Bất cứ thành công nào cũng đều là kết quả của sự tích lũy tỉ mỉ

Bất cứ thành công nào cũng đều không phải là ngẫu nhiên, cũng không phải là một đêm mà thành, nó trước giờ đều là sự tích lũy tỉ mỉ trong một thời gian dài.
 
Giá trị quan cần tích lũy, quan hệ xã hội cần tích lũy, từ không tới có, từ lượng tới chất, đợi tới khi thời cơ chín muồi, họ nhất định sẽ “tung ra” tài năng trong lĩnh vực của riêng mình.
 
Jack London, tiểu thuyết gia nổi tiếng người Mỹ, là một người có xuất thân bần hàn, vì sinh kế, ngay từ khi còn rất nhỏ ông đã bắt đầu đi làm thêm, có những hôm một ngày làm tới mấy công việc, dù phải sống trong môi trường khó khăn và khắc nghiệt như vậy, nhưng ông không bao giờ từ bỏ việc học tập.
 
Ông tích lũy vốn văn học cho mình bằng một cách “chầm chậm tích lũy”. Ông luôn tận dụng thời gian và cơ hội để đọc sách, mỗi lần phát hiện ra từ ngữ hay câu nói hay nào trong sách hoặc từ điển, ông đều sẽ viết lại vào một tấm thẻ nhỏ, sau đó nhét, đút, cất vào tất cả những chỗ mà ông sẽ “sờ đến” trong cuộc sống.
 
Chẳng hạn như nhét vào các túi quần, ra ngoài khi có thời gian rảnh sẽ lôi ra đọc.
 
Chính nhờ sự tích lũy không ngừng nghỉ, đọc lại rất nhiều lần mà ông đã có được cho mình một lượng từ ngữ vô cùng phong phú, đồng thời trở nên thuần thục hơn trong việc viết văn, và cuối cùng trở thành một tiểu thuyết gia nổi tiếng.
 
Cuốn “Tình yêu cuộc sống” mà ông viết nhận được sự khen ngợi tới từ Vladimir Ilyich Lenin, rất nhiều tác phẩm khác cũng nhanh chóng trở nên phổ biến, có tầm ảnh hưởng không nhỏ tới nền văn học nước Mỹ.
Lỗ Tấn, nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc từng nói: “Một phần lao động sẽ cho ra một phần thu hoạch. Ngày dồn tháng chứa, từ ít tới nhiều, kì tích cứ như vậy mà được tạo ra.”
 
Không tích lũy mỗi nửa bước, thì lấy đâu ra vạn dặm đường đi; không có những con kênh nhỏ, thì lấy đâu ra sông lớn. Thành công, chỉ khi từng chút tích lũy, mới có thể đưa tay nắm bắt thật chắc ngay khi thời cơ tới.
 
Người luôn mong “phất lên sau một đêm” căn bản sẽ không bao giờ tĩnh tâm lại nghiêm túc nâng cao bản thân, giấc mơ có đẹp đẽ, hoa lệ tới đâu mà không có sự tương xứng của năng lực, vậy thì cũng chỉ là bỏ đi.
 
– Theo Alexx –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *