13 chân lý về tự do tài chính mà bất cứ ai cũng nên biết

Trong năm đầu tiên tốt nghiệp đại học, tôi đã kinh doanh bất động sản thương mại. Khi ấy, tôi chỉ sống nhờ vào tiền hoa hồng. Lúc đầu, tôi rất sợ, nhưng sau đó, tiền hoa hồng bắt đầu đổ về. Năm đầu tiên, tôi kiếm được 50.000 đô la (khoảng 1,1, tỷ đồng). Trong suy nghĩ của tôi, đó là số tiền đủ để tiết kiệm, đầu tư và trở nên giàu có vào một ngày nào đó.

Chỉ có một vấn đề: Chi tiêu của tôi luôn vượt quá thu nhập của tôi. Không sao, tôi tự an ủi mình: “Mình chỉ cần kiếm nhiều tiền hơn thôi là được!”. Năm tiếp theo, tôi kiếm được 75.000 đô la. Một lần nữa, chi tiêu của tôi vẫn vượt quá thu nhập của tôi. Càng kiếm được nhiều tiền, tôi dường như càng chi tiêu nhiều hơn.

Vài năm sau, tôi trở thành một cố vấn tài chính, số tiền tôi kiếm được luôn ở mức 6 con số (đô la). Tôi đã nghĩ rằng mình sẽ ổn định, nhưng tôi vẫn không thể chi tiêu đến mức để mà có thể để ra để tiết kiệm được. Mãi cho đến ngày tôi gặp Jim và Sue McIntyre.

Khi Jim đến văn phòng của tôi ở tuổi 52 để được tư vấn về việc nghỉ hưu sớm, tôi đã rất ngạc nhiên. Jim chưa bao giờ kiếm được hơn 55.000 đô la trong một năm trong cuộc đời của mình. Còn tôi, tôi luôn kiếm được 6 con số mà lại chẳng để ra được gì nhiều.

Khi nghe về mức lương mà 2 vợ chồng họ kiếm được, tôi đã nghĩ ngay tới việc khuyên họ không nên nghỉ hưu sớm, mãi cho tới khi, tôi nhận ra rằng họ mới là những triệu phú. Họ đã có hai ngôi nhà đã trả hết tiền, một ngôi nhà đang ở và ngôi nhà còn lại là để cho thuê. Jim đã tiết kiệm được hơn 500.000 đô la trong tài khoản hưu trí 401 (k) của mình và thậm chí nhiều hơn trong tài khoản hưu trí cá nhân (IRA) của họ, cặp vợ chồng cũng đã lo đủ cho các con học đại học mà không cần vay tiền sinh viên. Họ không hề có nợ.

Cuộc gặp gỡ đó là là một đòn giáng mạnh vào tôi. Jim và Sue đã trở nên giàu có chỉ với mức thu nhập bình thường. Trong khi tôi trông có vẻ giàu có nhưng vẫn sống theo kiểu tháng sau bù tháng trước.

Tôi đã quyết định thay đổi tư duy, hành động và cách tiếp cận của mình để có thể đạt được cuộc sống giống như Jim và Sue.

Ở tuổi 52, tôi đã cùng gia đình chuyển đến Florence, Ý, để tận hưởng cái mà tôi gọi là “kỳ nghỉ cấp tiến”. Tôi chỉ cần làm việc khi tôi muốn, giống như hai vợ chồng McIntyres, tôi đã mua được quyền tự do tài chính của mình.

Đó là những bài học tôi học được trong suốt hành trình đã biến điều đó thành hiện thực, và cũng có thể giúp bạn biến giấc mơ tự do tài chính thành hiện thực. Đây là 13 chân lý vượt thời gian mà tôi tin rằng bất cứ ai, bất kể thu nhập là bao nhiêu, đều có thể sử dụng để sống và trở nên giàu có.

1. Luôn chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được

Đây là bài học lớn nhất mà tôi học được từ Jim và Sue: bạn có tạo dựng được sự giàu có hay không, nó không phụ thuộc vào những gì bạn tạo ra mà phụ thuộc vào những gì bạn giữ lại. Nói một cách tương đối, McIntyres không kiếm được nhiều tiền, nhưng họ là bậc thầy về việc giữ lại những gì họ đã làm ra.

Trước khi gặp McIntyres, tôi đã thuê một chiếc xe Jaguar mới và thuê một căn hộ ở San Francisco, nhưng tôi luôn sống trong áp lực. Khi tôi thay đổi tư duy và đặt trọng tâm cao hơn vào việc giữ tiền và đầu tư thay vì chi tiêu vào những thứ tôi không cần, áp lực của tôi giảm đi rất nhiều.

2. Trả tiền cho mình trước

Giữ ít nhất một giờ thu nhập mỗi ngày của bạn. Cuốn sách của tôi, The Latte Factor, là một câu chuyện ngụ ngôn về Zoey Daniels, một gen Y đang có một cuộc sống khá giả ở Thành phố New York. Nhưng, giống như tôi ở độ tuổi đó, cô ấy cũng sống kiểu tháng này bù tháng khác. Một ngày nọ, cô gặp một nhân viên pha cà phê tên là Henry, người trở thành người cố vấn cho cô.

Một trong những bài học đầu tiên Henry dạy Zoey là giá trị của việc “ích kỷ” về tài chính. Henry dạy cô ấy rằng bí quyết để xây dựng sự giàu có là 5 từ: trả tiền cho chính mình trước. Khi bạn nhận được tiền lương, người đầu tiên nên được trả tiền là bạn. Tự động gửi tiền giờ lương đầu tiên đó vào tài khoản hưu trí, chẳng hạn như gói 401 (k), tài khoản IRA hoặc tài khoản hưu trí riêng của mình. Nếu bạn làm phép toán, nó sẽ tiết kiệm được 12,5% tổng thu nhập của bạn.

3. Không dự thảo ngân sách

Thay vào đó, hãy tự động hóa cuộc sống tài chính của bạn.

Những gì McIntyres đã làm, những gì tôi đã làm và những gì mà rất nhiều triệu phú đã làm là tiết kiệm tiền một cách tự động. Nếu bạn phải viết séc hoặc cất tiền vào ngăn kéo để tiết kiệm, thì điều đó sẽ không được thực hiện lâu dài. Rất may, việc tiết kiệm tự động hiện tại đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

4. Hãy là nhà đầu tư, không phải là người đi vay

Các nhà đầu tư làm giàu. Người đi vay vẫn nghèo.

Có hai thang cuốn chính để xây dựng sự giàu có ở Mỹ: sở hữu cổ phiếu và sở hữu bất động sản. Thang cuốn di chuyển bạn lên chính là hai tài sản này. Thang cuốn đưa bạn đi xuống là nợ khó đòi.

Người giàu trở nên giàu có hơn bởi lẽ hệ thống được thiết kế để hai loại tài sản đó tăng lên. Nếu bạn không sở hữu cổ phiếu hoặc bất động sản, bạn sẽ không ở trên thang “đi lên” để xây dựng sự giàu có.

Thang cuốn “đi xuống” lại luôn bị đè nặng với nợ thẻ tín dụng lãi suất cao, nợ nần để mua những thứ bạn không cần, vay nợ chờ ngày lĩnh lương và vay tiền để đầu tư vào những thứ có thể giảm giá trị. Đó là một công thức cho một cuộc sống nghèo nàn mãi mãi.

5. Mua nhà, đừng thuê

Người thuê trọ nghèo. Gia chủ và địa chủ gây dựng của cải.

Đây là sự thật của việc xây dựng sự giàu có ở Mỹ: Bạn sẽ không giàu nếu bạn là người đi thuê nhà. Giá trị ròng của chủ nhà ở Mỹ cao gấp 44 lần giá trị ròng của những người đi thuê.

Những người nói với bạn rằng thuê nhà rẻ hơn mua nhà, họ đã sai. Nếu bạn thuê trong suốt cuộc đời của mình, bạn sẽ chi từ nửa triệu đến một triệu đô la hoặc hơn cho tiền thuê, và không có gì để tiết kiệm trong 30 năm kể từ bây giờ. Nếu bạn sở hữu và trả hết thế chấp, bạn sẽ có một tài sản miễn phí, rõ ràng và mang một lượng vốn chủ sở hữu lớn.

6. Không cho bạn bè hoặc gia đình vay tiền

Điều này khá dễ hiểu. Thời điểm mà ai đó đến gặp bạn để vay tiền, điều đó có nghĩa là họ đã đến nhiều ngân hàng để tìm một khoản vay. Nếu các doanh nghiệp cho vay tiền không cho bạn bè hoặc thành viên gia đình của bạn vay tiền, vậy thì tại sao bạn lại làm vậy?

Trong hầu hết các trường hợp, việc cho bạn bè hoặc thành viên gia đình vay tiền sẽ phản tác dụng. Nó làm phức tạp mối quan hệ, đặc biệt là nếu họ không trả lại tiền cho bạn.

7. Đừng bao giờ đầu tư vào những thứ bạn không hiểu

Nếu khoản đầu tư nào đó không khiến bạn hiểu hết trên một tờ giấy, nghĩa là nó quá phức tạp. Bỏ qua!

Mẹo này đến từ Peter Lynch, nhà đầu tư huyền thoại, người điều hành Quỹ Fidelity Magellan. Anh ấy nhắc nhở rằng tránh xa các khoản đầu tư phức tạp là cách tốt nhất để tránh bị mất tiền và phải trải qua cơn thất vọng nghiêm trọng. Đơn giản thôi, nếu không rõ ràng, đừng đầu tư vào nó.

8. Đầu tư cho dài hạn

Việc xây dựng sự giàu có phải mất nhiều thập kỷ chứ không phải vài ngày.

Lý do mà hầu hết các nhà đầu tư thất bại là họ vô cùng thiếu kiên nhẫn. Họ liên tục bán các khoản đầu tư mà họ cảm thấy không hoạt động và đôi khi, họ bán chúng quá sớm. Bí quyết để xây dựng sự giàu có là mua các khoản đầu tư chất lượng và nắm giữ chúng.

Nếu bạn đầu tư 1.000 đô la vào Amazon trong đợt IPO vào tháng 5 năm 1997, thì nó sẽ trị giá 1,36 triệu đô la tính đến tháng 9 năm 2018. Đầu tư 1.000 đô la vào Apple trong đợt IPO vào tháng 12 năm 1980 sẽ mang lại cho bạn hơn 500.000 đô la vào năm 2019, theo CNBC.

Nếu bạn mua các khoản đầu tư chất lượng và giữ chúng lâu dài, bạn có thể thành công. Nếu bạn không nghĩ rằng mình sẽ nắm giữ nó hoặc nếu bạn không tin vào tương lai của khoản đầu tư, đừng mua.

9. Một khi bạn trở nên giàu có, cố gắng mà giữ nó

Một trong những huyền thoại lớn về tinh thần kinh doanh là tinh thần không khuất phục, là vẫn vươn lên được đỉnh cao sau một hoặc nhiều lần phá sản. Mặc dù điều đó nghe có vẻ khá truyền cảm hứng, nhưng đó cũng là một cách tiếp cận khá khó khăn với cuộc sống. Một cách tiếp cận tốt hơn nhiều là trở thành triệu phú và luôn cố gắng giữ mình ở vị trí đó bằng cách tuân thủ nguyên tắc ban đầu, nhưng thứ đã đưa bạn trở thành triệu phú.

Chưa kể, khi bạn già đi, bạn có thể trở nên sáng suốt hơn, nhưng bạn cũng sẽ có ít năng lượng hơn. Vì vậy, hãy tin tôi, bạn sẽ không muốn bắt đầu lại nếu không bắt buộc ở độ tuổi 60 hoặc 70 đâu.

10. Cho đi

Bạn càng cho đi nhiều, bạn càng phát triển và càng làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

Nếu bạn nghiên cứu về các triệu phú tự thân, đặc biệt là những người có giá trị ròng trên 10 triệu đô la, một trong những mẫu số chung mà bạn sẽ thấy là họ đã “cho đi” trước khi giàu có.

John Templeton, tỷ phú đa ngành và nhà từ thiện nổi tiếng, đã từng nói, “Bí quyết của cuộc sống là trở thành người cho đi chứ không phải là chỉ nhận lại”. Không có gì ngạc nhiên khi người đàn ông ấy đã cho đi cho 50% thu nhập của mình trước khi giàu có. Nếu hiện tại bạn không đủ khả năng để cho đi bằng tiền bạc, bạn có thể cho đi thời gian của mình, chìa khóa chỉ đơn giản là “cho đi”.

11. Đừng bao giờ bỏ cuộc

Bất kể điều gì xảy ra, cho dù bạn thất bại bao nhiêu lần, miễn là bạn đứng dậy và thử lại, khi ấy, bạn vẫn chưa thua.

Năm 1994, tôi quyết định mở một lớp học dạy về phụ nữ và tiền bạc. Mọi người trong ngành của tôi, bao gồm cả các giám đốc điều hành trong văn phòng của tôi, đã nói với tôi rằng sẽ không có thị trường cho các cuộc hội thảo giảng dạy về phụ nữ và tiền bạc. Tôi có thể đã lắng nghe lời khuyên của họ, nhưng tôi không chịu từ bỏ. Tôi biết lớp học sẽ thành công tốt đẹp, và đúng như vậy. Buổi học đầu tiên đã thu hút 225 phụ nữ tham gia.

Tôi tiếp tục mở các cuộc hội thảo, và hai năm sau, tôi quyết định viết một cuốn sách về phụ nữ và tiền bạc. Năm 1998, khi cuốn “Smart Women Finish Rich” được bán ra, nhà xuất bản của tôi nói với tôi nếu cuốn sách bán được 30.000 bản thì đó sẽ là một thành công lớn. Hai mươi năm sau, hơn một triệu phụ nữ đã mua “Smart Women Finish Rich”. Hơn 500.000 phụ nữ tham dự các cuộc hội thảo của chúng tôi, và điều đó sẽ không thể xảy ra nếu tôi từ bỏ ước mơ của mình.

12. Lãi kép là một điều kỳ diệu

Nhiều người tin rằng bạn cần phải có nhiều tiền để một ngày nào đó trở nên giàu có, nhưng điều đó là không đúng. Khi bạn kết hợp số tiền nhỏ với thời gian và sức mạnh của lãi suất kép, bạn có thể thay đổi cuộc đời mình. Nếu bạn đầu tư 5 đô la mỗi ngày — chi phí cho một cốc cà phê, và kiếm được lợi tức hàng năm 10%, thì bạn sẽ có 948.611 đô la trong 40 năm.

Khi bạn hỏi những người lớn tuổi về hối tiếc lớn nhất về tiền bạc của họ, hầu hết sẽ trả lời rằng họ hối hận rằng mình đã không bắt đầu tiết kiệm khi còn trẻ. Khi bạn hỏi những người còn trẻ tại sao họ không tiết kiệm, lý do số 1 họ đưa ra cho bạn sẽ là họ không có tiền để tiết kiệm.

Nhưng như Jim và Sue McIntyre đã chứng minh, nhờ lãi suất kép, bạn không cần phải giàu để trở nên giàu có.

13. Để tìm số tiền tiết kiệm và đầu tư, bạn cần phải tìm ra “latte factor” của mình

Trong hơn hai thập kỷ, tôi đã giảng dạy một nguyên tắc được gọi là “Latte factor” (tạm dịch: yếu tố latte). Nếu bạn định tăng gấp đôi số tiền 5$ ở phía trên và đầu tư 10 đô la mỗi ngày hoặc 300 đô la một tháng và kiếm được mức tăng trưởng 10% hàng năm, thì đây là số tiền bạn sẽ tiết kiệm được ở độ tuổi 65 tùy thuộc vào độ tuổi bạn bắt đầu tiết kiệm:

• Ở tuổi 25: 1,913,334 $

• Ở tuổi 35: 684.097 $

• Ở tuổi 45: 230.009 $

• Ở tuổi 55: 62,265 $

Ngay bây giờ, bạn có thể nói, “Nhưng tôi không muốn từ bỏ cốc cà phê latte của mình! Đó là điều duy nhất giúp tôi thư giãn trong ngày.”

Tôi đã nghe điều này vô số lần trong hai thập kỷ qua và tôi cũng khá đồng cảm. Nhưng đây là những gì tôi muốn nói: nếu bạn không muốn bỏ cốc latte ở Starbucks của mình, thì ít nhất hãy đi mua cổ phiếu của Starbucks. Nếu bạn đã mua cổ phiếu Starbucks trị giá 1.000 đô la khi nó mở cửa vào năm 1992, thì hiện tại bạn đã có gần 250.000 đô la. Bằng cách mua cổ phiếu, ít nhất bạn đang làm cho mình trở nên giàu có trong mà vẫn được tận hưởng cảm giác thoải mái mà bạn không muốn từ bỏ. Thực tế đơn giản của cuộc sống là nếu bạn tiêu nhiều tiền hơn số tiền bạn kiếm được mỗi ngày, bạn sẽ luôn nghèo.

Bạn phải tiết kiệm và đầu tư tiền, ngay cả khi đó chỉ là 5 đô la một ngày, nếu bạn muốn đạt được sự an toàn tài chính và cuối cùng là tự do tài chính.

Tác giả của bài viết là David Bach. David Bach là tác giả có 10 lần có sách bán chạy nhất của New York Times. Cuốn sách gần đây nhất của anh ấy là “The Latte Factor”, một câu chuyện nhỏ bạn có thể đọc trong vòng chưa đầy vài giờ để giúp bạn sống cuộc đời giàu có nhất.

– Theo Succcess/Alexx – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.