Bình thản là cao nhân

Một MC nổi tiếng của Trung Quốc từng nói: “Đời người chỉ có 5% là tuyệt vời, cũng chỉ có 5% là đau khổ, 90% còn lại là bình thường; người ta thường bị 5% tuyệt vời cám dỗ, phải chịu đựng 5% đau khổ, và sống hết cuộc đời này trong 90% cái gọi là bình thường.”

Đời người luôn tồn tại những bất công, bất bình, thăng trầm, khó khăn, thất bại, thay vì phàn nàn về những điều không may mắn, chi bằng bình tĩnh đối mặt với nó.

Trịnh Bản Kiều, một nhà văn nổi tiếng thời nhà Thanh, Trung Quốc, từng làm tri huyện Weixian, phủ Lai Châu, tỉnh Sơn Đông, là người nhiệt tình, thương dân như con, làm rất nhiều việc tốt cho dân.

Nhưng sau khi thực sự ra làm quan, ông phát hiện quan trường phức tạp, lòng người hẹp hòi, hoài bão cao cả khó có thể được thực hiện, vì vậy ông từ chức về quê, bán tranh kiếm sống, sống cuộc sống đơn giản, tiêu diêu tự tại.

Đối mặt với cuộc sống, quá thận trọng là tự ti, quá mưu cầu là tự hại mình, hạnh phúc chân chính và một cuộc sống có ý nghĩa đều bắt nguồn từ thái độ sống đơn giản và bình thản.

Cuộc đời chỉ có một, biết đủ là trí tuệ, hậu đạo là EQ cao, và sống một cuộc sống đơn giản, đó mới là kẻ trí.

– Theo Sohu/Như Nguyễn – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *