Bạn có biết mình là người giàu có nhất trên cõi đời này!

Có một tỷ phú nắm trong tay không biết bao nhiêu là bất động sản, tiền tiêu không hết, sống trong căn biệt thự xa hoa. Nhưng đến một ngày, khi phát hiện ra mình mắc bệnh hiểm nghèo không thể chữa trị được nữa, ông mới nhận ra những gì ông đang nắm trong tay hóa ra chẳng có ý nghĩa gì. Danh vọng, tiền tài, cho đến cuối đời, cũng chỉ là những thứ vật chất phù du.

Vì lo sợ sẽ không sống được bao lâu nữa, ông bèn tìm đến một bác sĩ có danh tiếng để xin lời khuyên. Sau khi bắt mạch, vị bác sĩ nói với ông rằng: “Tôi có một cách duy nhất để chữa khỏi bệnh cho ông. Tôi sẽ kê cho ông ba đơn thuốc, ông cứ theo đó mà làm, hết đơn này thì chuyển sang đơn tiếp theo”.

Vị tỷ phú giàu có ôm ấp hi vọng trong lòng. Ông cũng răm rắp nghe lời bác sĩ, đến khi về nhà mới mở đơn thuốc thứ nhất ra và đọc: “Hãy đến một bãi biển và nằm ở đó khoảng 30 phút mỗi ngày, làm liên tục trong 30 ngày”. Mặc dù thấy khó hiểu, nhưng ông vẫn quyết định làm theo. Ông đi dạo một vòng trên bờ biển rồi ngả lưng nằm trên bãi cát.

Điều đặc biệt mà ông nhận ra đó là cảm giác nhẹ nhàng và khoan khoái vô cùng mà trước đây ông chưa từng biết đến. Ông luôn bận rộn với những kế hoạch kinh doanh của mình nên chưa bao giờ ông lại có cơ hội được lắng nghe tiếng gió thổi, tiếng song biển hào lẫn với tiếng kêu của đàn hải âu gọi bầy… Chưa bao giờ, cảm giác thoải mái lại có thể chiếm trọn đến từng hơi thở của ông đến vậy.

Ngày thứ 22, ông tiếp tục mở đơn thuốc thứ hai, trong đó bác sĩ ghi: “Hãy tìm 5 con cá hoặc 5 con tôm rồi thả chúng xuống biển, liên tục như vậy trong 21 ngày”. Lần này cũng chẳng khác lần trước, trong lòng ông vẫn đầy rẫy những câu hỏi băn khoăn. Nhưng ông vẫn quyết định làm theo đơn thuốc, hằng ngày ra biển, cặm cụi đi mua tôm cá rồi thả chúng xuống biển. Ngắm nhìn những con vật bé nhỏ được trở về với biển khơi rộng lớn, đã có lúc ông không kìm nén được nỗi xúc động mà trước kia ông không nghĩ bản thân có thể vui sướng vì một điều nhỏ nhặt đến như vậy.

Ngày thứ 43, ông mở đơn thuốc cuối cùng: “Tìm một cành cây và viết những điều khiến ông cảm thấy không hài lòng lên bãi cát”. Lần này, ông cảm thấy không băn khoăn khi đọc đơn thuốc nữa mà rất vui vẻ làm theo. Nhưng cứ khi nào ông vừa viết xong là sóng lại đánh lên bờ, cuốn hết tất cả xuống biển. Ông cứ viết, song lại xóa hết, lại viết, lại xóa hết, rồi lại viết viết và lại xóa hết… Ông bật khóc nức nở vì đã hiểu ra tất cả những lời mà vị bác sĩ căn dặn. Bây giờ, cái chết, đối với ông, nếu có đến, cũng sẽ nhẹ tựa lông hồng.

Thì ra con người ta chỉ cần học được 3 điều trên thì sẽ vui vẻ hạnh phúc:

Thứ nhất: Nghỉ ngơi

Thứ hai: Cho đi

Thứ ba: Buông bỏ

Hãy trân trọng những gì bạn đang có, bạn sẽ thấy rằng bản thân mình là người giàu có nhất trên cõi đời này.

– Theo Ninh Linh –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *