Bí mật về 4 hormone khiến bạn hạnh phúc

Sự khác biệt giữa các chất Dopamine, Serotonin, Oxytocin và Endorphins?

Kẻ hay thấy mỏi mệt, chán nản là vì thế này đấy

.

.

.

Động vật cấp cao giống như một cái máy vậy! Có những hệ thống trong cơ thể chúng ta, chúng đang hoạt động để duy trì sự sống còn của ta. Chúng đang cố gắng làm tốt nhất “sứ mệnh” của mình, và được kiểm soát bằng cách giải phóng những hóa chất bên trong chúng ta

Tuy nhiên, có những yếu tố bên ngoài – một số ta có thể kiểm soát được và một số thì không – có thể làm mất sự cân bằng giữa các hóa chất. Đó cũng là cách mà chúng ta có thể tác động đến điều tích cực và tiêu cực đối với cơ thể và cuộc sống

Đây là một chủ đề rất gần gũi với trái tim tôi, và nó cũng mang lại cả mặt tốt và xấu đến cuộc sống của tôi. Có được sự hiểu biết về các hóa chất và một năng lực kiểm soát sẽ cho phép bạn tận dụng chúng vì những lợi ích của mình chứ không phải khiến bạn suy sụp! Nghe hay chứ nhỉ? Vậy cùng theo tôi tìm hiểu nào

Hãy bắt đầu với các hóa chất này. Tôi sẽ viết tắt là ‘DOES’, đó là Dopamine, Oxytocin, Serotonin và Endorphins. Mỗi một hóa chất này có cách thức kích hoạt, chức năng và kết quả hoạt động khác nhau.

1/ENDORPHIN (Chất che giấu cảm giác hoặc cơn đau thể xác)

Endorphins được sản xuất và giải phóng trong phản ứng với những chất kích thích nhất định – đặc biệt là trong trạng thái căng thẳng, sợ hãi hay đau đớn. Chúng được hình thành ở các bộ phận khác nhau của cơ thể như tuyến yên, tủy sống, các thành phần khác của não bộ và hệ thần kinh. Nó làm việc theo cách tương tự như các loại thuốc như morphine và codeine (cả hai đều là thuốc giảm đau), nó giúp xoa dịu cơn đau. Nó còn được biết đến là chất mang lại cho ta cảm giác hưng phấn, điều này có thể được tìm thấy khi tập thể dục ở cường độ cao, thường được gọi là “Runners High”

Vậy làm thế nào để giải phóng Endorphin? Có rất nhiều cách, một số tích cực và một số không, hãy tỉnh táo để phân biệt, bao gồm:

– Tập thể dục

– Cười

– Sex

– Âm nhạc

– Thiền

– Châm cứu

– Ăn sô cô la

– Ăn ớt nóng (Khi ăn đồ cay Endorphin sẽ giải phóng để xoa dịu vị cay của món ăn)

– Uống rượu

Như bạn thấy, có rất nhiều cách để giải tỏa những cơn đau một cách tự nhiên và đưa sự hưng phấn vào trong cơ thể. Nó cũng tùy vào cách bạn đặt ra mục tiêu và quan điểm của mình về vấn đề đó, ví dụ, nếu bạn ngồi ăn socola và uống rượu bạn có thể cảm thấy tốt hơn vào thời điểm nhất thời đó, nhưng về sau thân thể thường cảm thấy kiệt quệ và tệ hại đi rất nhiều. Hãy hình dung thế này cho dễ, thân thể bạn bị kéo căng như một cái giây thun trong chốc lát rồi đến khi hết lực kéo đó nó đã bị biến dạng mà chẳng thể quay về trạng thái như cũ ấy…

2/DOPANINE (Chất của tạo động lực và thành tích)

Dopamine thường được gọi là “động lực phân tử” – vì nó thúc đẩy bạn “hoàn thành công việc”. Khi sản xuất và giải phóng trong cơ thể nó thúc đẩy và giúp bạn tập trung hơn. Nó cho phép bạn lập kế hoạch hành động, và chống lại sự phân tâm. “Tôi đã làm điều đó giúp bạn đấy” – Dopamine lên tiếng! Nó còn làm cho bạn muốn nhiều hơn nữa! Nó mang đến cho bạn “sự hồi hộp của những cuộc rượt đuổi” trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống, từ thể thao đến kinh doanh và tình yêu!

Dopamine cũng chịu trách nhiệm về việc đạt được khoái cảm và sự thỏa mãn trong Reward System (tạm dịch: Hệ thống củng cố/ Hệ thống khen thưởng của não bộ). Nó có thể cho phép bạn cảm thấy có hứng thú trải nghiệm, vui thích và thậm chí hưng phấn. Nếu không đủ Dopamine thì sao? Nó có thể gây ra cảm giác không tập trung, mất sảng khoái, mê mệt, và trong trường hợp xấu nhất là trầm cảm!

Làm thế nào để tăng Dopamine? Dopamine được giải phóng khi chúng ta có những hành động như nghĩ đến ăn, uống, sinh hoạt tình dục hoặc kiếm tiền! Một lần nữa, một số phương pháp tích cực và một số cực kì tiêu cực:

– Tập thể dục

– Thiền

– Một số thực phẩm (ví dụ như chuối, hạnh nhân, quả bơ, táo)

– Một số bổ sung sức khỏe (L-tyrosine, Curcumin)

– Âm nhạc

– Sex

– Ngủ ngon

– Giảm cân

– Kết nối (Ôm, hôn)

– Khiêu vũ

– Tắm nước lạnh

– Châm cứu

– Đường

– Caffeine

– Năng lượng hoạt động

– Mua sắm

– Chơi game

– Xem phim khiêu dâm

– Cờ bạc

– Nicotine (tăng 200%) (Có trong thuốc lá)

– Cocain (tăng 400%)

– Amphetamines (tăng 1000%) (ma túy tổng hợp)

– Rượu

Bạn thấy đấy, danh sách trên có chứa rất nhiều thói quen gây nghiện, vô cùng độc hại đang hành hạ hàng triệu triệu người trên thế giới hiện nay. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mỗi khác mà Dopamine sẽ đóng một vai trò như thế nào, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận được Dopamine từ những thói quen có lợi hơn là làm khổ bạn, khiến bạn tệ hại đi dù trước mắt hay lâu dài nhé! Hãy cực kì tỉnh táo!

3/SEROTONIN (Chất của sự dẫn dắt hạnh phúc)

Serotonin đôi khi được gọi là “phân tử hạnh phúc” do nó đóng vai trò trong việc duy trì một tâm trạng tích cực. Nếu chỉ số Serotonin ở mức thấp sẽ liên quan đến bệnh trầm cảm!

Vậy làm thế nào để tăng Serotonin? Hiện nay, các biện pháp tích cực để tăng Serotonin trong não có thể là một thách thức. Nhiều loại thuốc chống trầm cảm đang được tăng cường Serotonin thúc đẩy, nhưng có thể có tác dụng phụ và tác dụng còn tùy vào cơ địa mỗi người

Các loại thực phẩm dưới đây đã được chứng minh là làm tăng Serotonin:

– Củ nghệ

– Socola đen (với số lượng nhỏ)

– Trà xanh (với số lượng nhỏ)

– Cá giàu mỡ sống ở vùng nước lạnh

– Sữa chua

– Ngoài ra một số ý kiến cho rằng, ngoài thực phẩm có thể tăng Serotonin ở dạng lời khen, công nhận và tán thưởng!

Tuy nhiên, những chất sau đây sẽ làm giảm nồng độ Serotonin:

– Rượu

– Chất làm ngọt nhân tạo Aspartame (Có trong nước ngọt)

– Caffeine

4/OXYTOCIN (Chất hóa học của tình yêu)

Oxytocin thường được gọi là “Hormone tình yêu”, nó có thể tác động tích cực và cả tiêu cực đối với các mối quan hệ. Những người giải phóng được nhiều Oxytocin hơn giúp họ hạnh phúc hơn và có sự thỏa mãn hơn trong các mối quan hệ. Do đó, Oxytocin được cho là kẻ chịu trách nhiệm cho tình yêu, lòng trung thành, sự tin cậy và lòng dũng cảm

Tuy nhiên, khi giải phóng nhiều nó khiến bạn bảo vệ người thân hoặc đội nhóm của mình mạnh mẽ hơn, nên cũng có thể làm cho bạn nói dối nhiều hơn hoặc “uốn cong” quy tắc đạo đức nếu như bạn nghĩ rằng điều gì đó sẽ có lợi cho mọi người! Xem ra cái gì nhiều quá cũng không tốt nhỉ?!

Làm thế nào để tăng Oxytocin? Hàm lượng Oxytocinc sản sinh mạnh nhất trong suốt quá trình sinh con, quan hệ tình dục hoặc là khi đang yêu Tuy nhiên, những cách khác cũng có thể sản xuất ra được, tương tự như các chất đã nêu ở trên, bao gồm:

– Động chạm

– Tập thể dục

– Thiền

– Âm nhạc

– Massage

– Chơi đùa với vật nuôi

– Nhiệt độ ấm

– Tặng quà

Ở mặt tiêu cực, hút thuốc và ăn uống tùy theo tâm trạng (Stress eating) cũng có thể làm tăng nồng độ Oxytocin

Vậy đấy, trên đây là 4 chất xác định xem bạn có đang hạnh phúc hay không. Trong khi nghĩ cách làm thế nào để tạo ra hoặc cân bằng chúng, hãy cải thiện từ những thói quen nho nhỏ để bạn có thể sống lành mạnh hơn, mạnh khỏe hơn và tốt đẹp hơn cả về thể chất lẫn tâm hồn nhé!

Bạn biết không, khi không cân bằng được các chất này nó có thể khiến đời sống của bạn trở nên khá nguy hiểm, thậm chí hủy hoại bạn không biết chừng đó. Bạn không cần phải kiểm soát toàn bộ các chất này đâu, nhưng có thể chủ đích kiểm soát một số chất bằng cách tham gia một số hoạt động thể chất, ăn uống các loại thực phẩm lành mạnh (không có cồn hay chất kích thích), bạn đang dần biết cách tách mình ra khỏi những tác nhân gây hại. Bạn hoàn toàn được chọn những gì mình ăn-uống hay đối xử-cảm thấy mà! Đó là cuộc sống của bạn, hãy biết thương thân, trân trọng chính mình nhé!

Bây giờ bạn cũng đã biết khi nhất thời rơi vào những tâm trạng như chán nản, thơ ơ, không cảm xúc, không thấy hạnh phúc, thậm chí như trầm cảm, hãy biết cách tự nâng mình dậy nhé! Đời dẫu có vấp xin đừng ngã, nhé bạn lòng! ^^

—-

Source: https://qr.ae/TWKuKD

Anw: Ian Worthington, Huấn luyện viên Online

Trans: Minh Minh (group QRVN)

Edit: OOPSY

Hiểu thêm về con người đa cảm, con người sẵn sàng yêu thương, sẵn sàng căm thù, và sẵn sàng khổ đau. Khi ta biết một chút về bí mật của “trái tim tan vỡ”, ta sẽ rõ con người tan vỡ ấy mang tên gì:

http://oopsy.vn/blog/nhan-cach/qua-doi-yeu-thuong-qua-doi-cam-thu-qua-doi-kho-dau-77

– OOPSY – Cộng đồng dành cho những người đam mê tâm lí học và tâm lí trị liệu –  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *