

Khi bạn liên tục thúc đẩy bản thân học hỏi và tiếp thu những điều mới mẻ, sức khỏe tinh thần của bạn cũng được cải thiện đáng kể. Nghiên cứu cho thấy, một tâm trí tích cực có tác động tích cực, giảm hiện tượng suy giảm trí nhớ theo tuổi tác và cải thiện khả năng nhận thức tổng thể.

Khi chăm sóc bản thân tốt, bạn cũng sẽ cảm nhận được giá trị của bản thân tăng đáng kể. Bởi khi đó, bạn có thể tự tin bước ra ngoài vùng an toàn của bản thân, khám phá những điều mới. Bạn cũng sẽ kết nối tốt hơn với những người khác với nền tảng kiến thức rộng mở của mình. Học tập cho bạn thấy vô số ý tưởng và quan điểm mới mà bạn chưa từng nghĩ tới. Điều này cũng cải thiện khả năng thích ứng của bạn với sự biến đổi không ngừng của cuộc sống.

Rõ ràng rằng, khi bạn chăm sóc bản thân tốt, có kiến thức và tự tin, nhiều cơ hội việc làm tốt sẽ đến với bạn hơn. Với nền kinh tế luôn thay đổi, thị trường việc làm cũng biến đổi không ngừng. Vì thế, chỉ những người luôn luôn học hỏi, tự tin với kiến thức và bản thân mới có thể có được nhiều cơ hội việc làm

Học hỏi liên tục cũng làm tăng nhận thức và quan điểm xã hội. Trau dồi các kỹ năng tác động tích cực đến trí tuệ cảm xúc, mang lại cơ hội thành công và sống hạnh phúc hơn cho bạn. Đó cũng là một phần của việc tự chăm sóc bản thân.

3. Cải thiện các thói quen, sức khỏe là ưu tiên hàng đầu

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với việc chăm sóc bản thân. Thói quen sẽ xác định bạn là ai. Thói quen ăn uống là một ví dụ tuyệt vời về điều này. Nếu bạn có thói quen ăn uống lành mạnh, dùng thực phẩm tốt cho sức khỏe nhiều hơn những bữa ăn vội vã, đồ ăn chế biến sẵn, cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Các thói quen sẽ cho phép bạn đạt được mục tiêu của mình. Vì thói quen sẽ kiểm soát cuộc sống của bạn cả ngày và đêm, nên chúng đóng vai trò chính trong việc chúng ta có thể đạt hay không đạt được các mục tiêu.

Nuôi dưỡng những thói quen tốt giúp bạn không lãng phí thời gian cho những điều vô ích. Bằng cách cải thiện thói quen, bạn sẽ thấy rằng công việc sẽ được vận hành hiệu quả hơn rất nhiều. Điều này sẽ tác động tích cực một cách tổng thể đến cuộc sống của bạn, bao gồm cả tâm trí và cơ thể. Đó là lý do tại sao việc cải thiện thói quen lại rất quan trọng để tự chăm sóc bản thân.

Trong các video hướng dẫn an toàn trên máy bay, người ta luôn yêu cầu cha mẹ, người lớn đeo mặt nạ an toàn cho bản thân trước khi chăm sóc trẻ em, giúp đỡ người khác. Điều này nghe có vẻ ích kỷ nhưng lại rất hợp lý. Nếu bạn muốn đảm bảo an toàn cho trẻ em, giúp đỡ người khác, thì sự an toàn của bạn phải được đặt lên hàng đầu.

Việc chăm sóc bản thân cũng vậy. Sức khỏe của bạn cần được ưu tiên hàng đầu. Chỉ khi khỏe mạnh bạn mới có thể làm được những điều khác. Lắng nghe bản thân, thực hành học tập suốt đời, cải thiện thói quen là những bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo bạn luôn ở trạng thái tốt nhất, bên cạnh sự nuông chiều và hưởng thụ bạn dành cho bản thân.

– Theo Hà Lê – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *