Có Một Thời Như Thế – 30/4/1975 & Ký Ức Của Những Cựu Tù Chính Trị Côn Đảo

Năm 1862, thực dân Pháp đã biến Côn Đảo thành một nhà tù lớn nhất Đông Dương, là nơi tập trung điển hình chính sách đàn áp tù chính trị của chủ nghĩa thực dân, đế quốc, cũng là nơi tập trung điển hình những phẩm chất anh hùng, bất khuất, đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của nhân cách Việt Nam, của khí tiết cộng sản. Hàng vạn người yêu nước Việt Nam đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước đã bị bắt và lưu đày, tra tấn dã man, hàng vạn liệt sĩ đã hy sinh vẻ vang và nằm lại vĩnh viễn ở Côn Đảo.

Suốt chiều dài lịch sử 113 năm (1862 – 1975), Côn Đảo là chiến trường thầm lặng, không cân sức giữa một bên là những kẻ cướp nước và bàn tay sai với mọi quyền lực, phiên tiện tra tấn tàn bạo nhất và một bên là những tù nhân ốm yếu, bệnh tật, không cả quần áo, chỉ có lý tưởng, ý chí và tinh thần cách mạng kiên cường. Nơi đây là nơi từng giây, từng phút, từng ngày diễn ra cuộc đấu tranh bất khuất, kiên cường của hàng vạn người yêu nước, cơ sở cách mạng, bộ đội, công an, thanh niên xung phong, cán bộ, đảng viên trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ để dành lại độc lập, tự do cho Tổ Quốc, thống nhất đất nước. Sự tàn bạo của kẻ cướp nước và bán nước ở chuồng cọp Pháp, chuồng cọp Mỹ, của chuồng bò biệt lập không khuất phục được tinh thần yêu nước và ý chí chiến đấu của các chiến sĩ, liệt sĩ không làm nản chí các tù nhân, chiến sĩ. Nhà tù Côn Đảo còn là trường học lý luận và thực tế xương máu cho bao lớp chiến sĩ và cán bộ.

Rạng sáng ngày 1/5/1975, dưới sự lãnh đạo của Đảo ủy Côn Đảo, toàn thể các chiến sĩ bị tù đày đã nổi dậy, phá tan ngục tù, bẻ gẫy gông xiềng giải phóng Côn Đảo.

Đây là tài liệu quan trọng nhằm thể hiện lòng tri ân sâu sắc vĩnh viễn 20.000 liệt sĩ anh hùng đã đấu tranh bất khuất và hy sinh vẻ vang tại nhà tù, vì độc lập, tự do của Tổ Quốc, vì lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, làm cho Côn Đảo trở thành một mảnh đất thiêng liêng bậc nhất của Việt Nam; giáo dục đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nâng cao ý thức tự hào dân tộc và trách nhiệm chính trị của thế hệ trẻ Việt Nam với vận mệnh đất nước trong tình hình mới. Tuy nhiên việc thực hiện quyển sách cũng không tránh khỏi những hạn chế, Nhà xuất bản Văn Hóa – Thông Tin mong nhận được góp ý chân thành của Quý bạn đọc để chúng tôi phục vụ Quý bạn đọc ngày càng tốt hơn.

Nội dung sách gồm các phần chính sau:

Phần I: Một số hình ảnh không thể quên về ngục tù Côn Đảo – địa ngục khiến cả thế giới bàng hoàng.

Phần II: Đấu tranh bảo vệ khí tiết ở nhà tù Côn Đảo thời chống Mỹ.

Phần III: Ký ức 30/4/1975 của các cựu tù chính trị Côn Đảo.

Phần IV: Những chiến sĩ cách mạng vượt ngục tù Côn Đảo.

Phần V: Côn Đảo- Bản anh hùng ca bất khuất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.