Bỏ đi lòng tham và biết chọn lựa là điều cần thiết để đạt được thành công

Ai trong chúng ta cũng có những tham vọng cho riêng mình. Chẳng hạn như, có người muốn kiếm thật nhiều tiền, có người khát khao thành công, có người đam mê quyền lực, có người muốn có vốn tri thức hơn người… Vấn đề là tham vọng đó tích cực hay tiêu cực, có nằm trong khả năng của bản thân hay không.

Khi chưa có gì, chúng ta mong mỏi mình có cuộc sống tốt hơn, đầy đủ hơn, lúc ấy sẽ mãn nguyện. Nhưng đến khi có được sự ổn định đó, ta lại muốn giàu có hơn, sung túc hơn nữa. Cứ thế, lòng tham lớn dần với những nhu cầu vô hạn.

Có người không kiểm soát được lòng tham, từ đó sinh ra mưu mô, gian xảo và tìm mọi cách để đoạt được điều mình muốn dù phải dẫm đạp lên người khác. Họ sẵn sàng làm tất cả để có nhà lầu, xe hơi, tiện nghi đầy đủ.

Đó cũng là lúc họ đánh mất lý trí, đánh mất cả cuộc đời. Vì dù có làm gì, bí mật đến nhường nào, rồi cũng có lúc sự thật được phơi bày ra ánh sáng. Từng người phải luôn luôn đối diện với chính mình, luôn luôn tỉnh thức để không bị ngũ dục – tài, sắc, danh, thực lôi kéo.

Người ta cần chú ý tiền nào nên kiếm và tiền nào không nên kiếm, đồng thời tuân thủ pháp luật và lựa chọn con đường phù hợp với khả năng của bản thân. Việc bỏ đi lòng tham và biết chọn lựa là điều cần thiết để đạt được thành công.

– Nguồn: Toutiao/Phương Thùy – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *