Công thức 3:3:1 của người giàu: Học hỏi sớm, thu lợi sớm

Người có trình độ cao thường có 3 thói quen, dậy sớm, đọc sách, tự suy ngẫm lại bản thân và tổng kết; 3 hành vi: suy nghĩ, kỷ luật bản thân, rèn luyện sức khỏe và luôn có 1 tinh thần lạc quan, nếu bạn chưa có thì hãy cố gắng rèn luyện nhé!

3 THÓI QUEN

1. Thói quen dậy sớm

Các cụ có câu: dậy sớm là chìa khóa của thành công.

Buổi sáng là khi bộ não của chúng ta tỉnh táo nhất, suy nghĩ của chúng ta hoạt động mạnh mẽ nhất, những việc quan trọng cần tập trung có thể được giải quyết rất nhanh gọn vào buổi sáng. Nhiều người thành công biết điều này và luôn thực hành nó.

Haruki Murakami là một nhà văn nổi tiếng tại Nhật Bản. Ông luôn thức dậy lúc 5 giờ mỗi ngày để viết và chạy. Dậy sớm giúp ông khỏe hơn, viết hay hơn, và sáng tạo hơn.

Một học giả tôn giáo người Trung Quốc từng nói: “Những ai có thể kiểm soát được buổi sáng mới có thể kiểm soát được cuộc sống của mình”.

Một học giả đã từng dành 5 năm để nghiên cứu về thói quen hàng ngày của 177 triệu phú tự thân và ông phát hiện ra rằng: 99% người thành công đều có thói quen dậy sớm.

Hãy hình thành thói quen thức dậy sớm và dành nhiều hơn một hoặc hai giờ so với những người khác mỗi ngày để cải thiện bản thân. Theo thời gian, nó chắc chắn sẽ mang lại những thay đổi chấn động cho cuộc sống của bạn.

2. Thói quen đọc sách

Nhà văn Trung Quốc Lâm Ngữ Đường từng nói: “Đọc sách, là trải đời.”

Đọc sách là cách đầu tư với chi phí thấp nhất, không chỉ có thể khai sáng trí tuệ, mở rộng tầm nhìn mà còn giúp thay đổi tư duy của chúng ta. Không ai có thể phủ nhận lợi ích của việc đọc sách, nhưng có bao nhiêu người làm được?

Gorky, nhà văn nổi tiếng thế giới từng nói “Sách là nấc thang tiến bộ của con người”, ông từ nhỏ đã yêu thích đọc sách, yêu sách như chính sinh mệnh của mình. Một lần, khi hỏa hoạn xảy ra trong phòng, thứ đầu tiên ông cầm chính là sách, ông thậm chí còn không nghĩ đến bất cứ thứ gì khác.

Ông nói: “Một mặt, sách khơi dậy trí tuệ và trái tim của tôi, mặt khác, nó giúp tôi đứng dậy từ trong vũng bùn. Nếu không có sách, tôi sớm đã chìm nghỉm trong vũng bùn này, tôi đã có thể bị giết chết chìm bởi sự ngu ngốc và tầm thường.”

Thói quen đọc sách, chỉ khi bạn bắt đầu đọc, bắt đầu hình thành cho mình thói quen đọc, bạn mới biết nó quan trọng ra sao.

3. Thói quen tự suy xét, tổng kết lại

Tăng Tử khi đáp lời Khổng Tử có từng nói: “Ngô nhật tam tỉnh ngô thân.” (Học trò mỗi ngày đều tự suy xét lại bản thân nhiều lần.”

Không ngừng tự nhìn nhận lại bản thân, tự tổng kết là con đường duy nhất để phát triển.

Việc xem lại bản thân không chỉ để chúng ta kiểm tra kết quả mà còn là để tránh mắc phải những sai lầm tương tự vào lần tới, đồng thời nhìn ra những vấn đề đằng sau các vấn đề. Bằng cách xem xét lại quá trình và phương hướng thực hiện công việc, bạn cũng sẽ có được kiến ​​thức mới và ý tưởng mới.

Bên cạnh đó, việc tổng kết thường xuyên có thể cải thiện khả năng quy nạp và phân tích, đồng thời trau dồi tư duy vĩ mô và tầm nhìn tổng thể. Hãy phát triển thói quen tổng kết, đúc kết những điều hữu ích và hình thành kinh nghiệm, và bạn sẽ có thể trưởng thành và tiến bộ nhanh chóng.

3 HÀNH VI

4. Suy nghĩ

Triết học gia người Pháp Blaise Pascal nói: “Con người là cây sậy biết tư duy.”

Dù là khi đối mặt với những thăng trầm trong công việc, sự nghiệp, hay những xung đột vụn vặt khác nhau trong các mối quan hệ giữa các cá nhân trong cuộc sống, chúng ta cũng đều nên giữ một cái đầu tỉnh táo, khả năng suy nghĩ độc lập, nguyên tắc và có lập trường của riêng mình.

Steve Jobs đã nói: “Thời gian của bạn là có hạn, đừng lãng phí nó để lặp lại cuộc sống của người khác. Đừng để quan điểm ​​của người khác át đi tiếng nói bên trong của bạn.”

Trong thời đại mà việc tiếp thu kiến ​​thức và thông tin dễ dàng hơn bao giờ hết như hiện nay, khả năng tư duy chính là chìa khóa mở ra cuộc sống và nới rộng khoảng cách giữa con người với nhau.

Chỉ khi nâng cao khả năng tư duy và có suy nghĩ độc lập, chúng ta mới không dễ dàng bị lời nói của người khác ảnh hưởng và dễ dàng thích nghi với thế giới phức tạp này.

5. Kỷ luật tự giác

Một cuốn sách có tên “Nghịch lý thời gian” có viết rằng: khả năng “tiêu dùng” thời gian của một người cho thấy khả năng tận hưởng cuộc sống và thành công của người đó.

Thành công của cựu siêu sao NBA Kobe Bryant được tạo nên từ việc luyện tập bóng rổ vào lúc “4 giờ sáng” mỗi ngày.

Nhà văn người Mỹ gốc Hoa, Yan Geling, trong hơn 30 năm, luôn kiên trì viết lách sáu hoặc bảy giờ mỗi ngày, mỗi ngày bơi hàng nghìn mét, và xuất bản hết cuốn sách bán chạy nhất này đến cuốn sách khác.

Bà nói: “Tôi từng là một người lính, và tôi có những yêu cầu kỷ luật cho bản thân, khi bạn biết tự giác thì những khó khăn đó không là gì cả. “

Rất nhiều khó khăn, dù đó là cân nặng, sự nghiệp hay các mối quan hệ, hầu hết chúng đều có thể được giải quyết thông qua kỷ luật bản thân. Tự kỷ luật có thể giúp bạn bứt phá cái tôi và đạt được những thay đổi sâu sắc bên trong, để rồi phát triển theo hướng tốt hơn.

Chỉ những người có thể tự kỷ luật mới có thể tận hưởng tự do và thành công.

6. Vận động

Không có một cơ thể khỏe mạnh thì làm sao tạo dựng được cuộc sống và sự nghiệp, tập thể dục là sự lựa chọn duy nhất để chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh.

Khi giáo viên yoga của tôi ly hôn cách đây 5 năm, cô ấy trông giống như một quả cà tím bị sương gió dập nát, sức khỏe không tốt, chiếc eo vốn dĩ không tốt trở nên nghiêm trọng hơn, đi bộ 10 phút đường thôi cũng đau đớn không chịu nổi, buổi tối cũng mất ngủ liên miên.

Trong một dịp tình cờ, cô ấy đi học yoga và bén duyên với môn thể thao này, kiên trì tập yoga liên tục, sức khỏe eo của cô dần được cải thiện, ngày nào cũng ngủ yên, dần dần lấy lại sức sống.

Cô ấy không còn chán nản, kết bạn được nhiều người cùng chí hướng, tinh thần vui vẻ hơn, sau khi thi đỗ chuyên môn, cô trở thành huấn luyện viên yoga, đồng thời cũng bắt đầu tham gia chạy marathon, tinh thần và khí chất cũng ngày một tươi trẻ hơn.

Hiện cô đang chuẩn bị mở phòng tập yoga của riêng mình, nghe nói đã có nhiều người đăng ký thẻ thường niên trước khi phòng tập chính thức khai trương.

Dù bận rộn đến đâu, hãy dành thời gian ra ngoài để tập thể dục, không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để rèn luyện thân thể mỗi ngày, thứ bạn thu được sẽ là một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần lạc quan.

1 TINH THẦN LẠC QUAN

Nhà văn Chu Quốc Bình đã nói: “Cuộc đời dù ngắn ngủi đến đâu cũng phải sống với nụ cười, vui vẻ với nụ cười, đau khổ với nụ cười, có như vậy mới sống không vô ích”.

Cuộc sống chắc chắn sẽ có những lúc thăng trầm, khi gặp thất bại, tiêu cực và bi quan sẽ chỉ khiến bạn bị mắc kẹt trong những thăng trầm. Hãy đối mặt với nó bằng một tinh thần lạc quan và tích cực, đồng thời tự nhủ rằng bạn có thể vượt qua nó, cuộc sống sẽ không đối xử tệ bạc với bạn.

Cách bạn đối phó với những tình huống khó khăn quyết định cách bạn đối phó với cuộc sống ở một mức độ nhất định. Đừng để những cảm xúc tồi tệ ảnh hưởng đến bạn, hãy học cách tìm kiếm hy vọng trong những hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống, những người lạc quan là những người kiên cường để vươn lên hiện tại không như ý, và trở thành một bản thân mạnh mẽ hơn trong cuộc cạnh tranh với cuộc sống.

Chồng của Minh, cô bạn ngồi cùng bàn hồi cấp hai của tôi, đã mất hết tiền tiết kiệm của gia đình do đầu tư vào cổ phiếu. Không phải Minh không cảm thấy buồn hay tức giận, nhưng những điều này sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Cô cùng chồng và vui vẻ đi chợ đêm bày biện một gánh hàng rong sau khi tan sở mỗi ngày, họ bán một số đồ dùng thường dùng hàng ngày, mở một cửa hàng trực tuyến, tìm một thương hiệu đáng tin cậy để bắt đầu công việc kinh doanh nhỏ. Mỗi ngày cô đều mỉm cười, không ai nhìn ra được rằng vợ chồng cô ấy đang khó khăn tới chừng nào.

Chồng của Minh cũng được sự lạc quan của cô lan tỏa, không còn chìm đắm trong tội lỗi, anh nỗ lực cùng vợ xây dựng lại cuộc sống, số tiền gửi của hai vợ chồng cũng tăng dần theo từng tháng.

Festinger nói: “10% các sự kiện trong cuộc sống được tạo nên từ những gì xảy ra với bạn, và 90% còn lại được quyết định bởi cách bạn phản ứng với nó. Cách bạn đối xử với cuộc sống là cách cuộc sống đối xử với bạn.”

Chắc hẳn ai cũng biết câu nói: Bất cứ điều gì có thể khiến một người trở nên tốt hơn đều không phải là điều dễ dàng làm được.

Muốn có những nét chữ đẹp thì phải tập cầm bút viết từng chữ một, muốn đánh được một bản nhạc du dương thì phải luyện đàn mỗi ngày.

Những thói quen tốt, khuôn mẫu hành vi đúng đắn và năng lượng tích cực sẽ khiến bạn trở nên tốt hơn và trở thành con người mà bạn muốn trở thành.

– Theo Như Nguyễn – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *