#28: Học cách tha thứ cho chính mình

Con người vốn luôn phạm sai lầm, điều đó khiến chúng ta cảm thấy xấu hổ, tội lỗi và bất hạnh. Dù vậy, sai lầm cũng cần được tha thứ, thế nhưng liệu chúng ta có đang biết cách để tự tha thứ cho chính mình?

Người Nhật từng có câu: “Thất bại bảy lần, đứng dậy lần thứ tám”. Hãy biến thất bại này thành một bài học cuộc sống, và sử dụng nó để giúp bạn làm việc tốt hơn.

Nếu bạn đang đấu tranh để giải thoát bản thân khỏi cảm giác tội lỗi từ một sai lầm trong quá khứ, hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi mình những câu hỏi sau đây:

1. Có thể thay đổi những điều đã xảy ra không?
Câu trả lời luôn là không. Bạn không thể thay đổi quá khứ cũng như không có thứ phép màu nào có thể khiến điều đó xảy ra. Điều bạn cần làm là chấp nhận sai lầm của mình. Hãy nhớ rằng, quá khứ của bạn chỉ là một phần nhỏ nói lên bạn đã từng là ai, nhưng nó không nói lên bạn của hiện tại như thế nào.

2. Có tự cho phép bản thân phạm sai lầm không?
Cách sống tốt nhất chính là ít trông mong vào sự hoàn hảo, thay vào đó chúng ta nên phát triển các mối quan hệ tốt đẹp nhiều hơn nữa.
Bàn về chủ đề tha thứ, tờ Tâm lý học ngày nay nói rằng: “Tự tha thứ là bước đầu tiên giúp bạn yêu thương bản thân và cả những người khác”. Cũng đã đến lúc chúng ta dành cho bản thân một chút yêu thương rồi.

3. Liệu mình đã cố hết sức để mọi chuyện ổn thỏa hơn chưa?
Khi đã nỗ lực hết mình để làm điều gì đó, bạn sẽ không phải tự hỏi liệu bạn có thể làm được nhiều hơn nữa không. Đừng tự trách cứ chính mình nữa, lúc bạn có thể trả lời “có” cho câu hỏi này, điều đó có nghĩa là, đã đến lúc bạn bắt đầu tha thứ cho chính mình rồi, đến lúc bạn phải vượt qua và buông bỏ những gánh nặng trong lòng rồi.

4. Tại sao cứ giữ sai lầm mãi ở trong lòng?
Đã bao giờ bạn thử suy nghĩ nghiêm túc về lý do tại sao bản thân cứ giữ mãi sự buồn phiền về sai lầm đó hay chưa? Hãy hình dung xem khi trút bỏ được điều đó rồi bạn sẽ cảm thấy như thế nào. Làm được điều này thật không dễ dàng, tuy nhiên hãy cho mình thêm thời gian, hãy kiên nhẫn và nhẹ nhàng với chính mình.

5. Liệu có thể biến sai lầm thành cơ hội để phát triển bản thân không?
Học hỏi từ những sai lầm là một cách thông minh, giúp bạn tìm kiếm cơ hội một cách triệt để để tự cải thiện bản thân. Khi bạn bao dung với chính mình, bạn hoàn toàn có thể thay đổi mọi thứ.

Like Rigo.vn để cùng đắm chìm trong thế giới những cuốn sách ❤️

Art: Henn Kim
Theo: Nhịp sống kinh tế/Inc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *