Bạn gia tăng giá trị cho mọi thứ bạn yêu thích, và bạn sẽ đạt được hạnh phúc

Cho dù bạn muốn viết tiểu thuyết, bắt đầu một lớp học trực tuyến, hay muốn tập thể dục, hãy cố gắng dùng 60% thời gian đầu tiên mỗi ngày cho mục tiêu bạn muốn thực hiện nhất, điều này sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới thành công. Những người làm việc hiệu quả ít nhiều đều thực hiện nguyên tắc này: họ hiểu được những gì họ muốn đạt được vào lúc này, và sau đó dành 60% thời gian đầu tiên mỗi ngày để thúc đẩy mục tiêu này. Cơ sở lý luận đằng sau điều này là gì? Cụ thể nó nên được thực hiện như thế nào?
 
01
 
Khả năng quản lý thời gian của bạn phản ánh thái độ của bạn đối với cuộc sống, và cũng quyết định chất lượng cuộc sống của bạn. Những người biết cách sống luôn là người biết quý trọng thời gian.
 
Thời gian luôn công bằng với tất cả mọi người. Mỗi ngày chúng ta đều có 24 tiếng, và thời gian này cũng không thể tái sinh, không thể nghịch chuyển. Nhưng đồng thời, hiệu quả sử dụng thời gian của chúng ta cũng khác nhau. Người bình thường và Bill Gates một ngày đều có 24 tiếng, nhưng người sau thường có thể sử dụng những khoảng thời gian này hiệu quả hơn người trước.
 
Đặt khoảng thời gian quan trọng nhất và hiệu quả nhất vào công việc mà bạn muốn hoàn thành nhất, đây là mẹo quản lý thời gian mà hôm nay tôi muốn chia sẻ cùng bạn. Trong trường hợp này, cho dù bạn làm việc không hiệu quả vào buổi chiều hoặc buổi tối cũng không thành vấn đề, bởi vì việc quan trọng nhất đã hoàn thành vào buổi sáng. Nếu như bạn có thể kiên trì tuân thủ thời gian biểu này, bạn sẽ sớm nhận ra: tốc độ bạn hoàn thành các mục tiêu đã trở nên nhanh hơn.
 
Có một tiêu chí có thể được sử dụng để đánh giá xem bạn đã tìm đúng cách hay chưa: khi bạn thực hành chính xác đúng nguyên tắc này, bạn sẽ thấy phần lớn thời gian trong ngày của bạn đều được dành cho mục tiêu này, và năng lượng của bạn tập trung hơn, hiệu quả cũng trở nên cao hơn.
 
02
 
Sắp xếp các nhiệm vụ theo thứ tự quan trọng, sau đó dành 60% thời gian đầu tiên mỗi ngày để hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng nhất.
 
Làm sao để định nghĩa “nhiệm vụ nào quan trọng nhất”? Nếu nhiệm vụ này được liên kết với sự nghiệp, sản phẩm hoặc công việc và kế hoạch dài hạn của bạn, thì nó là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong tất cả các nhiệm vụ của bạn. Nếu bạn là người sáng tạo nội dung, đầu ra chất lượng cao là yếu tố quan trọng khiến bạn bị ảnh hưởng, cho dù bạn muốn bắt đầu khóa học trực tuyến hoặc viết blog.
 
Ai cũng không muốn thời gian biểu của mình kín lịch, nếu như bạn hoàn thành trước những việc quan trọng nhất, vậy thì bạn có thể tạm gác những việc không đáng kể khác sang một bên. Theo thống kê, 40% những việc mà mọi người làm hằng ngày đều không quan trọng và là những chuyện vặt. Chúng không cần tập trung cao độ, hơn nữa cũng chẳng giúp ích gì cho việc hoàn thành mục tiêu của bạn. Nếu đã như vậy, tại sao không dành 40% thời gian còn lại của mỗi ngày cho những việc không thể tập trung này?
 
Bạn có thể sử dụng thời gian này để thực hiện các công việc xã giao, như trả lời email, tin nhắn, hay trò chuyện cùng người khác… Trong khoảng thời gian này, tương đương với việc bạn đồng ý cho phép người khác bước vào cuộc sống của bạn, làm ảnh hưởng đến thời gian biểu của bạn.
 
Bạn cần phải hiểu rằng gồm hai phương thức trôi qua thời gian, một là sử dụng thời gian như tiêu tiền vậy, ví dụ như xem phim; phương thức còn lại là đầu tư thời gian, sử dụng thời gian cho việc hoàn thành nhiệm vụ của bạn.
 
Hãy làm lại một thời khóa biểu mới, xóa các mục giải trí tiêu tốn thời gian và giành lại quyền kiểm soát thời gian của chính bạn. Ví dụ, kiểm tra email, trả lời tin nhắn, lướt mạng xã hội hoặc gọi điện thoại trước 1 đến 2 giờ chiều, đây đều là tiêu hao thời gian. Phải dám nói với bản thân rằng: nếu như tôi làm những điều này bây giờ, thời gian của tôi sẽ bị lãng phí.
 
Để thời khóa biểu của người khác làm ảnh hưởng đến sự sắp xếp của bạn, và bạn sẽ phản hồi trong vòng vài giây khi người khác gửi tin nhắn… Lúc này bạn đã tự đặt mình vào thế rất bị động. Bạn sẽ thấy rằng bạn đang làm những việc vặt (hơn nữa luôn bận rộn), nhưng lại trì hoãn những nhiệm vụ quan trọng đối với sự phát triển của bạn.
 
Ở đây tôi đặc biệt muốn nhấn mạnh đến sự nguy hại của điện thoại. Hiện nay chúng ta hầu như đều có chiếc điện thoại di động trong tay, và điện thoại này luôn là thủ phạm tiêu hao thời gian của bạn. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trung bình cứ 12 phút mọi người sẽ nhấc điện thoại lên xem, và số lần cầm điện thoại lên xem gần 80 lần mỗi ngày. Xem điện thoại cũng sẽ tiêu hao thời gian của bạn trong vô thức. Nhiều người sẽ liên tục lướt qua các nền tảng xã hội, muốn biết những người khác đang làm gì, chứ không phải suy nghĩ bản thân làm gì để thực hiện mục tiêu của mình. Ngoài mạng xã hội, nhiều phương tiện phát trực tuyến cũng là cách tốt để giết chết thời gian.
 
Theo thống kê, mỗi người dành trung bình 30 phút mỗi ngày để lướt web, xem tin tức và bình luận tin nhắn. Khái niệm 30 phút là gì? Mỗi ngày lãng phí 30 phút, thì một năm bạn sẽ lãng phí 22 ngày làm việc (theo chế độ 8 tiếng). Mỗi ngày lãng phí 60 phút, thì một năm bạn sẽ lãng phí 44 ngày làm việc. Mỗi ngày lãng phí 90 phút, thì một năm bạn sẽ lãng phí 66 ngày làm việc. Cứ như vậy. Hãy nghĩ xem, bạn sẽ mất bao nhiêu thời gian trong một năm để quan tâm đến cuộc sống của người khác, mà thời gian này vốn có thể sử dụng để cải thiện bản thân.
 
Trong lúc bạn dùng ngón tay để vuốt màn hình điện thoại, bạn không phải đang đầu tư thời gian của mình, mà là đang tiêu hao chúng. Khoảng thời gian này là vô giá trị và còn tiêu hao năng lượng của bạn. Thời gian như nước chảy, chớp mắt đã là một ngày mới. Hãy tăng cường quản lý thời gian mới là có trách nhiệm với bản thân.
 
Hãy tạo ra một bảng chiến đấu của riêng bạn, trên đó vẽ 12 ô vuông, và cố gắng vẽ càng lớn càng tốt. Mỗi ô vuông đại diện cho một tháng. Viết ra những mục tiêu bạn muốn hoàn thành trong tháng này vào ô trống. Sau đó treo bảng chiến đấu này lên tường của bạn (tuyệt đối không được viết xong rồi đặt nó vào trong tủ đóng bụi), đảm bảo rằng bạn có thể nhìn thấy nó ngay khi vừa mở mắt. Dưới sự hướng dẫn của nó, hằng ngày bạn có thể sắp xếp lại thời gian của mình. Ghi vào lịch những việc hằng ngày cần hoàn thành, cần khoảng bao nhiêu thời gian thực hiện, và điều chỉnh thứ tự theo mức độ ưu tiên.
 
Tôi biết rằng dù là tạo bảng chiến đấu hay sắp xếp nhiệm vụ hằng ngày đều rất mất thời gian. Tuy nhiên, khoảng tiêu hao thời gian đầu này chắc chắn sẽ có thể bằng phương thức khác rút ra được khoảng thời gian sau đó.
 
03
 
Khi điều chỉnh mức độ ưu tiên nhiệm vụ, có thể tham khảo “nguyên tắc 60/40”, đừng đặt nhiệm vụ tốn thời gian và là chuyện nhỏ vặt vãnh thực hiện ngay từ đầu. Nhấn mạnh lần nữa, những chuyện vặt này không giúp ích gì cho sự phát triển cá nhân của bạn, nó chỉ cản trở bạn thực hiện giấc mơ của mình mà thôi. Nếu bạn cảm thấy bận rộn nhưng không có đầu ra, hoặc hiệu quả kém, đây chính là tín hiệu nhắc nhở bạn rằng: bạn đang tiêu hao thời gian của mình.
 
Làm thế nào để đặt mục tiêu trên bảng chiến đấu, điều này cũng cần sự nghiên cứu. Bạn cần tự hỏi bản thân vào đầu mỗi tháng, khi tháng này kết thúc, tôi hi vọng đạt được những mục tiêu gì? Căn cứ vào nhu cầu mà điền vào bảng chiến đấu. Vào đầu tháng tới, hãy dành chút thời gian xem lại mục tiêu của mình ở tháng này, xem đã đạt được bao nhiêu rồi, sau đó mới đặt mục tiêu cho tháng tiếp theo, linh hoạt điều chỉnh. Hãy nhớ lặp lại nó trước khi bắt đầu công việc mỗi ngày: tháng này tôi cần hoàn thành….. (mục tiêu cụ thể). Lấy tôi làm ví dụ, mục tiêu tháng này của tôi là: viết 12 bài đăng trên blog, hoàn thành tổng quan về khóa học, cải thiện blog của tôi và viết đề cương. Đến cuối tháng, tôi sẽ nghiệm thu việc hoàn thành các mục tiêu này.
 
Ngày đầu tiên của mỗi tháng là thời gian để nhìn lại những ước mơ của mình. Với 30 ngày là điểm nút, hãy kiểm tra tính khả thi của việc thực hiện kế hoạch, và tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp. Nếu như bạn cảm thấy chu kỳ 30 ngày là quá dài, thì sử dụng chu kỳ 7 ngày: dành 20 phút mỗi tối cuối tuần để xem lại kế hoạch và lịch trình của mình, đồng thời có những thay đổi và điều chỉnh tương ứng.
 
Tôi luôn tin rằng, hạnh phúc được dựa trên sự kích thích của tiềm năng. Nếu bạn yêu cuộc sống, bạn sẽ học được cách phân bổ thời gian một cách khôn ngoan và dành nó cho những việc bạn yêu thích. Sắp xếp thời gian hợp lý, bạn sẽ có được sự tự do hơn. Khi bạn có thể hoàn thành mục tiêu hằng tháng với hiệu quả cao và tiết kiệm một được khoảng thời gian, tháng này qua tháng khác, bạn đang tiến gần đến thành công, cuộc sống của bạn cũng sẽ ngày càng có giá trị. Bạn gia tăng giá trị cho mọi thứ bạn yêu thích, và bạn đạt được hạnh phúc trong quá trình này.
 
– Theo Ly Ly –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *