Bộ quy tắc 9 điều giúp giảm áp lực & đơn giản hóa cuộc sống

Trong cuốn sách “Về nhà” của tác giả Phan Việt, cô có người bạn tên là AJ. Anh là tiến sĩ cơ khí hóa, làm việc cho một tập đoàn lớn ở Silicon Valley. AJ đã tạo nên những quy tắc riêng nhằm giảm thiểu tất cả những yếu tố dư thừa trong cuộc sống. Bởi với anh, có rất nhiều điều nhỏ nhặt nhưng lại làm tiêu tốn nhiều thời gian và năng lượng suy tính. 

Bộ quy tắc 9 điều này thật sự hữu ích và có thể giúp đơn giản hóa cuộc sống của bạn:

Quy tắc “Số 3 thần thánh”

Mọi thứ đều có thể quy về 3, nếu có quá nhiều, hãy chọn 3 điều quan trọng nhất.

Chúng ta thường băn khoăn giữa rất nhiều lựa chọn. Quá nhiều thứ muốn mua, quá nhiều ý tưởng muốn thực hiện cùng lúc, quá nhiều người muốn gặp, quá nhiều hướng rẽ cho công việc phải cân nhắc…

Tuy nhiên, càng nhiều thứ lại càng dễ khiến ta hoang mang, do dự. Đâu mới là lựa chọn đúng?

Hãy gom lại cho mình 3 điều, 3 việc, 3 món đồ, 3 ý tưởng… quan trọng nhất, cảm thấy cần thiết hoặc tạo cho mình nhiều cảm xúc nhất. Khi loại bỏ những thứ ít quan trọng hơn, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định và biết được điều gì quan trọng, tốt nhất cho mình.

Quy tắc “Sợ và Tham”

Mọi cảm giác, lời nói, hành xử đều có thể quy về gốc là nỗi sợ và lòng ham muốn. Nếu có bất kỳ rắc rối nào trong cuộc sống, bạn hãy chậm lại, quay vào trong, nhìn xem tận cùng gốc rễ của vấn đề.

Khi biết được sự lo lắng, bất an, sự khó chịu khởi phát từ một nỗi sợ và ham muốn nào đó ẩn sâu bên trong bạn sẽ dễ dàng đối mặt và vượt qua.

Quy tắc “Sợ chỉ là ảo tưởng”

Đừng sợ, nỗi sợ chỉ là ảo tưởng. Sợ khi nói trước đám đông, sợ bị người khác phê phán, sợ bản thân làm không tốt công việc…

Tuy nhiên trong hầu hết mọi trường hợp,  bản chất của sự việc lại không hề đáng sợ. Nỗi sợ đến từ chính chúng ta.  

Quy tắc “Quay vòng”

Hãy sắp xếp mọi thứ thành một vòng tròn khép kín. Quy tắc quy vòng giúp bạn đơn giản hóa trong mọi việc. Không phải hiển nhiên mà những người thành công như Steve Jobs hay Barack Obama chỉ chọn cho mình một kiểu quần áo  luân phiên xoay vòng.

Khi mọi việc trong ngày hay trong công việc được sắp xếp theo thời khóa, bạn chỉ cần theo đó làm tuần tự. Thực hiện theo vòng khép kín sẽ rút ngắn các quyết định phải đưa ra hàng ngày. Bạn không phải không phải bận tâm, phân tán tư tưởng, năng lượng vào những việc không quá cần thiết.  

Quy tắc “Tập trung”

Khi bắt đầu làm việc bạn cần có sự tập trung toàn vẹn tinh thần vào công việc đó. Hãy gạt bỏ những thứ “râu ria” không cần thiết. Đừng để bản thân bị sao nhãng. Các tài nguyên đều có hạn và thời gian cũng vậy. Chỉ khi tập trung bạn mới có thể hoàn tất công việc nhanh chóng và hiệu quả.

Quy tắc “Để ý đến tiền”

AJ chia sẻ, dù bạn không phải là người tham tiền nhưng nếu muốn có tiền bạn phải dành sự chú ý nhất định đến nó. Sự lưu tâm mang lại nguồn năng lượng gắn kết với đồng tiền.

Việc để ý phân bổ nguồn tiền cũng rất quan trọng. Tiền cần được chia vào từng mục cụ thể như tiêu dùng, tích trữ, đầu tư… Bạn cần có những sự đầu tư thông minh để có thể tự do tài chính. Hãy để đồng tiền tự quản lý mà mình không phải bận tâm lo lắng.

Quy tắc “Danh sách”

Muốn làm việc hiệu quả, hãy lên danh sách việc cần làm, rồi làm từng việc. Trước khi thực hiện công việc, bạn cần dựa trên mức độ ưu tiên: Những việc quan trọng cần làm ngay; việc quan trọng nhưng chưa cần gấp; việc không quan trọng… Sau khi đã sắp xếp mức độ ưu tiên bạn bắt đầu theo danh sách thực hiện mà không phải quá bận tâm hay lo lắng liệu mình có bị sót việc, hoàn thành việc không đúng thời gian…

Quy tắc “Không tích rác”

Không mua sắm những thứ không cần thiết. Trước khi mua bất kể một vật gì bạn phải tự hỏi nó có thật sự phục vụ cho đời sống của mình hay không. Không mua sắm theo sở thích hay cảm xúc bất chợt. Càng tích trữ nhiều, bạn càng có nhiều gánh nặng.

Quy tắc “Đừng tạo việc”

Đừng tự mang rắc rối vào mình và tạo thêm những công việc không cần thiết. Sống đơn giản, làm những việc bản thân cảm thấy cần, đừng tự tạo thêm rắc rối.

“Vòng tròn khép kín” với 9 quy tắc ở trên giúp mọi thứ trong cuộc sống được vận hành theo một nếp ổn định. Khi bạn không tiêu tốn nhiều năng lượng, thời gian cho những điều vô ích, bạn sẽ có được cuộc sống đơn giản và hiệu quả.

– Theo Tú Oanh – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *