10 câu nói của người xưa nói tận trí tuệ đời người

01. Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù

Một người khi rơi vào hoàn cảnh khốn khó, bức bách, bạn cho họ một đấu gạo, chính là đang giúp họ giải quyết một vấn đề lớn, họ sẽ cảm kích vô bờ. Nhưng, nếu bạn tiếp tục cho họ gạo, họ sẽ cảm thấy đó là đương nhiên. Một đấu gạo không đủ, hai đấu gạo không đủ, một gánh gạo vẫn khiến họ cảm thấy bạn chỉ là đang cho họ hạt muối bỏ biển. 

Cuộc sống rất thường xuyên xảy ra những chuyện như vậy, lần đầu tiên bạn giúp đỡ họ, họ cảm thấy biết ơn bạn, lần thứ hai tâm lý biết ơn của họ nhạt dần, tới lần thứ n, họ sẽ cho rằng những điều bạn làm là đương nhiên, bạn vốn dĩ nên giúp đỡ họ. Thậm chí, khi bạn không giúp họ nữa, họ sẽ cảm thấy bực bội và oán hận bạn. 

Vì vậy, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, chỉ biết ngồi đợi người khác tới giúp đỡ, làm ơn hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn!

02. Một nghề cho chín, còn hơn chín nghề

Các cụ nói rất đúng, tham thì thâm nhầm thì thiệt. Sức lực và năng lượng của một người là có hạn, muốn đạt được thành tựu ở một ngành nghề nào đó, cần phải liên tục tìm hiểu, đào sâu ngành nghề này, cái gì cũng muốn học, kết quả cuối cùng lại là cái gì cũng học không tốt. 

Thà làm một nghệ nhân ưu tú tạo ra những sản phẩm tốt nhất còn hơn làm một nhân viên bình thường cái gì cũng biết một chút và chỉ tạo ra được những sản phẩm nhàm nhàm.

03. Đưa đò đưa tới bờ bên kia, xây tháp phải xây tới đỉnh

Làm bất cứ một việc gì cũng cần kiên trì tới cùng, kiên trì là thắng lợi.

Trên thế gian này, phần lớn mọi người sở dĩ thất bại, không phải vì tư chất không đủ, cũng không phải vì vận may không tốt, mà là bởi không kiên trì được tới cuối cùng. 

Có một định luật tên là định luật hoa sen, ngày đầu tiên sen chỉ nở một phần nhỏ, ngày thứ hai sẽ nở với tốc độ gấp đôi. Tới ngày thứ 30 nó sẽ nở đầy cả một ao nước. Bạn có biết khi nào hoa sen nở được một nửa không? Rất nhiều người cho rằng là ngày thứ 10, nhưng không phải như vậy, phải tới ngày thứ 29 sen mới nở được một nửa, cho tới ngày cuối cùng, nó sẽ nở nốt nửa phần còn lại. Tốc độ của ngày cuối cùng là nhanh nhất, bằng tổng của 29 ngày trước đó. Còn phần lớn mọi người trên thế giới đều dừng ở tại ngày thứ 29, thành công tưởng chừng như rất xa vời, nhưng thực ra, nó lại chỉ cách bạn một bước cuối cùng mà thôi.

04. Khắp nơi đều là vàng, một phân bản lĩnh một phân bạc

Thay vì oán thiên hận người, chi bằng “ra roi thúc ngựa”. Thế giới này đâu đâu cũng là cơ hội, quan trọng là bạn có bản lĩnh hay không. 

Có một phần bản lĩnh là có thể ăn được một phần cơm, ông trời luôn rất công bằng. Nếu có ba phần bản lĩnh nhưng lại ăn mười phần cơm, vậy thì đó nhất định là từ luồn cúi nịnh hót mà có được, những người như vậy, dù có giàu có thì sống cũng sẽ không thoải mái. 

Khắp nơi đều là cơ hội, không cần phải đầu cơ trục lợi, mưu này tính nọ. Chỉ cần có bản lĩnh, không sợ không có ngày lật thân. Hơn nữa, chỉ khi kiếm miếng cơm manh áo bằng chính bản lĩnh của mình thì bạn mới có thể làm người làm việc bằng cái tâm.

05. Không rơi xuống biển không biết biển sâu, không sinh con cái không biết lòng cha mẹ

Không rơi xuống biển không biết biển sâu tới mức nào, không sinh con dưỡng cái, không biết làm cha mẹ không dễ dàng ra sao. Chỉ khi ở vào hoàn cảnh của người khác thì khi đó mới cảm thấy đồng cảm với họ một cách đúng nghĩa. 

Một người không làm cha mẹ sẽ vĩnh viễn không biết cha mẹ vì mình mà bỏ ra bao nhiêu, vì mình mà phải lao tâm khổ tứ, lo lắng tới như nào. Chỉ khi làm cha làm mẹ rồi mới “ngộ” được ra, mới hiểu thế nào là biết ơn, biết hiếu thuận với cha mẹ.

06. Không sợ quỷ ba mắt, chỉ sợ người hai lòng

Quỷ ba mắt rất đáng sợ, nhưng đáng sợ hơn là lòng người khó đoán. Lô cốt đều là bị đánh từ trong đánh ra, đối thủ có mạnh tới đâu cũng không địch lại được sự đồng tâm hiệp lực của mọi người, sợ là sợ có người hai lòng, bán đứng đồng đội. Lòng người cách một lớp da, da người dày mỏng khó đoán, kết giao bạn bè nhất định phải thận trọng. 

Đường dài biết sức ngựa, ngày dài biết lòng người, tình bạn bên nhau lâu dài, cùng nhau trải qua khó khăn vất vả bao giờ cũng đáng tin cậy hơn.

07. Từ bi không đi đánh trận, đạo nghĩa không giữ được tiền

Người quá nhân từ, mềm yếu không thích hợp đem binh đánh trận, người trọng nghĩa khí không thích hợp quản lý tiền tài. Chiến trường là nơi ranh giới giữa sự sống và cái chết, vào thời khắc mấu chốt, không được để sự yếu đuối làm lỡ đại sự. Nuôi bình ngàn ngày, dụng binh một giờ, trong “một giờ” này, người chủ soái nhất định phải cứng rắn và quyết tâm chỉ huy hành sự, tuyệt đối không được để sự từ bi, yếu lòng làm hỏng đại sự. 

Tương tự như vậy, người trung nghĩa giao tiếp rộng, có nhiều bạn bè tốt, họ là những người trọng nghĩa khinh tài, luôn hết lòng giúp đỡ người khác, kể cả trong chuyện tiền bạc, một khi giúp được, họ nhất định không từ chối, cũng chính vì vậy mà họ không giữ được tiền bạc, mà cũng giữ không nổi, bởi lẽ họ không quan trọng tiền bạc mà quan trọng là tình nghĩa.

08. Đánh là thân, mắng là yêu

Đánh là thân, ý chỉ người có quan hệ rất thân thiết với bạn mới đùa giỡn, trêu chọc bạn, chỉ là những trò đùa về mặt thể xác. Mắng là yêu, ý muốn nói quan hệ tốt mới nói ra điểm không tốt và khuyết điểm của bạn, là mắng chính diện, là quan tâm, chứ không phải nói xấu sau lưng. 

Yêu sâu đậm thì lấy chân đá, ý muốn nói quan hệ vô cùng thân thiết, khi nhìn thấy đối phương không nỗ lực, không cầu tiến, không nghe lời khuyên, họ có thể sử dụng những biện pháp mạnh hơn để thúc đẩy và giúp đỡ đối phương. Bên ngoài là đạp đối phương nhưng sâu trong lòng rất buồn phiền, thực lòng muốn giúp đỡ đối phương.

09. Biếu cha mẹ 12 lạng, con cháu trả lại bạn cả cân

Một người đối đãi với cha mẹ ra sao, sau này sẽ được con cháu đối đãi lại y như vậy. Một gia đình là một cây đại thụ, ông bà là rễ cây, cha mẹ là cành lá, con cái là quả ngọt. Chỉ khi bạn chăm bón cho rễ thì cành lá mới xum xuê, tốt tươi, quả mới có được nhiều dinh dưỡng. 

Một người khi phụng dưỡng cha mẹ, con cái đang nhìn vào họ, cha mẹ hiếu thuận tôn kính với bậc trên là đang làm gương cho con cái. 

Con cái thông qua hành động của cha mẹ để hiểu thế nào là hiếu. Trong một gia đình, nếu cha mẹ hiếu thuận với người già, vậy thì con cái sẽ hiếu thuận với cha mẹ, cả nhà hòa thuận đầm ấm.

10. Kính năng lau mới bóng, dao năng mài mới sắc

Chỉ cần siêng năng, cần cù, thiên hạ ắt không còn việc gì khó. Một người bất kể tư chất ra sao, chỉ cần chăm chỉ phấn đấu, không ngừng kiên trì, tài trí tự nhiên sẽ dần dần được tích lũy . Người có thể nên nghiệp lớn, không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, nhưng nhất định là kẻ chăm chỉ hơn người. Cổ nhân nói “siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới biến thiên phú thành thiên tài. Thành công vĩ đại tỷ lệ thuận với lao động chăm chỉ, có lao động sẽ có thu hoạch.

– Theo Thiên Vy – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *