32 bài học cuộc sống tôi học được ở tuổi 32

Trong suốt 32 năm cuộc đời mình, tôi chưa bao giờ đi theo một con đường mòn nào đó và đó có lẽ là điều tôi tự hào nhất trong cuộc sống của mình. Tôi đã làm hầu hết mọi thứ dựa trên việc xác định khả năng, đam mê của mình và sớm lên danh sách nhưng việc mình muốn làm trong tương lai – ngay cả khi những điều đó yêu cầu bản thân phải đứng trước những quyết định thực sự khó khăn.

Tôi đã từng di chuyển giữa các quốc gia rất nhiều lần, cũng đã từng bỏ một công việc béo bở để làm điều mình thích, kết hôn rồi ly hôn rồi tái hôn và tôi luôn đặt mục tiêu muốn chinh phục những điều mới mẻ mà tôi hoàn toàn “chưa đủ trình độ” để làm. Bạn biết không, nỗi sợ hãi, sự bấp bênh và sự thay đổi là những người thầy lớn nhất, bền bỉ nhất của cuộc sống. Và hôm nay tôi muốn chia sẻ với bạn 32 bài học cuộc sống mà bản thân đã học được trong quá trình đó.

 1. Không có lúc nào tốt hơn hiện tại để sống một cuộc đời phi thường và không giới hạn.
 2. Đừng nghe người khác khi cần đưa ra những quyết định lớn. Hãy lắng nghe trái tim mình.
 3. Vẻ ngoài của bạn phản ánh tâm hồn của bạn đang hạnh phúc hay đau khổ.
 4. Tất cả chúng ta đều được kết nối. Như Mark Nepo từng nói: “Trưởng thành là nhìn sâu vào người khác đến mức bạn nhận ra chính mình.”
 5. Cuộc sống sẽ tuyệt vời hơn khi bạn tự mình trải nghiệm nó.
 6. Hãy nghiêm túc với những mong muốn của bạn. Chúng là tất cả những gì bạn có thể kiểm soát mọi lúc, mọi nơi.
 7. Bạn không nhất thiết chỉ có thể làm việc trong một công ty để kiếm sống. Sẽ có nhiều niềm vui và tiền bạc hơn nếu bạn có thể chấp nhận và rèn luyện mình có đủ khả năng để xử lý một số những rủi ro. Làm công việc mà mình thực sự yêu thích là món quà tuyệt vời nhất mà bạn dành tặng cho bản thân.
 8. Hãy nhớ cười thường xuyên. Thay vì bị tổn thương hoặc khó chịu vì những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, những nụ cười sẽ góp phần làm cuộc sống lành mạnh hơn.
 9. Hãy luôn nhớ yêu cầu tăng lương khi bạn cảm thấy bản thân xứng đáng. Điều này thể hiện nhiều điều hơn bạn nghĩ đó!
 10. Lòng tốt có giá trị hơn hết thảy mọi thứ. Không quan trọng người nào đo người đẹp trai đến mức nào, học thức cao ra sao hay thú vị hay tẻ nhạt. Tất cả đều vô nghĩa nếu người đó không có lòng tốt và sự tử tế.
 11. Ít lo lắng hơn. Như nhà nghiên cứu về hạnh phúc Shawn Achor nói: “Nỗi sợ hãi của chúng ta về những hậu quả chưa xảy ra luôn tồi tệ hơn chính những hậu quả có thể xảy ra”.
 12. Hình dung cuộc sống lý tưởng bạn hướng tới mỗi ngày và luôn thực hiện từng bước nhỏ để hướng tới đích đến. Hãy nhớ, mỗi bước đi nhỏ có thể tạo nên cả một cuộc đời.
 13. Hãy luôn nhớ ngăn nắp! Tủ quần áo, thủ tục giấy tờ, ứng dụng, hộp thư đến. Bạn biết không, cuộc sống đơn giản, gọn gàng chính là thiên đường.
 14. Cuộc sống luôn thay đổi và phát triển. Bản thân tôi đến từ một thị trấn nhỏ, sinh ra trong một ngôi nhà không mấy vững chắc, tôi còn có một người cha nghiện rượu. Nhưng hiện tại tôi có thể sống trong căn hộ chung cư chất lượng cao, có gia đình của mình. Hãy tin rằng mỗi người đều có một xuất phát điểm khác nhau, nhưng không ai có nỗ lực lại đứng mãi ở vạch xuất phát. Nếu bạn ghét hoàn cảnh của mình, tôi đảm bảo với bạn rằng bạn có thể thay đổi nó. Hoàn cảnh hiện tại của bạn, dù tốt hay chưa tốt, sẽ luôn chỉ là tạm thời.
 15. Bằng cấp không quá quan trọng như bạn nghĩ. Tri thức chỉ là sức mạnh tiềm tàng, việc ứng dụng, sáng tạo và xây dựng trên cơ sở tri thức mới là những gì quan trọng mà cuộc sống cần ở bạn, đồng thời đây cũng là nơi bạn tích lũy được những kiến ​​thức quý giá nhất.
 16. Cách tốt nhất để đạt được gì đó là bắt tay vào thực hiện điều đó, thậm chí chấp nhận những rủi ro. Bạn có thể sẽ thất bại nhưng bạn đã không từ bỏ và có được những kinh nghiệm quý báu.
 17. Chăm chỉ đọc sách – đặc biệt là tiểu sử. Kinh nghiệm và sự từng trải là những điều vô giá trong cuộc sống. Đọc sách để thu cho mình những kinh nghiệm để tự mình điều hướng cuộc sống của bạn.
 18. Điều hối tiếc lớn nhất trong cuộc sống đến từ việc bạn cứ luôn sống để làm hài lòng người khác.
 19. Hãy sống ở nơi bạn muốn sống. Nếu ước mơ của bạn là sống ở London, Paris, San Francisco – hãy cứ đi! Khoảng cách và những khác biệt không phải vấn đề có thể cản bước bạn.
 20. Trân trọng bản thân mình.
 21. Học cách tha thứ cho người khác, tuy nhiên, bạn không cần thiết phải làm bạn với những người đã làm tổn thương bạn.
 22. Thành công không dành cho những người thụ động.
 23. Giao tiếp và tạo quan hệ rất quan trọng. Rất nhiều cơ hội đều đến từ những người bạn gặp.
 24. Thời gian có thể chữa lành mọi vết thương.
 25. Phải chăng có ai đó không thích bạn? Không sao cả. Paulo Coelho đã nói: “Những kẻ ghét bỏ bạn là những người ghen tị, những người không thể hiểu tại sao tất cả mọi người đều yêu quý bạn.”
 26. Hãy học cách từ chối và đừng cảm thấy tội lỗi về điều đó. Martha Beck có câu nói rất hay, “Khi nói có hoặc không về điều gì đó hoặc với ai đó, hãy chọn câu trả lời mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.”
 27. Không ai luôn luôn sẵn sàng. Vì vậy, chúng ta cần tích lũy và không ngừng rèn luyện.
 28. Luôn luôn tập trung vào điểm mạnh của bạn. Xây dựng điểm mạnh của bạn sẽ giúp bạn tiến xa hơn nhiều so với việc cải thiện những điểm yếu của bạn. Hãy để những ưu điểm của bạn tỏa sáng!
 29. Mỗi người đều có điều gì đó khiến họ sợ hãi.
 30. Mọi người trong cuộc sống này đều luôn cố gắng, nhưng không phải ai cũng biết bạn đang nỗ lực. Vì vậy, hãy tôn trọng và khoan dung với tất cả những người đang không ngừng nỗ lực và cố gắng.
 31. Tình yêu mạnh mẽ hơn cả cái chết. Khi chúng ta mất đi những người thân yêu của mình, điều đó không có nghĩa là họ ra đi mãi mãi. Sợi dây kí ức đan xen với tình yêu thương sẽ giữ họ tồn tai mãi trong trái tim của chúng ta.
 32. Đừng lo lắng, bạn sẽ ổn thôi.

*Theo chia sẻ của Susie Moore tại blog cá nhân. Cô là huấn luyện viên cuộc sống, blogger chuyên viết về lối sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *