Càng kiếm được nhiều tiền bạn càng mất nhiều

Bài chia sẻ của Tim Denning – blogger người Australia, chuyên viết bài cho CNBC và Business Insider.

Vào những năm đầu tuổi 20 tôi nghĩ rằng việc đạt được mức thu nhập lên đến hàng chục tỷ đồng là rất quan trọng. Quan điểm đó khiến tôi đánh đổi thời gian để kiếm tiền bằng những công việc như viết blog, xuất bản sách điện tử, làm việc trong lĩnh vực tài chính và sở hữu một doanh nghiệp nhỏ chuyên tư vấn.

Sau 5 năm làm việc, cuối cùng tôi cũng đạt được điều mình mong muốn. Khi đạt đến mức thu nhập này, tôi nhận ra hiểu được bản chất của đồng tiền rất quan trọng. Dưới đây là những gì tôi học được khi kiếm được hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

1. Tiền đôi khi không khiến bạn thành người tốt hơn

Kiếm được nhiều tiền, một số cá nhân tỏ thái độ kiêu ngạo và đối xử tệ bạc với mọi người. Nhìn thấy và tiếp xúc với những người này tôi dần bị ám ảnh và không cho phép mình được bắt chước hành vi này.

Kiêu ngạo là một lời nguyền mà bạn cần phải rũ bỏ. Số tiền bạn kiếm được không liên quan đến việc bạn có phải là người tốt hay không. Song hành động của bạn lại phản ánh điều này.

Đôi khi bạn gặp được những người tốt nhưng họ lại không có tiền. Họ vị tha và sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không yêu cầu sự đền ơn.

2. Tiền mở rộng suy nghĩ của bạn

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình kiếm được nhiều tiền khi còn trẻ. Vì thiếu tự tin, tôi đã đánh mất nhiều cơ hội dành cho mình.

Song điều này đã được thay đổi khi tôi được trả 20 USD đầu tiên với tư cách là một blogger. Dẫu không phải là số tiền lớn nhưng cuộc hành trình để kiếm được nó đã dẫn đến thay đổi lớn trong suy nghĩ của tôi. Nó cho phép tôi nhận ra những nội dung mình sáng tạo có thể mang một lượng giá trị nhỏ nào đó. 20 đô la đầu tiên giống như một sự may mắn. 20 đô la tiếp theo cũng vậy.

Tuy nhiên những đồng 20 đô la tiếp theo là một giá trị gì đó lớn lao hơn để cuối cùng tôi cũng kiếm được 11.000 USD.

3. Càng kiếm được nhiều tiền bạn càng mất nhiều

Trong thời gian đầu khởi nghiệp, có lẽ điều khôn ngoan nhất tôi học được là: “Càng kiếm được 1 triệu đô la nhanh chóng, bạn càng có khả năng mất mát nhiều”.

Nhiều người nhìn thấy mọi người kiếm được tiền từ việc kinh doanh và rất háo hức. Họ nghĩ rằng, sau khi kiếm được 1 triệu đô la đầu tiên, mọi thứ họ “chạm” tay vào đều có thể biến thành vàng. Nhưng 2, 3 lần quyết định hấp tấp, họ dường như mất trắng.

Cấp độ 1: Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu tiền, quan trọng hơn là bạn có thể giữ được bao nhiều. Cái tôi của bạn có thể phá hỏng điều này.

Cấp độ 2: Ngoài số tiền bạn có thể giữ được, mục đích bạn sử dụng tiền cũng rất quan trọng.

4. Kiếm được nhiều tiền không có nghĩa là hào phóng hơn

Đa số mọi người nghĩ rằng người ta sẽ dễ dàng hào phóng hơn khi có nhiều tiền. Thực tế lại không phải như vậy. Trước khi kiếm được hàng chục tỷ tôi không ủng hộ chi tiêu phung phí. Cho đến khi kiếm được nhiều tiền hơn tôi vẫn giữ quan điểm này.

5. Kiếm tiền nhiều hơn bằng cách để bản thân trở nên hữu ích

Bạn bị mắc kẹt trong những cách kiếm tiền được nhiều người ca tụng. Song thực tế, kiếm tiền nhiều hơn thực sự là trở nên hữu ích hơn.

Ở nơi làm việc, năng lực tốt hơn đồng nghĩa với việc bạn có thể có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Những người hữu ích nhất kiếm được tiền trong khi những người khác chỉ biết phàn nàn về hiện trạng. Thay vì lãng phí thời gian để than vãn, bạn hãy tận dụng thời gian và làm những việc hữu ích. Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền như mình mong muốn.

6. Tiền không phải lúc nào cũng giải quyết được vấn đề khó

Nhiều người nghĩ rằng tiền là câu trả lời cho tất cả các vấn đề. Nếu có 100.000 USD trong ngân hàng đó thực sự là điều tuyệt vời. Song thực tế không phải như vậy. Tiền không thực sự giải quyết được một số vấn đề. Cách làm duy nhất là hành động ngay lập tức.

7. Tiền là một cơ hội để hiểu cuộc sống là gì

Tiền đã giúp xác định cuộc sống có ý nghĩa như thế nào đối với tôi trong 5 năm qua:

– Sống là cho đi những gì mình có

– Sống dựa trên mối quan hệ, không dựa giao dịch tiền bạc

– Sống là khiến cuộc sống của bạn và những người khác tốt đẹp hơn.

– Sống là có nhiều thời gian để ngẫm nghĩ và bớt lo lắng về tiền bạc hơn.

– Sống là làm việc vì mục tiêu, không phải làm việc vì tiền.

– Sống là phải lựa chọn làm theo những gì bạn muốn, vào thời điểm bạn thấy thích hợp và theo cách của bạn.

– Theo Entrepreneurs handbook/Đinh Anh – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *