Biết tiêu tiền cũng là một loại năng lực

Biết tiêu tiền cũng là một loại năng lực
 
Hiển nhiên, tiết kiệm tiền là điều quan trọng, nhưng tiêu dùng một cách hợp lý cũng có thể tăng cảm giác hạnh phúc của chúng ta. Muốn học cách làm sao tiêu tiền, trước tiên phải cự tuyệt “tư duy người nghèo”.
 
Thế nào là tư duy người nghèo? Đó chính là những thứ cũ dùng tới khi nát rồi mới nỡ vứt đi, không bao giờ sẵn sàng chi tiền cho bất kỳ phương pháp nào giúp tiết kiệm thời gian và cải thiện hiệu suất, và tự nhiên cũng chẳng thèm chú ý đến chất lượng cuộc sống. Sẵn sàng sống trong tình trạng khốn khó và luẩn quẩn, không muốn tiêu tiền, sau tất cả, tiết kiệm tiền là điều quan trọng nhất trong cuộc sống.
 
Có một ví dụ như sau.
 
Bình nóng lạnh của nhà A. bị hỏng, không có nước nóng để tắm. Mỗi lần A. về nhà nói với mẹ mua cái mới, mẹ đều nói không: “Không cần mua, mẹ đun nước một tý là xong, không cần phí tiền.”
 
Cứ như vậy, mẹ lúc nào đi đun nước, trông vừa thương vừa mệt.
 
Mẹ cho rằng, giờ mẹ nghỉ hưu ở nhà, thời gian không làm ra tiền được nữa, đun nước tắm là được rồi. Khi mùa đông tới, đun nước nóng tắm quả thực rất lạnh.
 
Cả một màu đông, trước tiên là bố bị cảm, rồi tiếp theo là mẹ lây, tới lúc này mẹ mới nhận ra được tầm quan trọng của bình nóng lạnh.
 
Chỉ từ một chuyện nhỏ dẫn tới bao nhiêu hệ lụy sau đó. Mà nguồn gốc lại chính là tâm lý không nỡ tiêu tiền. Hoặc là nói tiêu tiền làm mẹ cảm thấy có lỗi.
 
Thời đại đang thay đổi, quan điểm tiêu dùng của chúng ta cũng cần thay đổi theo, đặc biệt là phụ nữ. Để gia đình sống một cuộc sống chất lượng, cần kịp thời tìm hiểu thông tin của hàng hóa, rồi sau đó xem xem đâu là thứ phù hợp với nhu cầu của gia đình trước mắt. Số tiền chúng ta bỏ ra, thực ra chính là chất lượng cuộc sống.
 
Những vật dụng thường dùng, nhất định phải sắm sửa đầy đủ. Chẳng hạn như mỹ phẩm, những thứ bôi lên mặt, phải mua đồ xịn. Điện thoại và máy tính, cũng phải mua đồ tốt, không nhất thiết phải mua theo trào lưu, làm như vậy, vừa tiết kiệm được thời gian, vừa nâng cao được hiệu suất.
 
Tiền tiêu cho sức khỏe cũng không được phép tiết kiệm.
 
Bất kể tình trạng kinh tế ra sao, mỗi năm đều cần phải đưa mình và gia đình đi khám sức khỏe tổng quát, cũng cần thường xuyên nhắc nhở bản thân, nếu không thấy khỏe, phải đi viện kiểm tra.
 
Mỗi tuần kiên trì vận động, tập thể dục nửa tiếng tới một tiếng, có thể giảm thiểu nguy cơ béo phì, còn có thể phòng ngừa được rất nhiều bệnh tật. “Phòng” luôn dễ dàng hơn “trị”.
 
Nguyên tắc quan trọng nhất khi tiêu tiền đó là phải hiểu “bạn tiêu tiền ra và bạn muốn có lại được cái gì.”
 
Tiền không phải thứ quan trọng nhất, nhưng nó quả thực có thể đổi lại nhiều thứ vô cùng quan trọng.
 
Có một câu chuyện như sau, có một cô gái luôn cảm thấy rất tự ti bởi xuất thân bình thường của mình, mỗi lần trông thấy cái cô gái khác ăn mặc đẹp đẽ, đi đôi giày đẹp hay đeo những chiếc túi xách đắt tiền, cô đều trầm ngâm.
 
Cứ như vậy, càng ngày càng thấy tự ti, đấu tranh tâm lý vô cùng mạnh mẽ. Cô ấy chỉ còn biết cách tiết kiệm tiền mỗi tháng, cộng với tiền thưởng cuối năm. Tới cuối năm, cô cuối cùng cũng mua được cho mình một chiếc túi và một chiếc áo hàng hiệu.
 
Cô ấy nghĩ, mình cuối cùng cũng có thể hòa nhập vào nơi phố thị hào nhoáng này. Khát vọng và kì vọng cuối cùng cũng được thỏa mãn, nhưng cô gái này lại không vui như cô từng tưởng tượng.
 
Dẫu sao thì việc khiến chúng ta vui vẻ thực sự không phải là có được thứ gì đó, mà là có thể tự do tự tại dùng chúng.
 
Ngày thứ hai, khi cô mặc chiếc áo và đeo túi xách mới, cô phát hiện ra mình căn bản là không dám dùng, sợ làm hỏng nó. Đến công ty, dù các đồng nghiệp ai cũng khen rồi nhìn cô với ánh mắt ngưỡng mộ, nhưng bản thân cô lại không thấy hài lòng.
 
Thực ra, quần áo có đắt đỏ tới đâu, tới năm thứ hai, rồi bạn cũng sẽ phát hiện ra, bạn đã không còn thích nó nữa. Hơn nữa, một bộ quần áo, chỉ có thể mặc được một mùa. Túi xách có đắt tiền tới đâu, cũng không thể giúp bạn có được sự tôn trọng và đánh giá cao của người khác.
 
Sau khi về tới nhà, cô phát hiện ra, cảm giác tự hào mà chiếc áo mang lại cho cô đang dần dần biến mất, còn những vấn đề của cuộc sống thì vẫn cứ bày ra trước mắt. Bởi lẽ căn phòng cô trọ có phần cũ kĩ, điều hòa cũng không còn dùng tốt, kêu rất to, nhiều khi còn rỉ nước.
 
Cô không thể yên tĩnh nghỉ ngơi, gọi điện cho chủ nhà, bên đó cũng chỉ hứa tới sửa, nhưng lại chẳng có hành động thiết thực nào. Cô chỉ có thể tự dùng tiền của mình đổi cái mới.
 
Buổi tối hôm đó, cô ngủ rất ngon, lúc này cô mới ý thức được rằng, hạnh phúc thực sự, không phải là đồ mình mua có đắt hay không, mà là, mình có thực sự cần nó hay không.
 
Có một vài thứ tồn tại chỉ vì muốn khỏa lấp sự hư vinh, hào nhoáng của bạn. Còn có những thứ quả thực có thể đem lại cho bạn sự tiện lợi và thoải mái.
 
Nghệ thuật tiêu tiền, là dùng tiền để đổi lấy sự ổn định và thoải mái sâu trong tận nội tâm.
 
Biết tiêu tiền, cũng là một loại năng lực. Bởi lẽ tiền bạc, ngoài giá trị bản thân của nó ra, nó còn đại diện cho một loại tài nguyên, một loại vốn.
 
Sắp xếp và nắm bắt hợp lý dòng vốn này, bạn mới có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.
 
Phụ nữ ý à, càng cần phải biết cách sử dụng những thứ và điều tốt đẹp đi nuôi dưỡng bản thân và gia đình, nhưng cũng đừng để mình quá bị gánh nặng bởi tiền bạc.
 
Có người từng nói: “Hình thành được thói quen tốt, cả đời thu lợi; nuôi dưỡng nên thói quen xấu, cả đời chịu thiệt, muốn thay đổi cũng không dễ dàng.”
 
Vì vậy, chúng ta cần bồi dưỡng cho mình thói quen tốt, đó là biết cách tiêu tiền, nhưng đồng thời cũng phải biết cách tiết kiệm tiền.
 
– Theo Như Quỳnh –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *