4 bước ngoặt thay đổi vận mệnh đời người, bạn đã trải qua bao nhiêu?

Cổ nhân dạy rằng, “Nhân sinh bất thị doanh tại khởi điểm, dã bất thị doanh tại chung điểm, nhi thị doanh tại chuyển liệt điểm”.

Tức là, đời người không thắng lợi ở điểm khởi đầu, cũng không thắng lợi tại điểm kết thúc, mà nằm ở những bước ngoặt quan trọng.

Trên đời không có con đường thẳng tắp, cuộc đời con người cũng như vậy. Chúng ta từ khi sinh ra, lớn lên, trưởng thành, đến tuổi trung niên và cuối cùng ắt phải già đi, chính là đang bước trên một con đường dài quanh co, khúc quanh liên tiếp.

Qua một bước ngoặt nào đó, chúng ta sẽ đột nhiên trưởng thành. Rồi trong một bước ngoặt tiếp theo, chúng ta lại thêm giác ngộ, chợt hối hận về những gì mình đã bỏ qua, cũng biết cảm kích những gì đã đạt được.

Bạn của hôm nay không giống bạn của năm ngoái, càng không giống bạn của tương lai. Vì mỗi bước ngoặt trôi qua, bạn sẽ vô tình thay đổi, biến hóa cả về lượng lẫn chất. Trong đó, 4 chặng đường sau đây đóng vai trò vô cùng quan trọng, không nên bỏ qua.

1. Ba tuổi xây tính cách

Người xưa có một câu nói rằng “Tam tuế khán đại, thất tuế khán lão”, ý rằng nhìn trẻ lúc lên 3 có thể biết tâm tính nó khi trưởng thành, nhìn trẻ lúc lên 7 sẽ biết cả đời của nó.

Một thói quen xấu đi theo bạn suốt thời thơ ấu thì sẽ đi theo bạn cả đời. Do đó, giáo dục trẻ con nên bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ, và tầm quan trọng của gia đình cũng như môi trường xung quanh là không thể bỏ qua.

Có câu chuyện kể rằng, một đôi vợ chồng hiếm muộn mãi mới sinh được cậu con trai kháu khỉnh sau 10 năm kết hôn. Họ hết mực cưng chiều, chấp nhận mọi yêu cầu của cậu.

Khi con trai 3 tuổi đòi những món đồ chơi siêu nhân, cha mẹ vui vẻ đồng ý. Nhưng món đồ nào cũng chỉ thu hút cậu bé trong một thời gian rất ngắn, chơi vài ngày là chán, cậu lại tiếp tục đòi hỏi thêm.

Năm 7 tuổi, cậu khăng khăng đòi bố mẹ đăng ký cho học Taekwondo bằng được. Nhưng chỉ sau một tuần, cậu đòi nghỉ vì tập luyện nặng nề.

Khi 13 tuổi, cậu bé lại đòi học nhảy với bạn bè. Cha mẹ vẫn vui vẻ đồng ý. Nhưng trong một buổi tập, cậu bị trật khớp do thực hiện sai động tác. Vậy là cậu lại muốn nghỉ.

Rồi một thời gian sau, cậu chuyển sang vẽ tranh, rồi chơi cầu lông, học đá bóng… Tất cả đều chỉ kéo dài một thời gian ngắn.

Vài năm sau, khi bạn bè năm nào có người đã được đi thi Taekwondo cấp thành phố, có người tham gia đội nhảy của tỉnh, có người thi học viện mỹ thuật theo đuổi đam mê… cậu vẫn không có một thế mạnh riêng, băn khoăn giữa vô vàn lựa chọn.

Người ta thường nói, những thứ dễ kiếm sẽ không bao giờ được trân trọng. Khi nó trở thành thói quen được xây nên từ thời thơ bé, sự thiếu kiên nhẫn càng khiến chúng ta mất định hướng giữa tương lai rộng lớn.

2. Mười tám ra lựa chọn

Mười tám tuổi chính là ngưỡng cửa đánh dấu sự trưởng thành của một người về mặt pháp lý. Bạn sở hữu một thanh xuân rực rỡ, một cơ thể cường kiện, một tinh thần dồi dào và một cuộc sống đầy nhiệt huyết. Đó chính là thời điểm quan trọng nhất để chúng ta đưa ra những lựa chọn.

Bạn sẽ chọn đại học, chọn chuyên ngành và gián tiếp lựa chọn công việc tương lai. Bạn cũng có thể chọn môi trường và văn hóa sẽ thui rèn bản thân suốt những năm tháng tiếp theo. Mỗi một lựa chọn đều ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sau này.

Có những lựa chọn đến từ may mắn, từ gia thế, nhưng đa số đều đến từ năng lực trong chính chúng ta. Có đủ năng lực, bạn mới có quyền lựa chọn càng nhiều cơ hội thuận lợi. Nếu không, bạn chỉ có thể nhìn cơ hội trôi qua trong vô ích.

Nhưng dù là rẽ trái hay phải trước mỗi bước ngoặt, bạn cũng cần kiên trì đi qua hết những phong cảnh trên con đường đó, trải nghiệm hết những kinh nghiệm mà cuộc đời mang tới. Thông qua hành trình ấy, bạn sẽ tích lũy được thêm năng lực, để chuẩn bị sẵn sàng hơn cho những lựa chọn sắp tới trong tương lai.

3. Ba mươi lập kế hoạch

Cổ nhân có nói, “Tam thập nhi lập”, có nghĩa là tuổi 30 chính là bước ngoặt để trưởng thành, tự thân lập nghiệp, xây dựng và khẳng định vị thế trong xã hội.

Chí lập thân, lập nghiệp của người trẻ trong giai đoạn này giữ vai trò quyết định trong việc thành công sau này. Rất nhiều người dù chưa tới 30 vẫn đủ trưởng thành để tự lập, nhưng có những người đã ngoài 30 vẫn tư duy đầy ấu trĩ và dựa dẫm. Sự khác biệt nằm ở một kế hoạch tự hoàn thiện mình.

Ở giai đoạn này, nếu bạn đã tích lũy không ít trải nghiệm, học được không ít bản lĩnh, có kỹ năng cần thiết để sinh tồn, cũng có cơ sở để xây dựng gia đình riêng, như vậy, mọi việc sẽ tự hình thành một kế hoạch, tuần tự phát triển mà không cần cưỡng ép.

4. Bốn lăm thấu hiểu

Bước vào độ tuổi 45, bạn đã đi hết giai đoạn thanh niên và bắt đầu bước vào trung niên, đứng trên ranh giới phân chia hai nửa cuộc đời.

Thanh xuân nhiệt huyết bỏ lại phía sau, bước ngoặt mới khiến bạn kiếm tìm nhiều sự ổn định hơn. Chúng ta đã thành gia lập thất, đã lập nghiệp và gặt hái được một số thành cho chính mình, gia đình con cái cũng đã trưởng thành. Đây là thời kỳ chúng ta dành thời gian cho chính bản thân.

Không còn bị ám ảnh bởi vật chất và danh vọng, chúng ta đang ở giai đoạn tỉnh táo nhất cuộc đời. Bạn sẽ nhìn thấu những hình thái khác nhau của thế giới, suy ngẫm và hiểu ra nhiều điều mà trước đây bỏ qua trong nhịp sống vội vã.

Hãy bắt đầu chăm sóc sức khỏe, tu dưỡng tinh thần, ăn ngủ điều độ và giảm bớt gánh nặng trên vai. Tránh xa những cám dỗ, dụ hoặc cũng như năng lượng tiêu cực có thể hủy hoại sự ổn định đang duy trì bấy lâu, hủy hoại tuổi già phía trước.

Ba tuổi, mười tám tuổi, ba mươi tuổi và bốn mươi lắm tuổi: Đó là 4 bước ngoặt cuộc đời mà chúng ta đều cần phải trải qua để trưởng thành và mạnh mẽ hơn mỗi ngày.

– Theo Dương Mộc –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.