11 điều nên từ bỏ nếu muốn trở nên giàu có

Theo triệu phú tự thân Steve Siebold, hầu như bất kỳ ai cũng có sẵn những tố chất để trở thành triệu phú.

Trong cuốn “Cách suy nghĩ của người giàu”, anh viết: “Giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, trở nên giỏi thu hút tiền bạc không khác gì với việc trở nên giỏi ở bất cứ lĩnh vực nào đó, chẳng hạn như trở thành một vận động viên chơi gôn siêu hạng, thành công trong việc giảm cân hoặc thông thạo ngôn ngữ thứ hai”.

Dưới đây là 11 điều mà người giàu đã từ bỏ:

Suy nghĩ hạn hẹp

Siebold viết: “Mục tiêu chính về tiền bạc đối với hầu hết mọi người là nghỉ hưu ở tuổi 65 với số tiền đủ để tồn tại cho đến khi qua đời. Những người thuộc đẳng cấp thế giới, mặc dù thường không có nhiều tham vọng, nhưng vẫn đặt mục tiêu tác động đến thế giới bằng sự giàu có của mình”.

Siebold nói, đừng ngại nghĩ lớn. Cuối cùng, một người bình thường có “mọi thứ mà họ cần phải có để kiếm được nhiều tiền hơn mức họ có thể chi tiêu”. Hãy bắt đầu suy nghĩ, giống như những người giàu thường làm.

Tập trung quá nhiều vào việc tiết kiệm

Những người giàu đánh giá cao tầm quan trọng của việc tiết kiệm và đầu tư. Tuy nhiên, họ cũng nhận ra rằng chìa khóa để trở nên thực sự giàu có là tập trung vào việc kiếm tiền.

Siebold viết: “Hầu hết mọi người thường tập trung quá nhiều vào việc tìm kiếm các sản phẩm được bán giảm giá và sống đạm bạc nên họ đã bỏ lỡ những cơ hội lớn. Ngay cả trong cuộc khủng hoảng dòng tiền, người giàu vẫn bác bỏ quan niệm “tích tiểu thành đại” của số đông. Họ là bậc thầy trong việc tập trung năng lượng tinh thần vào mục tiêu: kiếm số tiền lớn”.

Thích tiền lương ổn định

Siebold nói, những người bình thường chọn được trả lương cố định hoặc theo giờ. Trong khi đó, những người giàu chọn được trả lương dựa trên kết quả và họ thường là lao động tự do.

“Không phải không có những nghệ sĩ biểu diễn đẳng cấp thế giới bấm đồng hồ thời gian để kiếm tiền, nhưng đối với hầu hết mọi người, đây là con đường chậm nhất dẫn đến sự thịnh vượng. Những người vĩ đại biết rằng, tự kinh doanh là con đường nhanh nhất để đạt được sự giàu có”, Siebold viết

Không có thời hạn cụ thể cho việc đạt được mục tiêu

Tiền không dễ dàng mà có được. Nếu bạn muốn giàu, bạn phải có mục tiêu rõ ràng, kế hoạch cụ thể và phải có thời hạn chính xác cho việc đạt được mục tiêu đó.

Siebold viết: “Một người bình thường muốn rất nhiều thứ”. Trong khi đó, những người giàu “toàn tâm toàn ý tập trung vào một mục tiêu lớn tại một thời điểm” và “đặt ra thời hạn cho việc đạt được mục tiêu đó. Đây là cách mà các triệu phú tự thân đã làm”.

Mua những thứ bạn không có khả năng chi trả

Siebold viết: “Tầng lớp trung lưu nổi tiếng với việc tiêu dùng vượt quá khả năng chi trả của mình. Họ không tiêu xài hoang phí, nhưng họ kiếm được rất ít nên họ phải tiêu hết số tiền mà họ kiếm được để có một cuộc sống tiện nghi”.

Thay vì chi tiêu tất cả những gì kiếm được, người giàu có nhiều nguồn thu nhập và trả cho chính họ trước. Siebold nói: “Thay vì tập trung vào chi tiêu và tiết kiệm, hãy tập trung vào cách kiếm được nhiều tiền hơn, đầu tư theo tỷ lệ phần trăm và chi tiêu phần còn lại theo bất kỳ cách nào bạn muốn”.

Thích giải trí

Người giàu thích học kiến thức hơn là giải trí. Họ đánh giá cao sức mạnh của việc tiếp tục học sau khi học xong đại học hoặc bất kỳ chương trình giáo dục chính thức nào, anh giải thích: “Bước vào nhà của một người giàu, một trong những thứ đầu tiên đập vào mắt bạn là một thư viện sách phong phú mà họ đã sử dụng để học cách làm thế nào để trở nên thành công hơn. Trong khi đó, tầng lớp trung lưu đọc tiểu thuyết, báo lá cải và tạp chí giải trí “.

Mối quan hệ độc hại

Việc bạn đi chơi với ai quan trọng hơn là bạn nghĩ. Trên thực tế, người bạn chọn để quan hệ thậm chí có thể ảnh hưởng đến giá trị tài sản ròng của bạn, Siebold nói.

“Những người thành công thường đồng ý rằng ý thức dễ lây lan và việc tiếp xúc với những người thành công hơn có khả năng mở rộng tư duy và tạo ra thu nhập cho bạn,” anh viết. “Chúng ta trở nên giống như những người mà chúng ta kết hợp cùng và đó là lý do tại sao những người chiến thắng bị thu hút bởi những người chiến thắng”.

Hoài niệm 

Siebold nói, những người bình thường có xu hướng hoài niệm về những ngày xưa tốt đẹp. Trong khi đó, những người giàu thường nghĩ tới tương lai và lạc quan về những gì sắp xảy ra.

Ông viết: “Những người tin rằng những ngày tháng tốt đẹp nhất của họ đã qua hiếm khi trở nên giàu có. Họ thường phải vật lộn với bất hạnh và trầm cảm. Các triệu phú tự thân trở nên giàu có bởi vì họ sẵn sàng đặt cược vào bản thân và xây dựng những ước mơ, mục tiêu và ý tưởng của mình vào một tương lai không xác định”.

Thích sự thoải mái

Người bình thường muốn được thoải mái. Trong khi đó, những người giàu bị kích thích bởi sự không chắc chắn.

“Thoải mái về thể chất, tâm lý và tình cảm là mục tiêu chính trong suy nghĩ của tầng lớp trung lưu. Các nhà tư tưởng đẳng cấp thế giới sớm nhận ra rằng, trở thành triệu phú không hề dễ dàng và nhu cầu về sự thoải mái có thể rất tàn khốc. Họ học cách thoải mái khi hoạt động trong tình trạng không ổn định liên tục”, Siebold viết.

Sợ hãi 

Siebold viết: “Những người vĩ đại đang hoạt động ở mức độ ý thức, nơi không tồn tại nỗi sợ hãi. “Ở mức độ suy nghĩ này, dường như bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Mọi giấc mơ dường như điên rồ đối với số đông đều có thể thực hiện được một cách đáng ngạc nhiên “.

Để hoạt động ở cấp độ này, bạn phải sẵn sàng rời khỏi vùng an toàn của mình, đó chính là điều mà những người giàu nhất vẫn làm.

Kỳ vọng thấp

Trong khi tầng lớp trung lưu đặt kỳ vọng tài chính của họ ở mức thấp để không bao giờ thất vọng, những người giàu lại đặt kỳ vọng của họ đặc biệt cao và sẵn sàng đối mặt với bất kỳ thách thức nào.

Như Siebold viết: “Không ai có thể giàu có và sống theo ước mơ của mình mà không có những kỳ vọng lớn lao. Sự khôn ngoan cổ xưa nói rằng bạn sẽ có được những gì bạn mong đợi. Tuy nhiên, nhiều người đã quyết định giới hạn cuộc sống của mình ở mức tầm thường trung lưu trong nỗ lực bảo vệ bản thân khỏi thất bại”.

Khi họ đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng, họ ngay lập tức bắt đầu tìm cách để giải quyết chúng. Các nhà vô địch không chờ đợi mọi thứ xảy ra, họ làm cho mọi thứ xảy ra”. anh nói.

– Theo Minh Phương – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *