5 loại tư duy giúp cuộc sống bớt mệt mỏi, rèn luyện ngay để nửa đời sau ung dung hưởng phúc

Thất nghiệp, phá sản, thất tình, đau thương vì mất mát… những lúc thế này khiến một người như rơi vào hố sâu đen tối, muốn vực dậy cũng lực bất tòng tâm. Nhưng cuộc sống là thế, luôn có những thời điểm tiêu cực đè bẹp con người. Nếu lúc này không biết đứng dậy thì đời này xem như “hủy”.

Muốn cuộc sống suôn sẻ, điều đầu tiên cần phải làm là định hướng đúng tâm lý. Bạn dùng thái độ nào để đối xử với cuộc sống thì cuộc đời sẽ trả lại cho bạn điều tương tự.

5 loại tư duy này sẽ giúp bạn làm được điều đó!

1. Đừng tự hủy hoại bản thân

Chúng ta không bao giờ cần đánh bại thế giới, chỉ phải đánh bại chính mình. Thứ kéo chúng ta xuống luôn là lúc bản thân tự hủy hoại chính mình, chẳng hạn như phàn nàn mù quáng. Phàn nàn về công việc khó khăn, than oán rằng không ai hiểu mình, kể lể về sự bất công của cuộc sống. Nhưng phàn nàn sẽ chỉ làm cho cuộc sống tồi tệ hơn mà thôi.

Chúng ta có thể nảy sinh những cảm xúc tiêu cực và tự khiến bản thân đau đớn, nhưng cố gắng đừng để tình trạng này kéo dài. Thách thức trong cuộc sống luôn xuất hiện, và không thể tránh khỏi việc mâu thuẫn nội tâm khi mọi thứ không được như ý, nhưng quá trình này xảy ra liên tục sẽ chỉ khiến chúng ta đau đớn hơn. Tốt hơn hết là học cách nghĩ thoáng hơn, học cách buông bỏ. Người trên đời này không ai khổ hơn ai, cũng không ai hạnh phúc hơn ai.

Đôi khi bạn có thể buông bỏ suy nghĩ tiêu cực và học cách chấp nhận tất cả cuộc sống để thoải mái, hạnh phúc cũng từ đây mà ra.

2. Đừng dễ dàng phán xét một ai

Nếu nghĩ rằng ai đó sống tốt hơn bạn, điều đó có nghĩa là bạn không hề hiểu về đối phương. Trong xã hội này, hầu hết mọi người chỉ đơn giản là không có đủ kiên nhẫn để tìm hiểu một người một cách nghiêm túc, và hầu hết các đánh giá đến từ chính tình trạng của họ. Vì vậy, đừng phán xét một người một cách dễ dàng, bởi vì thứ bạn nhìn thấy nhiều lúc chỉ là bể nổi mà thôi.

Đừng nhìn người khác bằng lăng kính của mình, mỗi người đều có cách sống riêng, cũng đừng dùng thước kẻ của bản thân để đo lường cuộc sống của người khác. Cho phép người khác trở thành chính họ, học cách tôn trọng và đừng phán xét, mà thay vào đó là tập trung vào bản thân.

3. Hạnh phúc là một sự lựa chọn

Tại sao hạnh phúc là một sự lựa chọn, bởi vì chúng ta không bao giờ có thể kiểm soát khi điều gì đó vui vẻ xảy ra, nhưng chúng ta có thể chọn thời điểm khiến chúng ta hạnh phúc.

Có người nhiều tiền nhưng vẫn buồn, có người đói nghèo mà vẫn mỉm cười yêu đời. Hạnh phúc đôi khi không liên quan gì đến giàu hay nghèo, hạnh phúc chính là một lựa chọn. Những người chọn sống hạnh phúc sẽ gặp được hạnh phúc.

4. Mọi thứ xảy ra đều có lợi cho mình

Cho phép mọi thứ xảy ra, xem những gì phát sinh luôn có lợi cho mình, đây mới là tâm thái của một người mạnh mẽ. Làm sao có thể sở hữu một cuộc sống thuận buồm xuôi gió? Nhưng ít ai hiểu ra cuộc sống giống như thời tiết, bầu trời quang đãng rồi một cơn bão bất chợt. Chúng ta không thể kiểm soát thời tiết, vì vậy phải học cách cầm ô của riêng mình để tránh gió và mưa.

Thay vì bướng bỉnh không chấp nhận, hãy học cách thay đổi suy nghĩ và cho phép mọi thứ xảy ra, tất cả đều sẽ cho bạn bài học nào đó.

5. Học cách vượt qua và tự chữa lành

Chuyện gì cũng có thể xảy ra trong cuộc sống này, đừng hy vọng rằng người khác có thể cứu bạn, bạn phải học cách vượt qua chính mình.

Có nỗi đau cần được “tiêu hóa” bởi chính mình, có những phàn nàn cần được loại bỏ bởi bản thân, có sự thù hằn cần được giải quyết bởi chính mình. Không có rào cản nào trên thế giới này không thể vượt qua. Tự chữa lành bằng cách làm những gì mình thích, không cần chờ đợi người khác.

– Theo Trung Hạ –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *