Buổi tối kiên trì 6 thói quen, hôm sau ngủ dậy nhất định không còn mệt mỏi, uể oải

Tôi thích cái cảm giác duy trì một thói quen nào đó trong một thời gian dài. Các quy tắc cố định của công việc và cuộc sống khiến tôi cảm thấy thoải mái và có cảm giác kiểm soát được cuộc sống của mình.

Nó cho tôi một ý tưởng rõ ràng về cách bắt đầu và kết thúc mỗi ngày, giúp tôi sắp xếp công việc hàng ngày của mình một cách nhịp nhàng, đồng thời duy trì được trạng thái tốt nhất cho công việc và cuộc sống.

“Sáng sớm và buổi tối của chúng ta là sự khởi đầu và kết thúc của một cuộc sống thành công.”

Nắm bắt thời gian lúc sáng sớm và buổi tối, đồng thời thiết lập các thói quen tốt là điều vô cùng quan trọng.

Hồi tưởng lại một chút, mỗi ngày của chúng ta thường trải qua như thế nào:

Sau khi kết thúc một ngày làm việc, bạn từ từ thưởng thức bữa tối của mình.

Sau bữa tối, bạn nằm trên ghế sofa xem một bộ phim truyền hình đang hot.

Trong suốt quá trình xem phim, bạn vẫn không ngừng lướt điện thoại, lướt cho tới khi đi ngủ.

Trèo lên giường, nhưng trước khi đi ngủ, bạn vẫn lướt điện thoại rồi ngủ lúc nào không hay trong khi chiếc điện thoại vẫn nằm trên tay.

Ngày thứ hai, dậy sớm thất bại, khó khăn lắm mới chui được ra khỏi giường nhưng lại cảm thấy toàn thân mệt mỏi. Vậy là một ngày mới lại bắt đầu, nhưng bạn vẫn không biết hôm nay mình nên làm cái gì.

Tuần này mới hết có 3 ngày, con cách cuối tuần dài dăng dẳng, vậy mà bạn đã uể oải, không còn hứng thú làm việc, bao nhiêu kế hoạch, nhiệm vụ trước đó vẫn chưa hoàn thành được là bao.

Ngày nào cũng bận bận rộn rộn, nhưng lại cảm giác như không làm được việc gì, cơ thể thì không ngừng nói với bạn: tôi mệt rồi.

Căn nguyên của mọi việc, đều là bởi những thói quen xấu vào buổi tối gây ra.

Khi chúng ta bắt đầu chú ý đến lịch trình của buổi tối và thiết lập thói quen tốt trước khi đi ngủ, bạn sẽ thấy rằng cuộc sống không quá khó khăn, giống như bắt đầu bật chế độ Easy vậy.

Thời gian vào cuối mỗi ngày cũng quý giá như thời gian bắt đầu mỗi ngày, và những ai muốn cải thiện bản thân, nhất định phải chú ý đến nó.

6 thói quen vào buổi tối hiệu quả sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho công việc và cuộc sống vào ngày hôm sau.

01

Hôm nay bắt đầu chuẩn bị cho ngày mai

Nếu tối nào bạn cũng có thể lên kế hoạch trước cho ngày hôm sau, vậy thì ngày thứ hai của bạn sẽ rất khác biệt.

Mỗi tối dành ra 20 phút, suy nghĩ về những chuyện đã xảy ra ngày hôm nay, đồng thời lên kế hoạch xem ngày mai nên làm gì.

Rất nhiều người chuẩn bị quần áo cho hôm sau, hay lên kế hoạch công việc cho ngày hôm sau từ tối hôm trước. Bạn cũng có thể viết chúng ra nếu muốn.

Nếu bạn lên kế hoạch trước mọi việc, đồng thời giữ mọi việc trong tầm kiểm soát của mình, hiệu suất của bạn sẽ tăng lên đáng kể, công việc và cuộc sống cũng sẽ có nhiều thu hoạch hơn.

Chẳng hạn, ngủ dậy muộn quá, trong một khoảng thời gian ngắn ngắn ngủi không thể quyết định xem mình nên mặc cái gì, hay ra khỏi nhà rồi nhưng lại để quên mất tập tài liệu hôm nay mình cần để họp…

Ngay từ sáng sớm ra đã không đâu vào đâu, rất dễ ảnh hưởng tới tâm trạng của cả một ngày.

Vì vậy, nhất định phải chuẩn bị trước, lên kế hoạch ổn thỏa cho ngày hôm sau vào tối hôm trước.

02

Đặt bản thân ở “chế độ tắt máy”

Trong cuộc sống hàng ngày, không tránh khỏi những lúc email, tin nhắn hay điện thoại gọi tới làm phiền.

Trong đó, phần lớn không phải là chuyện gì khẩn cấp, nó khiến chúng ta phải ở trong trạng thái “sạc pin” suốt, không được thả lỏng ngay cả khi đã tan làm.

Vì vậy, bạn nhất định phải thoát ra khỏi “chế độ công việc”, để mỗi buổi tối của chúng ta trôi qua thật thoải mái, nhẹ nhàng.

Đem công việc về nhà, thậm chí đem cả lên giường, giờ đây đã không còn là chuyện gì lạ lẫm. Nhưng cách làm này khiến não bộ luôn phải nghĩ tới những chuyện liên quan tới công việc, ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng giấc ngủ.

“Sau khi đã nằm lên giường, việc bạn không nên làm nhất đó chính là nghĩ về email vừa được quý ngài ông chủ tham công tiếc việc của mình gửi tới.”

Tạo cho mình một thói quen, thoát ra khỏi công việc, đồng thời bật “chế độ tắt máy” khi về nhà.

Có như vậy bạn mới có thời gian ở bên gia đình, dành thời gian cho những việc bạn muốn, xem chương trình thực tế nào đó, hoặc đọc sách.

Trong cuốn “Drive: The Surprising Truth About What Motivates Us”, tác giả Daniel Pink có viết:

“Nuôi dưỡng một thói quen và kết thúc một ngày của bạn với nó. Phải biết chính xác khi nào bạn nên ngừng làm việc, sắp xếp bàn làm việc, tắt máy tính và liệt kê danh sách những việc cần làm vào ngày mai.”

Đặt bản thân bạn vào “chế độ tắt máy” vào cuối ngày và bạn sẽ có một ngày hôm sau thực sự khác biệt.

03

Tìm cho bản thân một nơi thư giãn và điều chỉnh lại

Nếu phải làm việc trước màn hình máy tính trong một thời gian dài mỗi ngày, bạn cần có sự thư giãn về cả thể chất và tâm lý.

Tuy nhiên, khi bạn cảm thấy mệt mỏi, cuộn tròn trên ghế sofa và xem TV cả đêm không phải là cách thư giãn hiệu quả nhất.

Tìm một nơi mà bạn cảm thấy thoải mái, một nơi khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và nhẹ nhõm, dành cho mình 20 phút và chỉ lặng lẽ tập trung vào việc thư giãn bản thân.

Điều quan trọng nhất là phát triển thói quen thư giãn và nói với bản thân rằng công việc của bạn hôm nay đã kết thúc.

Sau khi trở về nhà, ngay lập tức đi tắm và thay một bộ quần áo bình thường, thông qua loạt hành động này, cho não một gợi ý rằng công việc của bạn hôm nay đã kết thúc. Ngoài ra, bạn có thể làm một số công việc nhà đơn giản, nhưng tiền đề phải là bạn muốn làm chúng.

04

Dành thời gian đi suy ngẫm lại

“Vào cuối ngày, bạn nên “tua lại” và suy nghĩ về hiệu suất làm việc của mình trong ngày. Xem xét hiệu suất của mình là một cách khích lệ bản thân, hoặc để nhắc nhở rằng bạn đã làm không tốt.

Suy ngẫm lại là một bài tập tư duy rất đơn giản sẽ cho phép bạn đánh giá sâu hơn những gì bạn đã trải qua.

Chỉ mất 5 phút mỗi ngày, nhưng tác động của 5 phút này tới ngày hôm sau là rất đáng kể.

Điểm đáng chú ý là, ngoài việc phản ánh về những phương diện bạn chưa làm tốt, bạn phải dành thời gian để suy nghĩ về những phương diện mà mình đã làm tốt.

Ngay cả khi việc đó là rất nhỏ thì nó vẫn sẽ giúp bạn cảm thấy tích cực và biết ơn trong một thời gian dài.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng bút viết ra kế hoạch hành động cho ngày hôm sau sẽ giúp làm giảm sự lo lắng và khiến bạn có một đêm dễ chịu và ý nghĩa.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể sử dụng để tự suy ngẫm lại vào buổi tối:

Bạn đã làm gì? Bạn đã không hoàn thành điều gì?

Bạn cảm thấy thế nào về chuyện này?

Nếu có thể làm việc đó trong thời gian ngắn hơn, bạn sẽ làm gì?

Những thay đổi bạn nên thực hiện nếu muốn đạt được hiệu suất cao hơn vào ngày hôm sau là gì?

05

Tắt những thứ ánh sáng xanh có hại cho mắt

Ánh sáng xanh từ máy tính bảng, máy tính xách tay và điện thoại di động có thể ức chế sản xuất melatonin, thứ giúp thúc đẩy giấc ngủ, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta.

Nghiên cứu gần đây cho thấy việc điều chỉnh độ sáng màn hình xuống khoảng 50% sẽ giảm thiểu tác động của ánh sáng xanh và sẽ không ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta.

Tuy nhiên, các thiết bị kỹ thuật số không phải là “thủ phạm” duy nhất. Bạn cũng cần chú ý đến các loại đèn trong phòng và chuyển chúng sang trạng thái tối nhất có thể.

Trong cuốn sách “Ngủ, nguồn năng lượng tích cực: những người ngủ ngon có nhiều khả năng thành công” có viết:

Chơi điện thoại di động trong 10 phút vào ban đêm có tác dụng tương tự như đi bộ dưới ánh mặt trời trong một giờ vào ban ngày.

Hãy tưởng tượng nếu bạn đi bộ dưới ánh mặt trời trong một giờ trong ngày và sau đó nói với chính mình, “Tôi muốn đi ngủ”, bạn nghĩ nó sẽ như thế nào?

Do đó, trước khi đi ngủ 1 tiếng, đừng “phơi” mình trước bất cứ loại màn hình nào.

06

Giấc ngủ là quan trọng nhất

Nếu bạn muốn có được trạng thái tinh thần tốt nhất, đừng xem nhẹ tầm quan trọng của giấc ngủ. Duy trì chất lượng giấc ngủ tốt hàng ngày có thể giúp bạn duy trì trạng thái tinh thần, cảm xúc và thể chất khỏe mạnh.

Do đó, đảm bảo chất lượng giấc ngủ của bạn nên là thói quen đáng được ưu tiên nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên tập cho mình thói quen thức dậy đúng giờ.

Một khi đã lên giường ngủ là phải thoát ra khỏi công việc, để cơ thể đi vào giấc ngủ trong sự thoải mái, thư giãn nhất, rồi bắt đầu công việc và sinh hoạt vào ngày hôm sau với một năng lượng tích cực.

Nếu nói buổi sáng là một vũ đài, chúng ta dùng sức sống của mình vẽ nên nhiều màu sắc rực rỡ và sôi động cho thế giới, vậy thì buổi tối chính là món quà mà ông trời tặng cho mỗi người để họ có thể yên tĩnh một mình suy nghĩ.

Một sai lầm nhỏ trong thao tác cũng có thể làm hỏng các thí nghiệm khoa học, một số thói quen vô cùng nhỏ cũng có thể định hình lại cuộc sống của một người.

Một căn phòng sau một thời gian dài cần được dọn dẹp, chúng ta cũng cần định kì tổ chức, sắp xếp lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Một thói quen tốt vào buổi tối có thể gột rửa sự bận rộn và mệt mỏi của ban ngày, đồng thời bừng sáng lên cả thế giới của chúng ta.

Kiên trì những thói quen tốt, buông điện thoại và căng thẳng xuống, đón nhận cuộc sống của chính mình, là chính mình vào cuối ngày!

– Theo Như Quỳnh – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.