10 thói quen để ngẩng cao đầu, sống hạnh phúc cho hiện tại, làm gì cũng thành công

Con người sống trên đời không phải ai cũng muốn sở hữu sự tự tin vượt trội. Nhiều người luôn tự ti với bản thân, để rồi hệ lụy chính là sống một cách đau khổ và mệt mỏi. Tuy nhiên, rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự ti ti, bao gồm hoàn cảnh, môi trường sống, điều kiện kinh tế, ngoại hình và cả bản chất bên trong.

Bạn tự ti là quyền của bạn, nhưng sẽ quá sai lầm khi để tự ti hủy hoại chính bản thân. Bạn phải biết, chỉ có tự tin mới khiến con người sống hạnh phúc và được nhiều cơ hội để trải nghiệm mọi thứ trên thế giới rộng lớn.

Nằm lòng 10 thói quen để nâng cao tự tin, rèn luyện con tim mạnh mẽ để sống cuộc đời ý nghĩa nhất:

1. Không than thân trách phận, bài trừ năng lượng tiêu cực 

Người không tự tin sợ nhất năng lượng tiêu cực vì họ đã quá mệt mỏi với cách sống bị dẫn dắt bởi sự tiêu cực. Kiểu người này không chỉ ủ rũ cả ngày mà còn có thể truyền năng lượng tiêu cực sang người khác. Những người có thể tiếp xúc lâu dài với họ đòi hỏi phải có năng lực kiểm soát cực mạnh để không bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ không lành mạnh.

2. Cố gắng tiếp xúc với thế giới bên ngoài 

Có tiếp xúc và trải nghiệm, chúng ta mới có thể rèn luyện trái tim mạnh mẽ để ứng phó với đời. Một khi đã vững tâm trước mọi lay động, con người mới đủ tự tin mà sống, không còn thái độ lo sợ hay tự ti.

Đến một lúc nào đó, bạn sẽ phát hiện sự tự ti khiến con người bỏ lỡ nhiều cơ hội trong cuộc sống, kìm hãm sự phát triển, đóng khuôn chúng ta vào thế giới nhỏ bé và hạn hẹp.

3. Tin tưởng bản thân

Trước khi tin tưởng người khác, chúng ta phải biết tin tưởng bản thân. Chỉ khi có lòng tin vào chính mình, chúng ta mới dám xông pha và thử sức với nhiều thứ.

Nhiều người trở nên vô cùng tự ti vì cho rằng bản thân kém ưu thế về ngoại hình. Điều này cũng dễ hiểu thì con người luôn thích cái đẹp, nhưng đừng vì thế mà tự hủy hoại bản thân.

Bạn buồn vì gương mặt không được đẹp, nhưng có lẽ bạn chưa nghe câu “người đẹp vì lụa”. Chỉ cần biết chăm chút thì bạn cũng không hề thua kém một ai. Bây giờ chưa đẹp thì hãy cố gắng trau dồi bản thân, kiếm tiền để tu sửa nhan sắc, học cách trang điểm, cải thiện “gu” ăn mặc.

Bên cạnh đó, hãy mặc những bộ đồ mình thích, từ đó bản thân cũng trở nên tự tin hơn.

Tuy nhiên, quan trọng hơn hết phải là sự tự tin từ bên trong. Một khi con người đã tự tin vào bản thân thì năng lượng tỏa ra bên ngoài càng khiến người khác yêu thích hơn cả gương mặt xinh đẹp.

4. Phát triển sở trường 

Con người chỉ tự tin khi được đắm chìm trong sở thích và những thứ bản thân giỏi nhất. Chính vì thế, trau dồi và đầu tư vào sở trường và khiến nó thăng hoa lên tầm cao mới cũng là một cách để nâng cao sự tự tin.

Khi nhận thức được bản thân giỏi giang về một điều gì đó, niềm tự hào sẽ khiến chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết, là động lực để bản thân không ngừng cố gắng, là năng lượng giúp chúng ta yêu cuộc sống hơn.

5. Bồi dưỡng thói quen nhỏ 

Người thiếu tự tin sợ nhất là bị châm chọc. Bồi dưỡng cảm giác thành tựu từ những thói quen nhỏ để hình thành và nâng cao sự tự tin.

Ví dụ như mỗi ngày tối thiểu bạn phải hít đất được 1 cái, không mệt thì 2 cái, kiên trì làm 1 năm, bạn sẽ thấy kể quả thay đổi đến không ngờ. Cảm giác thành tựu sẽ đưa bạn từng bước thăng hoa trong cảm xúc, tìm thấy ý nghĩa cuộc sống. Người suốt ngày chỉ biết tự ti sẽ dần đánh mất bản thân, không thể tìm thấy giá trị thật sự.

6. Cải thiện ngôn ngữ cơ thể 

Lúc nói chuyện với người khác, bạn nên mỉm cười một cách phóng khoáng, nhìn vào mắt đối phương và chậm rãi biểu đạt ý kiến của mình.

Khi bạn sự tự tin vượt trội, toát ra khí thế có thể kiểm soát được tình hình thì người khác cũng trở nên tin tưởng bạn hơn.

7. Dành thời gian làm những việc bản thân yêu thích

Sự tự tin sẽ sinh ra rất nhiều hiệu quả tích cực trong cuộc sống. Mỗi ngày dậy sớm 1 tiếng để bồi dưỡng sở thích cá nhân. Làm được việc mình thích thì công việc sau đó cũng trở nên dễ dàng thoải mái hơn.

Tuy nhiên, không phải vì lấy lý do làm những việc mình thích mà sống buông thả bản thân. Đừng vì muốn thưởng cho bản thân thời gian nghỉ ngơi sau 1 ngày làm việc hoặc học tập mệt nhọc mà lướt tiktok cả đêm, dẫn đến sáng hôm sau dậy muộn và mất tinh thần cả ngày.

Làm những việc mình thích trong khung thời gian hợp lý, đảm bảo chế độ ngủ nghỉ theo quy luật, bồi dưỡng thế giới tinh thần phong phú, bạn mới có thể sống hạnh phúc. Khi con người cảm thấy hạnh phúc thì sự tự ti cũng theo đó tan biến mất dạng.

8. Kiếm tiền 

Nếu không biết làm sao để cải thiện sự tự tin thì hãy nâng cao kỹ năng làm việc, khả năng kiếm tiền của mình. Bởi vì có tiền thì mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn, còn không có tiền thì “kêu trời, trời không nghe; kêu đất, đất không thấu”.

Tiền có thể bảo vệ người thân trong gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống,… Tiền không thể mua được hạnh phúc nhưng nó là công cụ để giúp chúng ta dễ dàng có được hạnh phúc và sự tự tin.

9. Giữ lời hứa

Đối với người khác hay đối với bản thân cũng phải chấp hành nguyên tắc: Nói được làm được.

Trong tâm lý học, một trong những cách hay nhất để nâng cao tự tin là đảm bảo giữ lời hứa với bản thân, nhưng cách này thường bị mọi người bỏ qua.

10. Sống theo cách mình muốn và đừng mãi so sánh với người khác 

Dù có cố gắng đến mức nào thì chúng ta cũng không thể có được cuộc sống như người khác. Mỗi người có mỗi cuộc sống, mỗi quan niệm hạnh phúc và chuẩn mực riêng biệt. Đừng lãng phí sức lực vào việc so đo hơn thua với người khác, họ đang sống cho chính họ, còn bạn cũng nên sống cho chính mình.

Chúng ta thường mơ tưởng đến cuộc sống mơ ước nhưng ít ai đủ can đảm để biến nó thành sự thật. Khi không còn loay hoay với sự sợ hãi, bạn sẽ đạt được sự tự do trong tinh thần, làm chủ cuộc sống của chính mình.

– Nguồn: Zhihu/Phan – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *