Top 10 sách kỹ năng hay nên đọc ít nhất một lần trong đời

Hôm nay, mình sẽ đề xuất với các bạn danh sách 10 cuốn sách kỹ năng cực kỳ hay và hữu ích mà tất cả mọi người đều nên đọc ít nhất một lần trong đời.

1. Trí tuệ Do Thái

Người Do Thái là những người nổi tiếng thông minh nhất thế giới. Họ đi đến đâu, làm việc gì cũng đều có sự thành công vượt bậc hơn hẳn những người khác. Để lý giải cho câu hỏi “tại sao người Do Thái thông minh”, tác giả đã dẫn dắt chúng ta thông qua câu chuyện kể về một chàng trai Jerome đang có thu nhập đủ sống trở thành người có tài sản trị giá 50 triệu đô la, đồng thời theo học một khóa học Quản trị kinh doanh và thi lấy bằng Thạc sĩ chỉ trong vòng 3 năm nhưng theo cách thức mà những người Do Thái thường làm.

Trong cuốn sách, tác giả sẽ lý giải tại sao người Do Thái thông minh.

Nguyên nhân đầu tiên là bởi vì họ áp dụng nguyên tắc trí tưởng tượng. Nguyên tắc của trí tưởng tượng mang ý nghĩa tiên tri. Nhận thức điều bất khả thi bằng những phương thức khả thi.

Nguyên tắc của người sống sót: Thói quen và cảm giác thoải mái làm mọi thứ biến dạng. Hãy tiếp tục lang thang, cả về thể xác và tinh thần, để trải nghiệm những điều mới mẻ. Đừng bao giờ để mình cảm thấy hài lòng, thỏa mãn hay đạt đến độ thoải mái và đảm bảo về tài chính.

Nguyên tắc về sự hiểu biết: để học tập mãi mãi, hãy đưa ra những câu hỏi và không bao giờ được coi bất cứ điều gì là chuyện hiển nhiên.

Nguyên tắc về việc nâng cấp: chẳng việc gì phải phát minh ra một loại xe khác. Tốt hơn là dùng cái đã có sẵn nhưng theo cách phù hợp nhất với những nhu cầu của riêng mình.

Nguyên tắc về nguồn cảm hứng: hãy tìm cho mình một hình mẫu để bắt chước, bước những bước của người đó (nhưng không phải hoàn toàn mù quáng) và trên con đường đi, hãy thêm vào những cải tiến, sáng tạo của bản thân. Và để có một trí nhớ siêu việt, ta phải có động cơ để hướng tới một trí nhớ tốt, ghi chép rõ ràng, dễ đọc trên nền giấy trắng, mực đen.

Cuốn cũng sẽ bật mí kỹ nghệ của trí thông minh –  bí quyết học tập, khả năng tập trung và tiếp thu kiến thức, phương pháp học ngoại ngữ và thuật ngữ, phương pháp nhớ khuôn mặt và tên người…

Cuốn sách đã đưa ra những tinh hoa nhất của người Do Thái được lưu truyền từ nhiều thế hệ lại cho con cháu và thực tế đã đem lại những kết quả cực kỳ tốt đẹp. Vậy các bạn còn chần chừ gì nữa mà không khám phá ngay xem trong số những điều tốt đẹp đó, mình chưa có và đã có những gì để từ đó nâng cao kỹ năng của bản thân mình và những người xunh quanh mình nhằm thu được những kết quả tốt đẹp nhất.

2. Tôi tài giỏi bạn cũng thế

Quyển sách là một câu chuyện cực kỳ truyền cảm hứng về cuộc đời của cậu bé Adam Khoo, từng bị đánh giá là “bất tài”, “vô dụng”, “học kém”, Adam đã vươn lên trở thành một trong những triệu phú trẻ nhất và giàu có nhất ở Singapore. Anh cũng là một diễn giả đầy tài năng, một tác giả nổi tiếng, một nhà đào tạo làm việc hiệu quả và một doanh nhân năng  động, chủ sở hữu nhiều công ty thành công.

Trong quyển sách này, Adam sẽ chia sẻ với các bạn những phương pháp, kỹ thuật mà chính bản thân tác giả đã áp dụng từ năm 13 tuổi trên con đường đi đến thành công trong học vấn và cuộc sống như phương pháp đọc để nắm bắt thông tin, sơ đồ tư duy (mind mapping) công cụ ghi nhớ tối ưu, trí nhớ siêu đẳng dành cho từ và trí nhớ siêu đẳng dành cho số, mô hình trí nhớ và nghệ thuật áp dụng lý thuyết vào thực hành. Hơn nữa, quyển sách còn giới thiệu cách làm tăng động lực cá nhân của bạn – không có động lực thì mình không kiên trì theo đuổi được mục tiêu và không thể đi đến thành công.

Quyển sách viết rất cô đọng, xúc tích và nội dung thì rất dễ hiểu. Đặc biệt, quyển sách kết hợp cả chữ viết và hình ảnh minh họa để tăng khả năng thu hút, tiếp thu và sự ghi nhớ.

Hy vọng đúng như tên tựa đề của cuốn sách: Adam Khoo tài giỏi, bạn cũng thế.

Chúc bạn khám phá được thật nhiều điều hay, bổ ích và thú vị.

3. Nhân tố enzyme – minh họa

Tác giả Hiromi shinaya sinh năm 1935 tại Fukuoka. Sau khi tốt nghiệp Y khoa Đại Học Juntendo, ông sang Mỹ. Ông là bác sĩ đầu tiên trên thế giới thực hiện đưa thiết bị nội soi, hay còn gọi là phương pháp Shinya vào khám chữa bệnh. Ông cũng là người đầu tiên trên thế giới thành công trong việc phẫu thuật nội soi cắt bỏ polyp đại tràng mà không cần phẫu thuật mở ổ bụng bệnh nhân, mở ra một bước tiến mới cho y học thế giới. Phương pháp ăn uống, sinh hoạt của ông đã được chính ông và hơn 300.000 bệnh nhân của ông thực hiện và có những kết quả cực kỳ tốt đẹp.

Tác giả có bộ sách 4 quyển về nhân tố enzyme – tên gọi chung cho các chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein, được tạo thành trong các tế bào sinh vật. Dù là thực vật hay động vật, chỉ cần nơi nào có sự sống thì nơi đó có tồn tài enzyme. Enzyme tham gia vào tất cả các hoạt động thiết yếu duy trì sự sống như tổng hợp, phân giải, vận chuyển các chất, đào thải, thải độc, cung cấp nâng lượng… Nếu không có enzyme, sinh vật không thể duy trì sự sống. Lần lượt là Phương thức sống lành mạnh (tập 1), Thực hành (tập 2), Trẻ hóa (tập 3), Minh họa (tập 4).

Tác giả đã viết cuốn “nhân tố enzyme – phương thức sống lành mạnh” (tập 1) nhằm hy vọng nhiều người biết đến phương pháp sống mạnh khỏe đúng đắn. Tập 2 “nhân tố enzyme – thực hành” là để đọc giả biết về phương pháp thực hành lối sống cụ thể ở tập 1. Tập 3 “nhân tố enzyme – trẻ hóa” để đáp lại nguyện vọng của độc giả muốn biết thêm về cách phòng chống lão hóa an toàn và hiệu quả. Tập 4 sẽ là tổng hợp lại ba quyển ở trên để độc giả có thể đọc lại, nghiền ngẫm nội dung.

Những lời giải thích cặn kẽ nhất tác giả đã truyền tải hết ở 3 cuốn trước, còn cuốn này sẽ tóm tắt các điểm chính, trong mỗi phần đều có kèm theo sơ đồ hay hình ảnh minh họa để độc giả dễ theo dõi. Mỗi phần đều được trình bày trên hai trang mở liền nhau nên dù bạn đcọ từ trang nào cũng sẽ thấy rất thú vị. Hy vọng rằng các bạn có thể vừa đọc vừa thưởng thức cuốn sách này.

Quyển sách có 5 phần.

Phần 1: Hãy làm sạch vị tướng, tràng tướng

Phần 2: Thói quen ăn uống lành mạnh

Phần 3: Phương pháp thải độc cho cơ thể

Phần 4: Thói quen này giúp tạo ra một cơ thể không bệnh tật

Lời kết

Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

4. Nói sao cho trẻ chịu nghe, nghe sao cho trẻ chịu nói

Trong xã hội hiện đại ngày nay, bố mẹ không còn có thể áp đặt bất cứ điều gì cho con cái được nữa nên cần có một phương thức giao tiếp khác để bố mẹ và con cái có thể đi đến tiếng nói chung trong nhiều việc. Quyển sách “Nói sao cho trẻ chịu nghe, nghe sao cho trẻ chịu nói” sẽ giúp độc giả tìm ra được phương thức giao tiếp hiệu quả nhất với con.

Nội dung cuốn sách là có cơ sở khoa học và kinh nghiệm từ thực tiễn. Đồng thời các phương pháp trong sách đã được áp dụng ở rất nhiều các buổi hội thảo, lắng nghe ý kiến phản hồi từ nhiều bậc phụ huynh.  Do đó, nó thực sự là tinh hoa trọn lọc. Cuốn sách có cách dẫn dắt cụ thể, ví dụ minh họa chi tiết với những tình huống thực tế hay gặp nên rất dễ áp dụng vào đời sống hàng ngày. Nội dung từng phần đi từ cấp độ dễ đến khó. Đặc biệt sách có minh họa tình huống bằng hình ảnh theo cách truyền thống và theo cách tác giả gợi ý, từ đó chúng ta sẽ thấy kết quả thực sự khác biệt. Tổng kết mỗi phần luôn có tóm tắt lại để độc giả nắm bắt được trọng tâm. Để từ đó các bậc phụ huynh có thể xử lý những cảm xúc tiêu cực của con cái? Biểu đạt nỗi tức giận của mình mà không làm tổn thương trẻ? Khuyến khích con cái hợp tác trong khi chúng lại “bơ” phụ huynh? Đặt ra những giới hạn mà vẫn thể hiện thiện chí? Giải quyết xung đột gia đình một cách êm hòa?.. “Nói sao cho trẻ chịu nghe, nghe sao cho trẻ chịu nói” – Những phương pháp dạy trẻ thực tế và đầy tôn trọng sẽ giải quyết hầu hết những khó khăn trên.

Chúc các bạn sẽ tìm ra được bí quyết nuôi dạy con của riêng mình một cách hiệu quả nhất.

5. Nghệ thuật tư duy rành mạch

Tác giả đã nghiên cứu, thống kê và tổng hợp các lỗi tư duy – việc không thể suy nghĩ thấu đáo hoặc lỗi nhận thức phổ biến chẳng hạn như chúng ta thường đánh giá quá cao sự hiểu biết của chính mình chứ chẳng mấy khi đánh giá thấp nó. Tương tự, nguy cơ đánh mất một thứ gì đó khiến chúng ta bị kích động nhiều hơn so với khả năng kiếm được thứ tương tự. Khi ở bên cạnh những người khác, chúng ta thường có xu hướng điều chỉnh cư xử của mình cho phù hợp với cách cư xử của họ, chứ không phải ngược lại. Những câu chuyện ngắn khiến chúng ta bỏ qua phân bố thống kê (tỷ lệ cơ bản) ẩn phía sau chứ không phải ngược lại.

Những cái bẫy tư duy đó không chỉ hữu ích cho việc đưa ra quyết định đầu tư mà còn cho việc kinh doanh cũng như xử lý các vấn đề cá nhân. Quyển sách giúp cho người đọc nhận ra những sai lầm của bản thân sớm hơn và có thể né tránh chúng trước khi xảy ra tổn thất khó cứu vãn.

Mục đích của cuốn sách là nếu chúng ta có thể học được cách nhận ra và tránh khỏi những sai lầm lớn nhất trong tư duy – trong đời sống riêng, trong công việc hay trong quản lý… – chúng ta có thể tận hưởng sự thịnh vượng vượt bậc.

Mỗi lỗi tư duy đều có tên gọi riêng biệt, có các ví dụ minh họa cụ thể sống động nên rất dễ tiếp thu, ghi nhớ.

Hy vọng cuốn sách sẽ giúp ích cho các bạn!

6. Đắc nhân tâm

Đắc nhân tâm (được lòng người), tên tiếng Anh là How to Win Friends and Influence People là một quyển sách nhằm tự giúp bản thân (self-help) bán chạy nhất từ trước đến nay. Quyển sách này do Dale Carnegie viết và đã được xuất bản lần đầu vào năm 1936, nó đã được bán 15 triệu bản trên khắp thế giới.

Quyển sách đưa ra các lời khuyên về cách thức cư xử, ứng xử và giao tiếp với mọi người để đạt được thành công trong cuộc sống.

Nội dung chính của cuốn sách:

Phần I. Nghệ thuật ứng xử căn bản

Nguyên tắc 1. Muốn lấy mật đừng phá tổ ong

Nguyên tắc 2. Bí mật lớn nhất trong phép ứng xử

Nguyên tắc 3. Ai làm được điều dưới đây, người đó sẽ có cả thế giới

Phần II. Sáu cách tạo thiện cảm

Nguyên tắc 4. Thành thật quan tâm đến người khác

Nguyên tắc 5. Cách đơn giản để tạo ấn tượng tốt đẹp

Nguyên tắc 6. Để mọi việc luôn được suôn sẻ

Nguyên tắc 7. Để trở thành người giao tiếp khéo léo

Nguyên tắc 8. Thu hút sự quan tâm của người khác

Nguyên tắc 9. Để người khác yêu thích bạn ngay lập tức

Phần III. Mười hai cách hướng người khác suy nghĩ theo bạn

Nguyên tắc 10. Không tranh cãi

Nguyên tắc 11. Tôn trọng ý kiến người khác

Nguyên tắc 12. Thẳng thắn thừa nhận sai lầm của mình

Nguyên tắc 13. Mật ngọt trong giao tiếp

Nguyên tắc 14. Bí quyết của Socrate

Nguyên tắc 15. Khôn ngoan khi gặp đối đầu

Nguyên tắc 16. Để nhận được sự hợp tác cao nhất

Nguyên tắc 17. Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác

Nguyên tắc 18. Điều mọi người mong muốn

Nguyên tắc 19. Khơi gợi sự cao thượng

Nguyên tắc 20. Trình bày vấn đề một cách sinh động

Nguyên tắc 21. Khơi gợi tinh thần vượt lên nghịch cảnh

Phần IV. Chuyển hoá người khác mà không gây ra sự chống đối hay oán giận

Nguyên tắc 22. Trước khi phê bình, hãy khen ngợi

Nguyên tắc 23. Phê bình một cách gián tiếp

Nguyên tắc 24. Hãy tự nhìn nhận lỗi lầm của bản thân trước khi phê bình người khác

Nguyên tắc 25. Gợi ý thay vì ra lệnh

Nguyên tắc 26. Giữ thể diện cho người khác

Nguyên tắc 27. Khuyến khích người khác

Nguyên tắc 28. Cho người khác niềm tự hào

Nguyên tắc 29. Mở đường cho người khác sửa chữa lỗi lầm

Nguyên tắc 30. Tôn vinh người khác

Cuốn sách đã trinh phục được hàng triệu độc giả ở Việt Nam và trên khắp thế giới. Hy vọng bạn sớm gia nhập cộng đồng fan của cuốn sách này trong tương lai gần.

7. Những bước đơn giản đến ước mơ

Cuốn sách “Những bước đơn giản đến ước mơ: 15 bí quyết hiệu nghiệm của những người thành công nhất thế giới” là cuốn sách gối đầu giường của rất nhiều người thành công. Quy trình hiện thực hóa ước mơ của tác giả không chỉ có tác dụng trong kinh doanh. Nó cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao trong bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống cá nhân của bạn, bao gồm cả quan hệ hôn nhân và gia đình, tình bạn thậm chí cả thành công và hạnh phúc trong hiện tại cũng như tương lai của con cái bạn.

Kỹ  thuật hiện thực hóa ước mơ có thể được áp dụng vào từng lĩnh vực quan trọng trong đời bạn, giúp bạn đạt được những thành tựu phi thường. Trong cuốn sách này, tác giả không những tiết lộ những kỹ thuật dễ sử dụng mà còn hướng dẫn bạn cách thức áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày ngay lập tức. Nếu bạn làm theo, bạn sẽ không phải chờ đợi hàng tháng để nhìn thấy mức độ thành công của mình tăng lên. Bạn sẽ thấy mức tiến bộ vượt bậc trong những kết quả đạt được và chất lượng cuộc sống của bạn ngay lập tức.

Bật mí cho bạn 15 bí quyết mà tác giả đã đề cập trong cuốn sách này:

– Bí quyết hiệu nghiệm 1: Lập trình lại bộ não siêu phàm của bạn

– Bí quyết hiệu nghiệm 2: Vượt qua nỗi sợ hãi

– Bí quyết hiệu nghiệm 3: Biến sự chỉ trích từ thù thành bạn

– Bí quyết hiệu nghiệm 4: Có tầm nhìn sáng tỏ và chính xác

– Bí quyết hiệu nghiệm 5: Vượt qua việc thiếu kiến thức

– Bí quyết hiệu nghiệm 6: Vượt qua việc thiếu điều kiện

– Bí quyết hiệu nghiệm 7: Đạt được nhiều hơn trong khoảng thời gian ngắn

– Bí quyết hiệu nghiệm 8: Hãy mơ và đạt được những ước mơ không tưởng

– Bí quyết hiệu nghiệm 9: Tuyển dụng đúng đối tác và cố vấn cho ước mơ của bạn

– Bí quyết hiệu nghiệm 10: Kích hoạt động cơ “Tinh thần lạc quan”

– Bí quyết hiệu nghiệm 11: Giao tiếp hiệu quả và thuyết phục

– Bí quyết hiệu nghiệm 12: Tạo dựng lòng kiên trì

– Bí quyết hiệu nghiệm 13: Kiểm soát thời gian trong đời, từng phút một

– Bí quyết hiệu nghiệm 14: Có được nguồn nhiên liệu đam mê

– Bí quyết hiệu nghiệm 15: Bật công tắc kích hoạt những động cơ

Bạn đã sẵn sàng khám phá chi tiết từng bí quyết để biến ước mơ thành hiện thực chưa?

8. Nhà giả kim

Nhà giả kim (tiếng Bồ Đào Nha: O Alquimista) là một cuốn sách được xuất bản lần đầu ở Brasil năm 1988 và là cuốn sách nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho. Nó được dịch ra 67 ngôn ngữ và bán ra tới 65 triệu bản, trở thành một trong những quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại. Đây là một câu chuyện thúc giục độc giả theo đuổi giấc mơ của mình. Và thông quá câu chuyện đó chúng ta sẽ nhận ra rất nhiều chân lý và bài học quý giá về cuộc sống.

Quyển sách được viết thông qua một câu chuyện. Nhân vật chính là Satigo. Ba mẹ cậu đã làm lụng vất vả cả cuộc đời để cậu có thể đến học ở một trường dòng. Nhưng Santiago khát khao cháy bỏng được chu du khắp thế giới, và bố cậu đồng ý cho cậu dùng gia tài của mình mua một đàn cừu.

Là người chăn cừu, cậu đã chu du khắp vùng quê Andaluisa, phía nam Tây Ban Nha, trong vài năm, tận hưởng một cuộc sống vô tư lự và phiêu lưu. Câu chuyện bắt đầu khi Santiago chuẩn bị trở lại một thành phố nhỏ, nơi một năm trước đây, anh đã gặp một cô gái xinh đẹp, con một thương gia. Mặc dù mới nói chuyện với cô không lâu, nhưng cảm xúc của cậu dành cho cô khiến cậu phải suy nghĩ về cuộc sống của một người chăn cừu như cậu, và cân nhắc một cuộc sống ổn định hơn.

Khi cậu đến thành phố ấy, đầu tiên cậu quyết định đi đến nơi những người Ishval bói toán để giải mã một giấc mơ lặp lại cậu đã có từ lâu. Cậu luôn mơ rằng có một đứa trẻ đang chơi với những con cừu của cậu, rồi cầm tay cậu dẫn tới chân kim tự tháp tại Ai Cập để chỉ cho cậu nơi có một kho tàng bí mật. Nhưng Edward luôn tỉnh giấc ngay trước khi đứa trẻ chỉ chính xác nơi cất giấu. Bà thầy bói gypsy nói rằng cậu phải đi tìm kho báu ấy, vì nếu đó là do một đứa trẻ nói, thì nó là có thật.

Thoạt tiên cậu không tin vào lời bà gypsy, nhưng rồi xuất hiện một ông già, tự xưng là Melchizedeck, vua xứ Salem, khuyên cậu rằng đó là “Truyền thuyết bản thân” (Mục đích sống) của chính cậu. Melchizedeck kể cho cậu một câu chuyện tuyệt vời về một người đi tìm hạnh phúc. Santiago quyết định đi đến châu Phi. Cậu bán đàn cừu và tới Tangier. Nhưng ở Tangier, cậu bị cướp. Mất hi vọng, cậu quyết định đi bộ, tới một cái đồi, cậu thấy một cửa hàng pha lê. Công việc kinh doanh không còn phát đạt vì một thành phố gần đấy mới mọc lên. Khi cậu vào cửa hàng, cậu lau chùi những cái ly pha lê bụi, để đổi lấy chút thức ăn. Lúc ấy hai người khách vào mua một số ly pha lê. Người thương gia Ả rập vui mừng nên đã thuê cậu ở lại. Santiago học được rằng số mệnh mỗi người đều đã được viết ra. “Maktub”

Sau đó gần một năm, cậu quyết định rời tiệm pha lê vì cậu đã có đủ tiền mua một bầy cừu mới, gấp đôi số cừu cậu bán đi hồi trước. Nhưng cậu lại không mua một con cừu nào cả. Bởi vì cậu quyết định đi tìm “Truyền thuyết bản thân” của mình -Hòn Đá Triết Gia trong giấc mơ kia.

Cậu gia nhập đoàn lữ hành đến một sa mạc nơi gần các kim tự tháp. Trong đoàn người, cậu gặp một người Anh đã tìm kiếm những nhà giả kim chân chính suốt 20 năm nay. Người Anh này có hàng thùng sách về thuyết giả kim khiến cậu kinh ngạc. Cậu học được rất nhiều điều dọc đường đi.

Đoàn người tiến dần về phía ốc đảo. Khi người Anh nọ thử quan sát sa mạc và học ngôn ngữ sa mạc, thì Edward đọc những cuốn sách của anh ta và học về thuật giả kim. Người Anh nói với cậu rằng mục đích của những nhà giả kim là tinh lọc kim loại bằng cách nung luyện trong nhiều năm.

Khi họ tới ốc đảo, đoàn lữ hành được chào đón, và được khuyên phải dừng bước vì có chiến tranh giữa các bộ tộc phía trước. Cậu đã giúp người Anh tìm một nhà giả kim. Và ở nơi đó, cậu gặp Fatima, và yêu cô ngay từ cái nhìn đầu tiên. Fatima là một người phụ nữ sa mạc và cô cũng đã chờ đợi người đàn ông của đời mình từ rất lâu rồi cho tới khi gặp chàng. Trong một lần đánh cược cuộc đời của mình vào trực giác và sự nhạy bén của mình, cậu đã giúp bộ tộc tránh được một cuộc tấn công đột ngột vào ốc đảo. Cậu được thưởng rất nhiều tiền vàng, cùng một lời đề nghị trở thành người cố vấn quan trọng cho trưởng tộc.Cũng chính lúc ấy nhà giả kim ở ốc đảo nhận ra rằng ông đã tìm thấy một học trò xuất sắc. Hiển nhiên đó chính là Santiago.

Cậu lưỡng lự khi phải rời ốc đảo vì tình yêu với Fatima cũng như cuộc sống khá giàu sang và danh vọng. Nhưng nhà giả kim đã báo trước cậu sẽ mất đi khả năng nhìn thấy “điềm báo”, rồi sẽ mất chức và sẽ hối hận vì đã không theo đuổi giấc mơ của mình để đi tìm kho tàng.

Sau đó, với sự khích lệ của Fatima, cậu đã rời ốc đảo, lên đường đi tới Kim Tự Tháp. Tới một vùng sa mạc cai quản bởi những chiến binh hung dữ, cậu phải vượt qua những cửa ải, trổ tài biến thành gió, thấu hiểu ngôn ngữ của vũ trụ thì mới được phép đi qua. Tới đây, nhà giả kim từ biệt chàng trai và chàng một mình đi tới chân kim tự tháp.

Cậu đã đến được Kim Tự Tháp, rồi lại một lần trắng tay khi đụng độ những tên cướp. Nhưng cậu đã tìm ra vị trí đặt kho báu, ở một nơi rất bất ngờ. Cuối cùng Santiago đã lấy được kho báu, trở lại ốc đảo với niềm vui hân hoan và niềm hạnh phúc tuyệt vời.

Cuốn sách Nhà Giả Kim của Paulo Coelho là một cuốn sách cực hay, mình thực sự khuyên bạn nên đọc cuốn sách này. Chỉ mất khoảng 2 tiếng để đọc nó nhưng bạn sẽ nhận được rất nhiều bài học có giá trị. Hoặc nếu như bạn đang suy nghĩ có nên theo đuổi đam mê và hạnh phúc của mình hay không thì cuốn sách Nhà Giả Kim này không chỉ mở lối cho bạn mà nó còn là tuyên ngôn, tiếp thêm sức mạnh cho bạn để bạn theo đuổi ước mơ của mình.

9. Mỗi ngày tiết kiệm 1 giờ

 

Hàng ngày, kể cả người giàu sang hay người nghèo khó thì đều có quỹ thời gian như nhau, mỗi ngày có 24h không hơn không kém. Vậy làm thế nào quản lý thời gian hiệu quả, tiết kiệm được mỗi ngày một giờ để làm việc mình thích như có thời gian chơi cùng con, xem một bộ phim mình thích, đi dạo, đi dạo hoặc là tụ tập cùng nhóm bạn thân…Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong cuốn “Mỗi ngày tiết kiệm một giờ”. Quyển sách mang đến cho bạn quyền lựa chọn, nhưng vấn đề là bạn phải đưa ra sự lựa chọn của mình. Bạn phải thực hành, thực hành và thực hành. Không có gì tự nhiên mà đến, chúng ta sẽ phải thực hành từng bước nhỏ, nên nếu kiên nhẫn ghi nhận lại mỗi phút mình giành được thì bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra mình không chỉ giành được 1 giờ mà có khi sẽ có vượt cả sự mong đợi. Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy nhiều khoảng trống ở cuối quyển sách để viết ra những ý tưởng của riêng mình, và chúng ta hãy xem bạn có điền kín được những khoảng trống đó hay không nhé.

Quyển sách là kinh nghiệm thực tiễn có cải tiến cách quản lý thời gian từ chính tác giả, những người xung quanh và các học viên trong khóa huấn luyện của ông. Quyển sách hướng dẫn từ những việc đơn giản như đặt ra câu hỏi tại sao phải tiết kiệm ngày một giờ, dọn dẹp bàn làm việc, email, phân loại công việc theo mức độ…đến cung cấp ý tưởng đáng giá 100.000 đô la. Bạn đã sẵn sáng tìm hiểu cuốn sách này chưa?

10. Tuần làm việc 4 giờ

Phần lớn mọi người đều dành quá nhiều thời gian để tự thuyết phục rằng cuộc sống là khó khăn, rằng chúng ta phải chấp nhận làm việc ngày 8 giờ hoặc hơn thế để đổi lấy những ngày cuối tuần hay kỳ nghỉ ngắn nếu không muốn bị sa thải. Sự thật, ít nhất cuộc sống mà tác giả đã sống và sẽ chia sẻ trong cuốn sách này, hoàn toàn khác biệt. Cuốn sách này sẽ dạy bạn cách nhận ra và theo đuổi những lựa chọn mà người khác không thấy được.

Điều gì khiến cuốn sách này trở nên khác biệt?

Thứ nhất, bạn đang thiếu thời gian, lo lắng, sợ hãi và bạn không khai thác hết được tiềm năng của mình.

Thứ hai, cuốn sách không bàn đến chuyện tiết kiệm. Mục tiêu là niềm vui và lợi nhuận.

Thứ ba, cuốn sách này không nói về việc tìm kiếm “công việc mơ ước”. Mục đích là giải phòng thời gian và tăng thu nhập.

Quyển sách đưa ra các bước để bạn thực hiện nhằm tăng thu nhập gấp đôi, cắt giảm một nửa số giờ làm việc hay ít nhất là gấp đôi thời gian nghỉ bình thường.

D (Definition – Định Nghĩa): Đảo ngược hoàn toàn những quan niệm phổ biến và đưa ra những luật lệ và mục đích cho trò chơi mới. Phần này giải thích tổng quát công thức thiết kế lối sống.

E (Elimination – Sự loại trừ): Loại bỏ hoàn toàn những quan niệm lỗi thời về quản lý thời gian. Phần này đem lại yếu tố đầu tiên để thiết kế lối sống thịnh vượng: thời gian.

A (Automation – Sự tự động): Đặt dòng tiền vào máy tự động bằng cách kinh doanh địa lý, tìm nguồn lược bên ngoài và các quy tắc không cần ra quyết định. Phần này đem lại yếu tố thứ hai để thiết kế lối sống thịnh vượng: thu nhập.

L (Liberation – Sự tự do): Là bản tuyên ngôn cho những người có xu hướng tự do. Làm xuất hiện khái niệm nghỉ hưu ngắn hạn cũng như những phương thức kiểm soát từ xa hoàn hảo và thoát khỏi ông chủ. Sự tự do không có nghĩa là những chuyến du lịch rẻ tiền mà là phá vỡ hoàn toàn những yếu tố bó buộc bạn với một nơi duy nhất. Phần này đem lại yếu tố thứ ba và cũng là yếu tố cuối cùng để thiết kế lối sống thịnh vượng: sự linh động.

Lưu ý là phần lớn các ông chủ sẽ không hài lòng nếu bạn chỉ làm ở văn phòng một giờ mỗi ngày, vì vậy, các nhân  viên nên đọc các bước này theo trình tự DEAL nhưng thực hiện chúng theo trình tự DELA

Cuối cùng, hầu hết những điều tác giả đưa ra dường như không khả thi và thậm chí đối ngược với những quan niệm cơ bản thông thường. Hãy phân tích để kiểm chứng các quan niệm như một cách rèn luyện lối suy nghĩ sáng tạo. Nếu thử, bạn sẽ thấy mọi việc đi xa đến đâu, và bạn sẽ không bao giờ muốn quay lại.

Hy vọng quyển sách sẽ giúp được bạn và tạo ra điều khác biệt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *