5 bài học về thành công lớn nhất của Jeff Bezos

Vào năm 2021, Jeff Bezos từ chức Giám đốc điều hành của Amazon, tiền thân là công ty bán sách trực tuyến mà ông thành lập năm 1994. Hiện tại, Amazon là một tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ trị giá 1,8 nghìn tỷ đô la, và cũng chính công ty đó đã đưa ông trở thành người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá hơn 200 tỷ đô la.

Trong khoảng 27 năm làm Giám đốc điều hành của Bezos, ông thường xuyên chia sẻ những lời khuyên và bài học kinh nghiệm trong các cuộc phỏng vấn và những bức thư hàng năm ông gửi cho các cổ đông của Amazon.

Dưới đây là một số ví dụ điển hình về những gì Bezos, 58 tuổi, đã chia sẻ trong nhiều năm.

1. Chấp nhận rủi ro

“Khi bạn nghĩ về những điều bạn sẽ hối tiếc khi 80 tuổi, chúng hầu như đều là những điều bạn đã không làm. Rất hiếm khi bạn hối hận về điều gì đó mà bạn đã làm dù thất bại, không hiệu quả hay bất cứ điều gì”, Bezos nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2018.

Triết lý đó đã giúp định hình cuộc sống của Bezos trước khi ông thành lập Amazon. Khi mới 30 tuổi, Bezos có một công việc ở Phố Wall tại quỹ đầu cơ D. E. Shaw, nhưng ông đã nhìn thấy sự hứa hẹn trong tương lai của nền kinh tế Internet và nảy ra ý tưởng lập nên một hiệu sách trực tuyến. Sếp của Bezos đồng ý rằng ý tưởng này có tiềm năng, nhưng ông vẫn cố gắng thuyết phục Bezos rằng sẽ ít rủi ro hơn nếu tiếp tục công việc mà ông đang có.

“Tôi hình dung mình lúc 80 tuổi, nghĩ lại cuộc đời mình trong một khoảnh khắc tĩnh lặng: Tôi có hối hận khi rời công ty này vào giữa năm và bỏ tiền thưởng hàng năm của mình hay không?”, Bezos nói về khoảnh khắc đó trong cuộc đời mình trong một cuộc trò chuyện bên lửa năm 2020 ở Ấn Độ.

Tất nhiên, Bezos đã quyết định làm điều đó, và ông đã đi khắp đất nước để thành lập Amazon từ một ga ra ở ngoại ô Seattle vào mùa hè năm 1994. Trang web hoạt động một năm sau đó, vào ngày 16 tháng 7 năm 1995.

“Tôi không nghĩ rằng mình sẽ hối hận vì đã cố gắng và thất bại. Và tôi nghĩ rằng mình sẽ luôn bị ám ảnh nếu quyết định không cố gắng”, Bezos nói vào năm 2018. Vì vậy, ông đã “lựa chọn con đường kém an toàn hơn để theo đuổi đam mê của mình và tôi tự hào về sự lựa chọn đó”.

Hình dung mình như một người già 80 tuổi khi nhìn lại cuộc đời của mình và những lựa chọn mà bạn có thể hối tiếc cũng phù hợp với những quyết định cá nhân, Bezos nói thêm.

“Tôi không chỉ đang nói về công việc kinh doanh,” ông nói. Nó áp dụng với tất cả mọi khía cạnh, kiểu như bạn yêu ai đó nhưng không dám nói với họ, để rồi 50 năm sau, bạn sẽ kiểu “Tại sao tôi lại không thổ lộ với cô ấy? Tại sao tôi không dứt khoát hơn?”

“Đó là kiểu hối tiếc mà rất khó để hạnh phúc khi bạn nhìn lại cuộc đời của chính mình, trong một khoảnh khắc riêng tư, đó là câu chuyện của cuộc đời bạn…”

2. Đưa ra quyết định đúng đắn – nhanh chóng

Bezos tin rằng chìa khóa để duy trì một doanh nghiệp sáng tạo là đưa ra “quyết định chất lượng cao, tốc độ cao”.

Trong lá thư gửi cổ đông Amazon vào năm 2015, Bezos đã viết về tầm quan trọng của tốc độ và “sự nhanh nhẹn” trong việc biến Amazon trở thành “một công ty lớn đồng thời là một cỗ máy phát minh”.

“Hầu hết các quyết định đều có thể thay đổi, có thể đảo ngược – chúng là cánh cửa hai chiều,” ông viết. Trong những trường hợp đó, khi bạn đưa ra quyết định “không tối ưu, bạn cũng không phải sống với hậu quả lâu như vậy. Bạn có thể mở lại cửa và quay trở lại.”

Theo Bezos, những loại quyết định đó nên được thực hiện một cách “nhanh chóng”, nếu không, những người hoặc công ty dành quá nhiều thời gian để cân nhắc về các quyết định có thể đảo ngược có nguy cơ bị “chậm chạp, không suy nghĩ chín chắn về rủi ro, không thử nghiệm đầy đủ và hậu quả là giảm phát minh”.

Bezos cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington D.C rằng “Tất cả những quyết định tốt nhất của tôi trong kinh doanh và trong cuộc sống đều được đưa ra bằng trái tim, trực giác, gan dạ – chứ không phải bằng phân tích”.

3. Tìm tiếng gọi trái tim của bạn

Tìm ra niềm đam mê trong cuộc sống là điểm trọng tâm trong lời khuyên mà Bezos nói rằng ông thường đưa ra cho các nhân viên trẻ hơn cũng như 4 người con của mình, tỷ phú cho biết tại Diễn đàn về Lãnh đạo của Trung tâm Tổng thống George W. Bush vào năm 2018.

“Bạn có thể có một công việc, hoặc bạn có thể có một sự nghiệp, hoặc bạn có thể có một tiếng gọi,” Bezos nói. “Và nếu bằng cách nào đó bạn có thể tìm ra được tiếng gọi nơi trái tim của mình, bạn đã trúng số độc đắc, vì đó quả thực là một vấn đề lớn.”

Nói cách khác, tìm cách tạo dựng sự nghiệp từ niềm đam mê là thành công thực sự theo quan điểm của Bezos. Và, ông tin rằng mọi người đều có một niềm đam mê.

“Bạn không chọn đam mê của mình, đam mê của bạn chọn bạn,” ông nói vào thời điểm đó. “Tất cả chúng ta đều có năng khiếu với những đam mê nhất định, và những người may mắn là những người có thể theo đuổi những điều đó”.

Mặc dù đã theo đuổi đam mê của mình khi thành lập Amazon, trong những năm gần đây, vị tỷ phú này thừa nhận rằng niềm đam mê thực sự cả đời của ông là không gian.

“Kể từ khi tôi 5 tuổi – đó là khi Neil Armstrong bước lên bề mặt của mặt trăng – tôi đã đam mê không gian, tên lửa, động cơ tên lửa, du hành vũ trụ,” ông nói vào năm 2019 (Bài phát biểu tốt nghiệp trung học của Bezos thậm chí còn đề cập đến kế hoạch một ngày nào đó sẽ xây dựng các thuộc địa không gian.)

Bezos đã chi hàng tỷ đô la để tài trợ cho công ty vũ trụ của mình, Blue Origin, và một trong những đơn đặt hàng kinh doanh đầu tiên của ông sau khi từ chức Giám đốc điều hành Amazon sẽ là bay trên chuyến bay chở khách đầu tiên của công ty cùng với anh trai của mình vào ngày 20 tháng 7 năm 2021.

4. Con đường dẫn đến thành công không gì khác ngoài con đường thẳng

Trong lá thư gửi các cổ đông của Amazon vào năm 2018, có một phần có tiêu đề “Trực giác, sự tò mò và sức mạnh của sự lang thang”. Trong phần đó, Giám đốc điều hành Amazon đã viết về tầm quan trọng của việc dành thời gian để khám phá sự tò mò của bản thân nhằm đưa ra các giải pháp mới, sáng tạo cho những thách thức.

Theo Bezos, một trong những bài học mà ông đã học được khi xây dựng Amazon là “thành công có thể đến qua sự lặp lại: phát minh, khởi chạy, phát minh lại, khởi chạy lại, bắt đầu lại, rửa sạch, lặp lại, lặp đi lặp lại”, ông viết và nói thêm rằng “con đường dẫn đến thành công không gì khác ngoài con đường thẳng.”

5. Đừng đánh mất sự khác biệt của bạn

Vào tháng 4/2021, trong bức thư cuối cùng gửi tới các cổ đông với tư cách là Giám đốc điều hành của Amazon, Bezos đã viết về tầm quan trọng của việc giữ vững “bản ngã” của bạn.

“Tất cả chúng ta đều biết rằng sự khác biệt – độc đáo – là có giá trị,” Bezos viết. “Tất cả chúng ta đều được dạy để ‘là chính mình’. Điều tôi thực sự yêu cầu bạn làm là chấp nhận và thực tế về lượng năng lượng cần thiết để duy trì sự khác biệt đó.”

Bezos nói rằng “rất đáng giá” để duy trì sự khác biệt của bạn, mặc dù nó đòi hỏi sự “làm việc chăm chỉ liên tục.”

“Phiên bản cổ tích của lời khuyên ‘hãy là chính mình’ là mọi nỗi đau sẽ dừng lại ngay khi bạn cho phép sự khác biệt của mình tỏa sáng. Phiên bản đó là sai lệch. Trở thành chính mình là điều đáng giá, nhưng đừng mong đợi điều đó trở nên dễ dàng hoặc miễn phí”, Bezos viết.

Kể từ khi thôi giữ chức Giám đốc điều hành, Bezos chuyển sang làm chủ tịch điều hành hội đồng quản trị của Amazon và cho biết ông đang chuyển sang tập trung vào các dự án như Blue Origin. Vào thứ Ba, ngày 20 tháng 7 năm 2021, Bezos đã thực hiện chuyến đi đầu tiên lên vũ trụ trên chiếc phi cơ chở khách đầu tiên của Blue Origin.

– Theo Thiên Vy – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *