10 phương pháp giúp bạn tháo bỏ xiềng xích phiền muộn, sống bình thản ngày qua ngày

Con người chúng ta đang không ngừng tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống. Nhiều người dù tuổi tác không còn nhỏ nhưng vẫn chưa thể tìm được hướng đi đúng đắn cho cuộc đời.

Thật ra, ý nghĩa cuộc sống không ở đâu xa mà gần ngay trước mắt mỗi chúng ta.

1. Biết tìm hướng đi mới trên đường đời tăm tối

Đừng nên chỉ biết cắm đầu làm việc mà quên ngước đầu nhìn trời.

Nếu phát hiện con đường này quá trắc trở thì bạn phải biết kịp thời suy ngẫm lại mọi thứ để có biện pháp xử lý khắc phục hoặc rẽ sang hướng đi mới.

2. Khắc phục cảm giác “không phù hợp” của cái mới 

Bất kể học tập hay công việc, khi tiếp xúc với những cái mới mẻ, bạn nhất định phải cố gắng khắc phục chướng ngại và cảm giác “không phù hợp” trong tâm lý. Con người ta dễ nảy sinh tư tưởng chống đối lại cái mới, từ đó cảm thấy nó không phù hợp với bản thân và từ chối tiếp nhận.

Cảm giác “không phù hợp” này sẽ khiến nỗi sợ hãi của bạn trở nên trầm trọng hơn, gây rối loạn cảm xúc và cuối cùng dẫn đến quyết định từ bỏ.

3. Tìm thấy tiếng gọi con tim

Tìm thấy và làm theo tiếng gọi con tim chính là cách để phát huy tiềm năng của chính mình một cách hiệu quả nhất. Nên nhớ, mỗi con người là một sự tồn tại đặc biệt và duy nhất của chính họ.

Hoàn thành tốt một việc đòi hỏi chúng ta có lòng yêu thích và nhiệt huyết, mà không phải chỉ coi nó là một thủ đoạn để thăng quan tiến chức hoặc vì mục đích tư lợi nào khác.

Trên thực tế, nhiều người đi làm hiện nay không hề thích thú với công việc của họ, nhưng vì nhiều áp lực vô hình đè nén nên không dám thay đổi. Cuối cùng, họ phải chấp nhận cảnh sống và làm việc trong tức giận và khó chịu qua ngày.

Nội tâm của mỗi người đều có một giọng nói vô thanh vô hình. Mỗi khi tiếng nói từ tận con tim vang lên, bạn đừng do dự hay bỏ qua nó, mà hãy nắm bắt và hành động.

4. Đọc sách và học tập nhiều hơn

Học tập là cách trưởng thành hiệu quả nhất trên thế giới này. Sách rất rẻ tiền nhưng nội dung của nó lại đáng giá ngàn vàng. Đọc sách là một trong những cách giúp chúng ta thoát khỏi một cuộc đời tầm thường.

Xã hội loài người phát triển theo chiều hướng đi lên. Nếu chúng ta không biết học tập và không ngừng làm mới bản thân thì chính ta sẽ bị bỏ lại phía sau.

5. Trải nghiệm nhiều điều hết sức có thể, đừng sợ sai lầm

Nhiều người vẫn luôn đắn đo: Rốt cuộc thì nên học cái này hay học cái kia, làm chuyện này hay làm chuyện kia?

Thay vì lãng phí thời gian trong việc chọn lựa thì hãy thử hết mọi thứ. Đương nhiên, làm nhiều sẽ sai nhiều, nhưng sau tất cả, cái đọng lại trong đầu bạn chính là kinh nghiệm.

Tâm lý sợ sai sẽ khiến chúng ta e dè và sợ hãi trước thực tại, không dám xông pha để tiến về tương lai. Đây chính là thứ cản trở con người đến với thành công.

6. Nếu chưa thể tìm được ngành nghề yêu thích thì trước tiên hãy làm công việc mà bản thân giỏi nhất 

Người trẻ mới bước vào đời chưa có đủ thời gian để tìm thấy phương hướng đúng đắn cho bản thân. Hơn hết, nhiều người vẫn chưa thể biết mình muốn gì và thích gì.

Một biện pháp đúng đắn nhất trong giai đoạn mông lung này là bạn hãy làm công việc mà bản thân cảm thấy giỏi nhất. Trải nghiệm nhiều thì mới biết mình thích gì. Tận dụng tất cả thời gian để không ngừng tạo ra giá trị mới khiến cuộc sống có ý nghĩa nhất.

7. Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực

Người tài giỏi thường lựa chọn cách xông pha mạo hiểm để tạo dựng sự nghiệp đồ sộ cho riêng mình.

Người bình thường nỗ lực làm tốt công việc được giao, hưởng lương hằng tháng, sống một cuộc đời bình thường, ít sóng gió và chông gai.

Vì vậy, người làm nên kỳ tích chính là người biết đề cao sự lựa chọn lên đầu. Tất nhiên, người tài giỏi bắt buộc phải có sự nỗ lực, nhưng người biết nỗ lực chưa chắc đã dám lựa chọn mạo hiểm để làm nên chuyện để đời.

8. Tránh xa những người hay “than thân trách phận” 

Thứ đáng ghét nhất trên đời này chính là một gương mặt tức giận. Hành động kém cỏi và đáng khinh nhất trong cuộc đời này chính là phơi bày gương mặt tức giận cho người khác xem. Điều này còn đáng sợ và khó chịu hơn cả việc đánh nhau.

9. Học cách im lặng khi tức giận

Những lúc tức giận, cảm xúc của chúng ta hoàn toàn bị kiểm soát bởi phần “con” trong đại não, từ đó dễ đắc tội và làm chuyện có lỗi với người khác.

Bạn nên nhớ một điều, một khi đã gây ra sự tổn thương thì cho dù có sửa chữa bằng cách nào thì vết thương cũng vẫn để lại sẹo.

Một biện pháp tốt nhất để áp dụng trong những lúc tâm tính mất kiểm soát này là hít thở thật sâu và im lặng.

10. Đừng kỳ vọng và yêu cầu quá nhiều vào bạn bè

Đa số sự thất vọng đối với bạn bè đều xuất phát từ việc hành động và lời nói của họ không đáp ứng được tiêu chuẩn yêu cầu của bạn.

Tuy nhiên, mặc dù gọi là bạn bè của nhau, nhưng mỗi người lại có mỗi cuộc sống riêng và chúng ta không có quyền để yêu cầu người khác phải đáp ứng nguyện vọng của bản thân.

Kỳ vọng càng cao thì thất vọng càng nhiều. Bạn bè có thể chia ngọt sẻ bùi, có thể đồng cam cộng khổ, nhưng nếu họ không đồng ý cùng bạn vượt qua sóng gió thì hãy xem nó là chuyện bình thường. Bạn nên học cách sử dụng tâm thái thoải mái và dung dị nhất để đối nhân xử thế.

– Nguồn: Zhihu/Phan –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *