4 bài học từ chiến thuật tâm lí của Donald Trump giúp bạn luôn dẫn đầu

“Làm cho mình trông có vẻ thông minh là việc dễ dàng. Nhưng lừa những người thông minh nghĩ rằng bạn là một kẻ ngu ngốc, mặc dù bạn đang bí mật rực rỡ thì kì thực rất khó.” – Donald Trump

Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình.

Là chủ tịch kiêm tổng giám đốc của The Trump Organization, Trump cũng đồng thời là người sáng lập Trump Entertainment Resorts. Ông nổi tiếng trên toàn nước Mỹ nhờ sự nghiệp, nỗ lực gây dựng thương hiệu, đời sống cá nhân, sự giàu có và bản tính thẳng thắn của mình. Ngày 9 tháng 11 năm 2016, trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016, ông đã chiến thắng ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ để trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Thật dễ dàng để mọi người phán xét và nghi ngờ lối sống xa hoa của vị tổng thống này, nhưng hãy thử tin rằng, việc ông Donald Trump đắc cử chính là khoảnh khắc thành công của ông.

Chúng ta hãy thử nhìn vào các chiến lược của một doanh nhân tài giỏi này. Dưới đây là 5 chiến thuật tâm lý mà Trump đã dùng để đưa tên tuổi của mình đi vào lịch sử.

Làm cho người khác đánh giá thấp bạn

Làm cho mình trông có vẻ thông minh là việc dễ dàng. Có các biểu hiện như đọc rất nhiều sách, học cách nói chuyện hùng hồn, ăn mặc đẹp – bạn chỉ cần trông có vẻ và ứng xử một phần như vậy, hầu hết mọi người sẽ nghĩ bạn đúng như vậy thật.

Nhưng lừa những người thông minh nghĩ rằng bạn là một kẻ ngu ngốc, mặc dù bạn đang bí mật rực rỡ thì kì thực rất khó.

Tại sao ông lại muốn làm việc này? Bởi vì nó mang lại cho ông một lợi thế khá hữu ích hơn đối thủ của ông. Ông biết rằng nếu những người phản đối ông không coi ông ra gì thì những điều bất ngờ đều có thể xảy ra: ông không chuẩn bị tốt cho các cuộc tranh luận, làm việc vất vả để giành được một số bang nhất định hoặc chú ý đến những gì ông đang nói cẩn thận như họ nên làm vậy.

*** Bài học: Điều gì giống như một sai lầm có thể là không có gì, chỉ là giả dối, và nếu đối thủ của bạn không đề phòng bởi vì họ không coi bạn là mối đe doạ, bạn có thể bất ngờ chiếm thế thượng phong trước khi họ biết là họ đã bị vượt mặt.

 

Biết rằng mình đang nói chuyện với ai

Sự giàu có của Donald Trump đến từ bất động sản, một ngành công nghiệp liên quan đến thương thuyết liên tục. Một trong những khía cạnh đầu tiên và quan trọng nhất của đàm phán (không phải đề cập đến chính trị) là phải hiểu được đối tác, càng sâu càng tốt.

Có một số lượng lớn các phương tiện truyền thông xã hội sẵn sàng cho việc phân tích dữ liệu và phân tích tình cảm. Chỉ cần nói rằng Trump biết ông đang nói chuyện với ai, điểm mấu chốt của họ là gì và làm thế nào để khiến họ bị cuốn hút.

Ngoài ra, ông nói những gì trong tâm trí của mình (và quan trọng hơn, những gì trong tâm trí của nhiều người Mỹ). Nói một cách đơn giản, anh ta có vẻ rất chân thật và thể hiện đúng bản chất của con người.

*** Bài học: Nếu bạn muốn giành chiến thắng, bạn cần biết đối tượng của bạn và giành được sự tin tưởng của họ.

 

Không thể làm hài lòng tất cả

Bạn có biết rằng Howard Stern đáng năm trăm triệu đô la ở một nơi nào đó phía Bắc không? Làm thế nào ông kiếm được số tiền đó? Bởi vì có nhiều người ghét ông ta. Vì các nhà quảng cáo dựa trên số lượng người xem để trả tiền cho Howard Stern mà ông lại phát hiện ra rằng, những người ghét ông ta theo dõi ông ta nhiều hơn là những người yêu quý ông.

Tất nhiên đây không phải để khuyến khích là bạn nên có càng nhiều người ghét càng tốt. Mà rằng bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người, vì vậy bạn đừng lấy điều đó làm một trở ngại, đó lại là một động lực, hãy biết rằng, có một nhóm người yêu quý bạn thì cũng sẽ có một nhóm khác không ưa gì bạn. 

Trong kinh doanh, thì nó lại có một tác dụng nhất định. Và ông Trump lại là người sử dụng được điều đó rất hiệu quả. Khi ông tranh cử chức tổng tổng, những người ghét doanh nhân này thực sự chú ý tới từng hành vi cử chỉ của ông, điều đó giúp ông được chú ý và trở nên đặc biệt hơn đối thủ.

*** Bài học: Đừng lo lắng khi có ai đó ghét bạn, vì họ sẽ chú ý đến bạn nhiều lắm đó. Vì vậy hãy làm thật nhiều điều tuyệt vời để tất cả mọi người cả người ghét và yêu quý bạn đều phải dõi theo và nể phục bạn. 

 

Yêu cầu nhiều hơn bạn muốn

Ai cũng biết rằng mặc cả là thứ đầu tiên để bắt đầu cuộc đàm phán. Ông Trump nhận ra được điều này, trong khi đối thủ của ông thì không. 

Ông đưa ra rất nhiều thứ dường như lố bịch như xây bức tường ranh giới với Mexico để ngăn cản dòng người nhập cư bất hợp pháp, hạn chế người nhập cư,… nhưng nếu bạn nhớ rằng ông công bố điều đó ngay từ đầu thì điều đó sẽ thay đổi mọi thứ một cách đáng kể. 

Dù ông có làm được hay không, thì việc ông chỉ làm được 50% như công bố, cũng đã đủ để khiến mọi người thay đổi suy nghĩ, và ông cũng vẫn tự hài lòng với sự thay đổi ít ỏi đó. Vì đó là thực sự là một chiến thuật.

*** Bài học: Người đưa ra lời đề nghị đầu tiên kiểm soát phạm vi tâm lý của cuộc đi tìm, giống như người di chuyển đầu tiên trong cờ vua được đặt ra hướng ban đầu của trò chơi.

Cuối cùng và quan trọng nhất là ông đã làm được việc mà chưa một doanh nhân nào làm được, đó là trở thành tổng thống của một nước đứng đầu về nền phát triển kinh tế.

 

=========

© OOPSY – CỘNG ĐỒNG DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI ĐAM MÊ TÂM LÍ HỌC VÀ TÂM LÍ TRỊ LIỆU

Kết nối thêm với OOPSY tại đây nhé:

Website: http://oopsy.vn/

Youtube: http://bit.ly/oopsychanel

Instagram: instagram.com/oopsy.oopsy

Cộng đồng: Mary Tươi rói và Tâm lý học & Viết cho Mình – Viết cho Tình – Viết cho cả Tiền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *